SAN LẤP MẶT BẰNG

Địa hình tự nhiên ở tất cả các khu vực trên thế giới đều ít nhiều có sự chênh lệch. San lấp mặt bằng chính là giải pháp để “biến” mọi địa hình trở nên bằng phẳng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng uy tín, VLXD Hiệp Hà chính là nơi mà bạn có thể trao trọn niềm tin.

Dịch vụ san lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nền đất tiêu chuẩn để bắt đầu xây dựng. Quá trình này là việc đào, vận chuyển đất từ vùng cao sang vùng thấp, giúp san phẳng nền đất một công trình xây dựng hay một mặt quy hoạch, từ mặt đất địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau. Công việc san lấp nền đất khá đặc thù, bao gồm các công việc cụ thể sau:

  • Đào đất.
  • Vận chuyển đất.
  • Đắp đất hoặc lấp đất.
San lấp tạo địa hình bằng phẳng
San lấp tạo địa hình bằng phẳng

Trong công tác san lấp, đầu tiên, đất thi công chủ yếu được lấy ngay bù đắp từ chỗ cao đến chỗ thấp. Nếu như lượng thừa hay bị thiết cần phải liên hệ với phạm vi ngoài công trường hoặc vận chuyển thêm theo một lượng quy định. Công việc này thường được đơn vị chịu trách nhiệm san lấp lo liệu. 

Dịch vụ san lấp mặt bằng gồm những dạng nào?

Thi công san lấp thường bao gồm 2 dạng chính, thực hiện hầu hết ở các đơn vị dịch vụ, cụ thể như sau:

  • San lấp không theo khối lượng: Tức là đội ngũ san lấp không quan  tâm nhiều đến khối lượng đất thừa hay thiếu trong quá trình thi công. Mục đích chính là làm thế nào để đảm bảo điều kiện khống chế trước cốt dao độ của mặt bằng sau san. Nguyên nhân là do chủ công trình không có yêu cầu quá khắt khe về khối lượng đất. 
  • San lấp theo khối lượng cụ thể đã quy định: Trong dạng san lấp này, khách hàng sẽ có thỏa thuận với công ty cung cấp dịch vụ. Họ có thể lựa chọn các dịch vụ như san lấp thông qua cân bằng lượng đào và lấp, san lấp với lượng đào nhiều hơn lượng lấp hoặc san lấp với lượng đắp ít hơn lượng đào. 
San lấp có thể theo khối lượng đất
San lấp có thể theo khối lượng đất

Thông thường, đa số khách hàng sẽ chọn loại hình thứ nhất. Chỉ có những chủ công trình có ý định sử dụng lượng đất thừa cho những công việc khác hoặc những nơi có địa hình thấp hơn mới dùng loại hình thứ hai. Để xác định đúng mục đích, các công ty cung cấp dịch vụ sẽ có những tư vấn, gợi ý tốt và cần thiết. 

Quy trình thiết kế san lấp mặt bằng bao gồm những gì?

Dù thi công theo loại hình nào, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng cần tuân thủ đúng quy trình và thực hiện theo hai bước cơ bản là thiết kế mặt bằng san và thiết kế biện pháp thi công. Quy trình thiết kế san lấp mặt bằng gồm các bước như sau:

Thiết kế mặt bằng

Bước này nhằm xác định khối lượng đất phải thi công, hướng và cự ly vận chuyển đất trung bình trong nội bộ công trình. Quy trình này dựa trên bản đồ địa hình để trực tiếp khái quát độ cao của mặt đất tự nhiên qua các đường đồng mức trên bản đồ. Cụ thể là:

  • Đường đồng mức cong và không song song: Đây là trường hợp khá phức tạp nhất cần tính toán lượng đất theo lưới ô tam giác.
  • Đường đồng mức thẳng và song song: Các đơn vị san lấp sẽ tính toán lượng đất với tiết diện không đổi theo mặt cắt.
  • Đường đồng mức hơi cong nhưng vẫn song song: Xác định khối lượng đất theo khối ô vuông.

Sau đó, xác định khối lượng thi công cụ thể là bao nhiêu, độ cao công tác của mỗi điểm trên mặt bằng quy hoạch. Tuy nhiên để có sự tính toán chính xác, đơn vị thi công cần phải xác định chi tiết cao độ trên thực tế mà có thể không thuộc các đường đồng mức.  

Thiết kế biện pháp thi công

Thiết kế biện pháp thi công cụ thể cho các công tác san đất, sau khi khối lượng đất phải thu công cũng như cự ly vận chuyển. Tùy theo thiết kế, các công ty sẽ có những phương án khác nhau. Bên cạnh đó, cũng cần tính toán cụ thể về độ dốc thoát nước, đảm bảo sự ổn định của mái đất để tránh sạt lở, lún hay độ cao nền.

Cần thiết kế thi công để có phương án cụ thể
Cần thiết kế thi công để có phương án cụ thể

Xem thêm các dịch vụ xây dựng khác:

Dịch vụ đào móng chuyên nghiệp-Vận chuyển đất loại bỏ

Dịch vụ vận chuyển đất giá rẻ-Nhận múc hầm

Quy trình thực hiện của dịch vụ san lấp mặt bằng

Sau khi thiết kế quá trình cụ thể, đơn vị thi công sẽ bắt đầu thực hiện quá trình san lấp mặt bằng. Quá trình thực hiện cụ thể như sau:

Khảo sát thực địa

Thông qua bản đồ, đơn vị đã có cái nhìn tổng quát về độ cao chung và đặc điểm của địa hình. Sau đó, nhóm nhân viên khảo sát thực địa chuyên nghiệp sẽ xác định chính xác các điểm nhỏ trên khu vực. Đây là bước khảo sát cơ bản và là nền tảng cho bước tiếp theo. 

Lên kế hoạch công việc

Sau khi xác định các vấn đề trên, bên công ty san lấp sẽ lên kế hoạch thi công cụ thể về thời gian thi công, số lượng nhân viên, phương tiện vận tải… Mục tiêu cuối cùng chính là đảm bảo giao hẹn đúng thời gian, chất lượng nền đất được đảm bảo. Trên thực tế, lượng đất lấp và đào sẽ không có sự cân bằng, do đó bên thi công sẽ đề xuất các phương án hợp lý nhất với chủ công trình. 

Dọn dẹp mặt bằng 

Đây là công việc quan trọng cho quá trình thi công, giải phóng toàn bộ các chướng ngại vật như cây cối, đá, cốt vữa dư thừa… Quá trình này sẽ giúp cho việc san lấp mặt bằng thuận lợi hơn. 

Dọn dẹp mặt bằng thi công
Dọn dẹp mặt bằng thi công

Loại bỏ lớp đất trên

Sau khi dọn dẹp những chướng ngại vật lớn, phần đất phía trên vẫn còn lẫn những thứ cần loại bỏ như sỏi đá, rác, cây,… Sau đó cần thực hiện các biện pháp tiêu thoát để bề mặt thi công được giải phóng tốt nhất. 

Thi công san lấp

Tiến hành thi công san lấp theo đúng yêu cầu bắt đầu từ quá trình đào đất. Khi tiến hành bước này cần chú ý đến chiều sâu của bản vẽ và điều kiện tài chính của gia chủ. Nếu như lớp đất đá bên trên không dễ phá bỏ, có thế dùng các vật liệu chuyên dụng để chuyển dời đến vị trí  khác. 

Thi công đào đất khi san lấp mặt bằng
Thi công đào đất khi san lấp mặt bằng

Tiếp đó là quá trình đắp đất, cần đảm bảo thực hiện đắp cả mặt bằng và đắp chân. Không tùy ý đắp các vị trí mà chủ đầu tư không chấp nhận và kiểm tra. Những khu vực dễ xói lở hay đất xốp nhẹ có thể cần đắp lại khi có yêu cầu. 

Công tác dầm

Quy trình này đảm bảo cho toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi và an toàn. Trước tiên là kiểm tra sơ đồ lu, công lu và các tính năng quan trọng khác của phương tiện này. Đơn vị thi công cần đảm bảo vật liệu được trải ra và có độ ẩm tốt, cần thực hiện tuần tự theo tiến trình, đảm bảo độ dày và số lần dầm.

Thi công dầm với xe lu
Thi công dầm với xe lu

Thi công rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước được bố trí dọc theo phần mép của khu vực sàn nền, khoảng cách tốt nhất là 3m. Hệ thống này để phục vụ cho công tác nền trong khi xây dựng và tận dụng là hệ thống thoát nước cho nhà. 

Kiểm tra và nghiệm thu

Trong bước cuối cùng này cần kiểm tra độ dốc ngang, độ cao mặt nền, chất lượng đất đắp và kích thước… Cần kiểm tra cẩn thận để đảm bảo cho quy trình san lấp đạt chuẩn cũng như cho công trình sau này. 

Dịch vụ san lấp mặt bằng đòi hỏi phải có đơn vị chuyên môn cao cùng máy móc, kỹ thuật hiện đại. Nếu như khách hàng có nhu cầu san lấp, vận chuyển đất hãy liên hệ ngay tới VLXD Hiệp Hà. Đơn vị chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nền đất hoàn hảo và bền vững cho công trình tương lai.