Bảo hiểm công trình xây dựng là gì và những điều cần biết

Công việc thi công các công trình xây dựng luôn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì vậy, để hạn chế thiệt hại khi xảy ra sự cố, pháp luật có quy định chủ đầu tư phải mua bảo hiểm công trình tại thời điểm xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ bảo hiểm công trình xây dựng là gì. Bài viết dưới đây của VLXD Hiệp Hà sẽ giúp giải đáp thắc mắc mời các bạn tham khảo. 

Khái niệm bảo hiểm công trình xây dựng là gì?

Có phải bạn đang thắc mắc bảo hiểm công trình xây dựng là gì? Bảo hiểm công trình xây dựng bảo hiểm dành cho những công trình đang thi công, xây dựng

Khi xảy ra tổn thất về mặt vật chất trong quá trình thi công, các rủi ro đó sẽ được bồi thường. Phần bồi thường sẽ dành cho bên thứ 3 (không phải chủ đầu tư cũng không phải người thuộc công trình)

Công trình đang thi công cũng cần được bảo hiểm
Công trình đang thi công cũng cần được bảo hiểm

Bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại vật chất đối với công trình đến mức tối đa giá trị công trình do hai bên thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm

Xem thêm:  Top 8 thương hiệu xi măng chất lượng nhất hiện nay

Bảo hiểm công trình xây dựng là một thủ tục bắt buộc để xin giấy phép và tiến hành thi công xây dựng

Nếu một nhà đầu tư muốn xây dựng một công trình công cộng hoặc tư nhân, họ buộc phải xin cấp phép xây dựng và bảo hiểm công trình xây dựng.

Mức phí bảo hiểm công trình xây dựng sẽ được tính theo công thức sau:

Phí bảo hiểm = giá trị của công trình đó x tỷ lệ phí bảo hiểm (tỷ lệ này được công ty bảo hiểm đặt ra). 

Tỷ lệ này được xác định bởi tỷ lệ rủi ro của công trình xây dựng đó sau khi nhân viên của công ty bảo hiểm tiến hành khảo sát. 

Những đối tượng được áp dụng bảo hiểm công trình xây dựng

Nếu bạn chưa biết đối tượng được áp dụng khi mua bảo hiểm công trình xây dựng là gì thì hãy tham khảo ngay dưới đây.

  • Công trình xây dựng bao gồm công trình công cộng, nhà ở, giao thông, thủy lợi, năng lượng, công trình công nghiệp và các công trình khác.
  • Trang thiết bị dùng để hỗ trợ trong quá trình thi công công trình;
  • Máy móc dùng để hỗ trợ trong quá trình thi công công trình;
  • Công việc lắp đặt phục vụ và/hoặc là một phần của quá trình xây dựng.
  • Tài sản hiện có trong công trường thuộc quyền sở hữu, trông giữ, bảo quản và kiểm soát của người được bảo hiểm.
Xem thêm:  Cát chảy là gì? Đặc điểm của hiện tượng cát chảy
Tài sản hiện có trong công trường là đối tượng được bảo hiểm
Tài sản hiện có trong công trường là đối tượng được bảo hiểm

Người chịu trách nhiệm cho chi phí bảo hiểm công trình xây dựng

Trường hợp công trình buộc phải mua bảo hiểm, nếu phí bảo hiểm công trình xây dựng đã bao gồm trong giá hợp đồng với nhà thầu thì việc ký kết bảo hiểm công trình xây dựng trong thời gian xây dựng sẽ do chủ đầu tư thực hiện.  

Nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm công trình xây dựng là gì?

Số tiền bồi thường quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với từng hạng mục không được vượt quá số tiền bảo hiểm đối với hạng mục đó. Tổng số tiền bảo hiểm không được vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Các trường hợp cụ thể là:

Một số trường hợp sẽ được bồi thường
Một số trường hợp sẽ được bồi thường
  • Đối với thiệt hại có thể sửa chữa thì bắt buộc phải sửa chữa. Số tiền bồi thường thể hiện chi phí cần thiết để khôi phục vật bị hư hỏng về trạng thái trước khi hư hỏng, sau khi trừ phần giá trị thu hồi và khoản khấu trừ. .
  • Trong trường hợp tổn thất toàn bộ thì số tiền bồi thường là giá trị thực tế ngay trước khi xảy ra tổn thất trừ đi giá trị thu hồi và khoản khấu trừ
  • Trong trường hợp có hư hao tổn thất, nếu công ty bảo hiểm xác định rằng: Số tiền bảo hiểm nhỏ hơn giá trị của tài sản được bảo hiểm; bên mua bảo hiểm ký kết hợp đồng bảo hiểm cùng lúc với hai công ty bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng với các điều khoản giống nhau
  • Họ chỉ có nghĩa vụ thanh toán những quyền lợi tương ứng (theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị thật sự của tài sản được bảo hiểm). Nguyên tắc này được áp dụng cho tất cả các hạng mục được đề cập trong hợp đồng bảo hiểm.

> Xem thêm:

Xem thêm:  Móng đơn là gì? Quy trình xây dựng móng đơn

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải đáp bảo hiểm công trình xây dựng là gì cũng như những thông tin có liên quan khác. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho những ai đang làm việc hoặc muốn tìm hiểu các khái niệm liên quan đến lĩnh vực xây dựng. 

Nếu có nhu cầu tìm kiếm đơn vị phân phối vật liệu xây dựng thì đừng quên liên hệ với công ty TNHH Vật Liệu Xây Dựng Hiệp Hà. 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *