Cát san lấp kém chất lượng – Nguy hiểm tiềm ẩn đối với nhiều công trình

Hiện nay, tình hình cát san lấp kém chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính bền vững của nhiều công trình xây dựng.

Cát san lấp kém chất lượng – nguy hiểm tiềm ẩn đối với nhiều công trình xây dựng

Cát san lấp kém chất lượng đang là một trong những vấn nạn của ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng của nước ta.

Đi kèm với việc dùng cát san lấp kém chất lượng là những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, gây nguy hiểm đến tính mạng của con người sau khi công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cùng tìm hiểu về tình hình cát san lấp chất lượng kém và những giải pháp cho vấn đề này.

Cát san lấp kém chất lượng
Hình 1: Cát san lấp là nguyên vật liệu cần thiết cho nhiều công trình xây dựng

Tình hình cát san lấp kém chất lượng diễn biến phức tạp

Thực trạng cát san lập kém chất lượng đang diễn ra phức tạp và ngày càng có xu hướng phát triển mạnh

Trong thời gian qua, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các cơ sở bán cát san lấp mặt bằng kém chất lượng. Điều này chỉ được phát hiện sau khi một số công trình xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng.

Thực trạng bán cát san lấp mặt bằng kém chất lượng đã làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến danh dự và uy tín của nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này cũng như nhiều nhà đầu tư.

Nhiều công trình sau khi hoàn thiện đã bị phát hiện ra tình trạng chất lượng kém, hư hỏng nhanh, tạo nên sự phẫn nộ cho người dân.

Nhiều người trở nên hoang mang và không tin tưởng và các công trình xây dựng của các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, dẫn đến sự trì trệ của ngành nghề này nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm vấn nạn nói trên.

Cát san lấp kém chất lượng
Hình 2: Sử dụng cát san lấp kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền công trình xây dựng

Tại sao lại xuất hiện tình trạng cát san lấp kém chất lượng trên thị trường?

Chúng ta biết rằng, cát san lấp là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng trong bất kỳ một công trình kiến trúc nào. Cát san lấp giúp hỗ trợ và tu bổ cho các công trình được xây dựng trên khu vực có nền đất yếu.

Ứng dụng chủ yếu của cát san lấp là giúp nâng nền và san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng, giúp hệ thống móng được vững chắc để toàn bộ công trình đảm bảo độ bền tuyệt đối khi đưa vào sử dụng sau này.

Xem thêm:  Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức tiêu chuẩn

Hiện nay, tại nhiều thành phố ở Việt Nam, các vùng đất được xem là bằng phẳng, tuy nhiên khi sử dụng để thiết và xây dựng các công trình lại gặp tình trạng nền đất yếu do phần lớn đất nền là đất phù sa với kết cấu không thật sự vững chắc.

Để gia có cho nền đất, người ta sư dụng cát san lấp được khai thác phần lớn ở sông ngòi và biển. Đặc điểm của cát san lấp chính là có tỷ lên nhiễm tạp chất chiếm từ 10 đến 15%.

Sử dụng cát san lấp sẽ giúp cho các công trình có nền đất vững chắc hơn, đảm bảo yên tâm khi bắt đầu thi công móng và xây dựng công trình phía trên.

Cát san lấp
Hình 3. Cát san lấp có công dụng giúp gia cố nền đất của công trình trở nên bền vững hơn

Có thể bạn quan tâm  ” Báo giá cát san lấp ” chất lượng, giá tốt ở thời điểm hiện tại. Xà bần cũng là loại vật liệu xây dựng san dùng cho san lấp đang được nhiều khách hàng quan tâm

Ngoài ra, cát san lấp còn có công dụng hạn chế độ lún cho công trình, giảm chi phí khi thi công móng,…

Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng cát san lấp mặt bằng trên thị trường đang rất lớn và có xu hướng tiếp tục tăng mạnh trong tương lai, khi mà ngày càng nhiều các công trình lớn nhỏ đua nhau xây dựng và thi công trên khắp cả nước.

Thấy được nhu cầu lớn từ thị trường, nhiều cơ sở kinh doanh đã trộn lẫn tạp chất để tăng số lượng của cát san lấp lên, từ đó bán ra thị trường nhằm tăng lợi nhuận kinh doanh lên nhiều lần.

Mặc dù đã được cảnh bảo, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn vấp phải tình trạng mua nhầm cát san lấp kém chất lượng dẫn đến những hệ lụy khôn lường cho tương lai, khi mà các công trình được đưa vào sử dụng mà không đảm bảo an toàn.

Sự nguy hiểm chết người khi sử dụng cát san lấp kém chất lượng vào các công trình xây dựng

1. Ứng dụng của cát san lấp đối với các công trình xây dựng

Cát san lấp mặc dù không phải là loại cát chất lượng tốt nhất và không trực tiếp trộn và trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, ứng dụng của cát san lấp vẫn là rất lớn và quan trọng, đó là:

– Giúp kết cấu nền của công trình xây dựng được bền vững hơn:

Mặt nền của nhiều công trình xây dựng hiện nay chủ yếu là ở trên mặt đất bằng phằng. Nhìn từ bên ngoài có vẻ rất lý tưởng để xây dựng các công trình kiến trúc lớn, đồ sộ.

Tuy nhiên, rất nhiều nền đất khá yếu vì cấu tạo phần lớn bên dưới là đất phù sa. Nếu không gia cố nền thì toàn bộ công trình sẽ không bền vững và nguy cơ nghiêng hay đổ sụp là rất dễ xảy ra.

Hiện nay, một trong các giải pháp để gia cố nền đất chính là sử dụng cát san lấp. Sử dụng cát san lấp sẽ giúp cho công trình được vững chắc tăng độ bền của nền đất. Sử dụng cát san lấp giúp cho móng của công trình thi công trở nên chắc chắn ngay cả trên những nền đất trước đây bị yếu.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng sắt thép khi xây nhà

– Giảm được chi phí khi thi công móng các công trình xây dựng:

Móng công trình là rất quan trọng. Nếu một công trình kiến trúc thi công trên một nền đất yếu thì bắt buộc phải gia cố móng cho thật vững chắc. Tuy nhiên sẽ khiến cho chi phí thi công móng đội lên rất nhiều so với bình thường.

Có một giải pháp hiệu quả hơn mà lại giảm được chi phí, đó chính là sử dụng cát san lấp mặt bằng. Đất nền sẽ được gia cố và tăng độ bền lên nhiều lần. Lúc này việc thi công móng sẽ giảm được nhiều chi phí hơn về không phải bỏ thêm nhiều vật liệu để gia cố móng.

– Tăng lực ma sát cho đất nền:

Khi sử dụng cát san lấp sẽ giúp đất nên tăng được lực ma sát và giúp công trình trở nên bền vững hơn nhiều lần.

Bản chất của cát san lấp là giúp cho đất nền tăng tính ổn định, chống trơn trượt và đảm bảo tăng độ bền của công trình kiến trúc xây dựng sau này trên nền đã được gia cố.

Cát san lấp kém chất lượng
Hình 4. Sử dụng cát san lấp để gia cố và san lấp mặt nền

2. Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng cát san lấp kém chất lượng

Cát san lấp đảm bảo chất lượng được khai thác nhiều từ biển. Ứng dụng của cát san lấp đối với nhiều công trình xây dựng là rất lớn và quan trọng.

Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng cát san lấp trên thị trường xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhận thấy được lợi nhuận khi cung cấp đủ lượng cát san lấp đáp ứng nhu cầu xây dựng của thị trường tại các công trình trên khắp cả nước. Rất nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng đã bán cát san lấp chất lượng kém ra thị trường để tăng nguồn thu cho bản thân.

Điều này là rất nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng, cụ thể là:

– Đất nền không được gia cố bền vững nên công trình xây dựng sẽ có nguy cơ bị nghiêng, sụt lún, độ bền giảm theo thời gian.

– Công trình xây dựng được thi công trên nền đất yếu sẽ rất dễ bị giảm chất lượng theo thời gian, công trình có thể bị nứt gãy ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người ở bên trong.

– Chất lượng thi công công trình kém sẽ dẫn đến sự thiếu niềm tin ở người dân về các công trình xây dựng trong tương lai, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và danh dự của chủ đầu tư công trình thời gian sau này.

Cát san lấp
Hình 5. Mua cát san lấp tại công ty TNHH MTV VLXD Hiệp Hà để đảm bảo chất lượng

Giải pháp hạn chế tình trạng cát san lấp kém chất lượng bán ra thị trường

Những giải pháp nào đã hạn chế tình trạng cát san lấp kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường, Hiện nay, tình hình kinh doanh vật liệu xây dựng nói chung và cát san lấp nói riêng đang bị thả nổi ở nhiều địa phương.

Xem thêm:  GFA là gì? Ý nghĩa của GTA trong xây dựng như thế nào?

Việc kiểm tra và giám sát chất lượng của các nguyên vật liệu trong ngành nghề xây dựng chưa được làm sát sao và không kiểm tra thường xuyên.

Điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh bán ra cát san lấp mặt bằng chất lượng kém trên thị trường để tăng lợi nhuận mà vẫn không bị bất kỳ chế tài nào.

Để ngăn chặn kịp thời tình trạng kinh doanh cát san lấp kém chất lượng nói trên cần phải có sự chung tay của người dân và chính quyền các cấp.

Mỗi người dân khi thấy có hiện tượng kinh doanh hoặc phát hiện tình trạng cát san lấp kém chất lượng cần phải báo ngay cho chính quyền địa phương.

Mỗi một khu vực cần phải có cơ quan chủ quản chuyên giám sát và kiểm tra chất lượng các nguyên vật liệu xây dựng được bán ra để đảm bảo tính nghiêm minh và tránh được tình trạng cát san lấp kém chất lượng tuồn ra thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều công trình xây dựng.

Những cách hiệu quả để tránh mua phải cát san lấp kém chất lượng

Để tránh tình trạng mua phải cát san lấp kém chất lượng, bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau:

– Nắm chính xác giá cát san lấp và thay đổi giá hàng ngày. Nếu bạn gặp phải mức chào giá cát san lấp quá thấp thì có thể nguy cơ gặp phải cát kém chất lượng là rất lớn.

– Bạn cần phải nắm được một số kiến thức cơ bản về đặc điểm và một số tiêu chí về mặt kỹ thuật của cát san lấp để lựa chọn và tìm mua đúng loại nguyên vật liệu chất lượng trên thị trường.

– Ngoài ra, để yên tâm hơn, bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên cung cấp vật liệu xây dựng và cát san lấp có uy tín và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo về chất lượng cát được cung cấp.

– Tìm hiểu và lắng nghe những tư vấn từ các chuyên gia hoặc từ nhiều nguồn trên các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm của bản trước khi quyết định mua cát về để thi công.

Nếu bạn đang cần tìm mua cát san lấp chất lượng tốt, giá cả phải chăng, hãy liên hệ ngay với công ty xây dựng Hiệp Hà chúng tôi qua địa chỉ web: https://vlxdhiepha.com/

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ – Đơn vị cung cấp cát san lấp chất lượng

Bạn có thể liên hệ với công ty VLXD Hiệp Hà qua thông tin sau:

PHÒNG GIAO DỊCH :

  • Tầng 1 , Tòa nhà Packsimex , 52 Đông Du,Phường Bến Nghé,Q1,TP.Hồ Chí Minh ( Tòa nhà Packsimex )
  • 3189/23 Phạm thế hiển , phường 7 .Quận 8 TP HCM

KHO HÀNG:

  • 127 Tạ Quang Bửu, Phường 4 .Quận 8, TP.HCM
  • 33/2 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP.HCM

Điện thoại Cty : (028) 62711440 Ms.Thoa

  • Fax: 62711440
  • Hotline/zalo: 0937 456 333 _ 0799 070 777 _ 0909 67 2222 – P.Kinh doanh. ( hỗ trợ trực tuyến quý khách hàng 24/24 )
  • Email: ctyhiepha@gmail.com  – satthephiepphat@gmail.com
  • Website: https://vlxdhiepha.com/
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *