Nên san lấp bằng cát hay đất?

Việc xây dựng một nền móng đủ chắc chắn, kiên cố theo thời gian đóng vai trò cực trì quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình có đảm bảo và vững chãi hay không. 

Trong vấn đề san lấp mặt bằng, người ta thường băn khoăn không biết nên lựa chọn vật liệu san lấp là cát hay đất cho phù hợp. Mỗi chất liệu đều sở hữu ưu điểm của riêng nó. VLXD Hiệp Hà mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết nên san lấp bằng cát hay đất nhé!

Nên san lấp bằng cát hay đất?

Để trả lời cho câu hỏi nên chọn lựa cát hay đất để thực hiện việc san lấp các công trình xây dựng, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời đó là cát. Hiện nay cát san lấp được biết đến như một loại vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng và được tin tưởng sử dụng bởi độ ứng dụng cao và mang lại hiệu quả tốt cho chất lượng công trình.

cát san lấp và đất san lấp
Hình ảnh thực tế của cát san lấp và đất san lấp

Một trong những ưu điểm nổi trội của cát san lấp đó là tỷ lệ tạp chất thấp giúp đem lại sự tối ưu cho công trình. Ngoài ra, cát lấp còn được các nhà thầu đánh giá cao nhờ các đặc điểm sau đây:   

  • Đối với các công trình có lớp đất yếu nằm ngay dưới lớp đáy móng, phần đệm cát lúc này sẽ có nhiệm vụ như một lớp chịu hầu hết tải trọng, từ đó truyền tải trọng đến các lớp đất yếu ở dưới.   
  • Nhờ có khả năng phân bổ ứng suất gây ra bởi tải trọng ngoài ở phần nền đất dưới tầng đệm cát, cát lấp sẽ hỗ trợ giảm thiểu độ lún cũng như mức độ chênh lệch lún của công trình. 
  • Bên cạnh đó, cát san lấp còn có công dụng hạn chế độ sâu chôn móng, từ đó giúp làm giảm được cả khối lượng của vật liệu xây dựng móng. Đồng thời vật liệu cát cũng làm giảm áp lực của công trình đến phần đất yếu tới một mức độ mà nó có khả năng tiếp nhận được. 
  • Ngoài ra, do đặc điểm của hạt cát có thể nén rất chặt với nhau, do đó sẽ tạo ra lực ma sát và độ chống trượt rất cao, từ đó nâng cao khả năng ổn định và bền vững của toàn bộ công trình.  
  • Tăng cường tốc độ cố kết của đất nền, từ đó góp phần cải thiện khả năng chịu tải nền trở nên nhanh chóng hơn, cũng như đẩy nhanh thời gian ổn định độ lún của công trình. 
  • Cát lấp thường được sử dụng phổ biến trong các công việc thi công đơn giản, không yêu cầu các thiết bị phức tạp. Chẳng hạn như: công bằng cát, xúc lên xe, vận chuyển, đổ, san gạt, lu…
Xem thêm:  Dịch vụ đổ xà bần bao nhiêu tiền 1 khối? Đơn vị nào uy tín?
nen san lap bang cat hay dat 1
Hình 1: Lựa chọn vật liệu san lấp bằng cát vừa tiết kiệm chi phí vừa khắc phục tốt các tác động xấu do thời tiết.

Bí quyết lựa chọn cát tốt nhất để san lấp

Thứ nhất, bạn thử bốc một nắm cát và nắm chặt trong tay, sau đó thả ra và quan sát. Nếu thấy cát còn dính nhiều trên tay thì đó là cát kém chất lượng, còn lẫn nhiều bụi bẩn, mùn… Ngược lại, bạn sẽ thấy tay sạch hơn đối với loại cát chất lượng cao, không bị lẫn các tạp chất khác như đất sét, mica, vỏ sò hoặc bụi bẩn…

Thứ hai, đồ một lượng cát vào trong bình thủy tinh. Khi đó, phần cát sạch sẽ tự động lắng xuống đáy bình, phần bụi bẩn còn sót lại sẽ nổi lên phía trên. Trong trường hợp tỷ lệ bùn bẩn chiếm hơn khoảng 3% tổng số cát thì không nên chọn loại cát đó. Tuy nhiên nếu phải sử dụng thì nên làm sạch bằng cách sàng lọc trước.

Thứ ba, tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn loạt cát san lấp sao cho phù hợp nhất. Nếu dùng để san lấp phần nền móng thì nên ưu tiên chọn loạt cát mịn. Còn đối với loại cát lớn hơn hoặc cát hạt trung sẽ dành cho việc đổ bê tông hoặc để xây tường, tô tường. 

nen san lap bang cat hay dat 2
Hình 2: Quá trình chọn loại cát dùng san lấp mặt bằng cũng rất quan trọng đối với công trình

Từ những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây, có lẽ bạn đã có cho mình lời giải nên san lấp bằng cát hay đất rồi. Có thể thấy chức năng của cát san lấp rất quan trọng trong quá trình thi công công trình. 

Xem thêm:  báo giá đá xây dựng | mua đá xây dựng tại tp hcm

Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị cung cấp cát san lấp chất lượng cũng rất cần thiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ thắc mắc nào qua các thông tin:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.