Thép chế tạo cần có các nguyên tố hợp kim nào?

Thép chế tạo cần có các nguyên tố hợp kim nào?

Thép chế tạo thường được hình thành từ quặng sắt. Tuy nhiên để hình thành được sản phẩm, người ta thường thêm vào đó các kim loại khác. Đó là những kim loại nào, nó đóng vai trò gì khi hình thành sản phẩm, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Carbon

Trong sản phẩm thép chế tạo, hàm lượng carbon là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên lượng carbon thường ở mức thấp, giúp sản phaamrchiuj mòn cao.

Crom

Cr là nguôn tố phản ứng cao, do đó tạo nên bản chất trơ của sản phẩm. Cr đóng vai trò lớn giúp thép chế tạo chịu được tác dụng mòn hoá, ghỉ oxy hoá. Do đó cr càng cao, mức chống ghỉ càng lớn.

Mangan

Mn có tác dụng khử oxy hoá, nấu chảy để ngăn việc hình thành chất bẩn sunfua sắt gây nứt vỡ.

Niken

Niken là hợp kim chính của sản phẩm thép chế tạo. Nó giúp sản phẩm này có độ bền, tính dẻo dai, ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội.

Xem thêm:  Gạch ống, ưu nhược điểm của gạch ống trong xây dựng

Silic và đồng

Silic và đồng giúp cải thiện tính chống mòn với acid sulfric.

Molybden

Nó là chất phụ gia có tác dụng tính chống mòn lỗ chỗ cục bộ và chống mòn kẻ nứt tốt. Molybden giúp chống tác động thiệt clorua. Do đó  Molybden càng cao, thì mức chịu clorua càng cao.

Nitơ

N giúp tăng sự tấn công của mòn lỗ chỗ cục bộ, chống lại sự ăn mòn giữa các hạt trong thép chế tạo. Do đó khi hàm lượng cacbon thấp có xu hướng giảm sức bền, khi đó chất phụ gia Nitơ giúp tăng sức bền như mức thép chuẩn.

Niobi

Niobi có tác dụng ngăn mòn giữa các hạt, nhất là đối với vùng chịu ảnh hưởng nhiệt sau khi hàn. Tác nhân này giúp ngăn việc tạo thành crom cacbua có thể giành cấu trúc tế vi của lượng crom cần cho hoá trơ.

Lưu huỳnh

Lưu huỳnh dùng để cải thiện khả năng gia công, khi lượng lưu huỳnh dư sẽ có tác dụng làm giảm khả năng chống mòn lỗ chỗ trên thanh thép chế tạo.

Mỗi nguyên tố hợp kim đều chứa những vai trò nhất định. Bạn cần phân biệt rõ để chế tạo thép hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *