Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn dành cho mọi công trình

Theo quy định chung của Bộ xây dựng, đối với tất cả những công trình có chiều cao trên 7 tầng hay tương đương 12 mét thì bắt buộc phải sử dụng hệ thống giàn giáo và lưới bao che để đảm bảo tính an toàn trong thi công. Đặc biệt, đối với những công trình trong khu vực nhiều người sinh sống, ngay cả thi công sửa chữa cũng phải áp dụng quy định trên. Vậy tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn được quy định như thế nào? Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về lưới an toàn trong xây dựng

Lưới xây dựng đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng

Lưới xây dựng đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng

Lưới xây dựng hay lưới bao che công trình là vật dụng được dùng để phủ xung quanh công trình đang triển khai, bất kể đó là công trình dân dụng hay đặc chủng. Điều này nhằm tăng cường độ an toàn cho công trình, ngăn cản những nguy hiểm có thể xảy ra cho con người do có vật từ công trình bị rơi rớt. Chính vì thế, công trình trở nên an toàn hơn, tạo tâm lý thoải mái, an tâm cho đội ngũ thi công.  

Xem thêm:  Bảng báo giá gạch không vữa - Ưu điểm của gạch xây không vữa

Có mấy loại lưới xây dựng an toàn?

Lưới xây dựng an toàn được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo vị trí bao che của nó là xung quanh công trình, bao che hành lang hay vị trí giàn giáo, cụ thể như sau:

Lưới bao che xung quanh

Đây là lớp lưới mỏng được sử dụng để che bên ngoài của toàn bộ công trình đang triển khai. Ngoài việc để đảm bảo an toàn cho người thi công nó còn có tác dụng cản mưa gió, bụi bẩn và hạn chế tiếng ồn đối với môi trường xung quanh.

Lưới bao che hành lang

Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn - Chịu lực tốt, chống hóa chất tốt

Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn – Chịu lực tốt, chống hóa chất tốt

Hành lang là một trong những vị trí nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn rơi rớt nhất của các công trình. Do đó, lớp lưới bao che tại khu vực này luôn là lớp lưới dày và chắc nhất để đảm bảo an toàn cao cho người tham gia xây dựng. Ngoài ra, nó cũng tăng khả năng bảo vệ cho khu vực dưới chân công trình không bị vật rơi rớt từ trên xuống gây nguy hiểm.

Đọc thêm:

Lưới chống rơi

Đây là tấm lưới được căng tại vị trí dưới chân giàn giáo 3 mét nhằm đảm bảo tính mạng cho những người thi công trong trường hợp không may bị té ngã, trượt chân khỏi giàn giáo. Lưới có khả năng chịu lực tốt, có độ bền và tính co giãn cao.

Các loại lưới khác theo tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn

Lưới rào thang máy

Đa phần các công trình cao tầng đều có hạng mục thang máy đi kèm và việc bao lưới khu vực thang máy là điều rất cần thiết để tránh các rủi ro cao trong thi công. Sản phẩm lưới được sử dụng phải có khả năng chịu lực và độ bền cao, trong đó, chất liệu phổ biến nhất thường là PVC và HDPE.

Xem thêm:  Gạch đinh, đặc điểm và báo giá gạch đinh mới nhất 2024

Lưới rào lan can

Công trình càng cao càng cần đến lưới rào lan can để đảm bảo an toàn trong thi công và hạn chế bụi bẩn, mảnh vụn cũng như tiếng ồn đến môi trường bên ngoài.

Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn

Khả năng chịu tải, lực căng của lưới

Chọn lưới đạt tiêu chuẩn để tạo môi trường làm việc an toàn

Chọn lưới đạt tiêu chuẩn để tạo môi trường làm việc an toàn

Yêu cầu đầu tiên của lưới xây dựng an toàn chính là có thể chịu được tải trọng tối đa 450 kg dưới áp lực độ rơi của vật tối đa là 20 mét. Trong việc căng lưới, đa phần các loại lưới trên sẽ không được căng sát theo giàn giáo mà thường tạo khoảng cách từ 3 mét đến 4 mét để tránh tình huống người hoặc vật rơi bị bật ngược lại ra bên ngoài.

Khả năng chống phản ứng với hóa chất

Đa phần các sản phẩm đạt tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn đều có khả năng chống chịu cao dưới sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của các loại chất hóa học khác nhau như dầu, muối, sắt hay thủy ngân,…ít nhất 2 năm. Nguyên nhân chính vì tại môi trường công trình xây dựng thì việc tiếp xúc với một số hóa chất là điều không thể tránh khỏi. Do đó, lưới cần được kiểm tra chất lượng đạt chuẩn trước để đảm bảo tính dẻo dai, chất lượng nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khả năng chống cháy và tia UV

Các loại lưới xây dựng công trình đa phần đều phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh trong thời gian dài. Do đó, khả năng chống cháy và chống sự ảnh hưởng của tia cực tím là điều hết sức cần thiết để hạn chế tối đa nguy cơ gây hỏa hoạn và nâng cao sự an toàn cho công nhân thi công.

Xem thêm:  Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh và hiệu quả nhất

Những tiêu chí chọn lựa của nhà thầu

  • Để đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như tính an toàn cho người lao động, các nhà thầu cần chọn sản phẩm lưới xây dựng có độ bền cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng và tốt hơn hết có thương hiệu uy tín.
  • Tùy theo khu vực bao che mà cần chọn loại lưới có tính chất khác nhau để vừa tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn theo quy định. Lấy ví dụ, trong khi lưới bao che xung quanh chỉ cần là loại mỏng và có tính kháng hóa chất, kháng tia UV tốt thì lưới bao che hành lang và lưới chống rơi phải có khả năng chịu tải trọng lớn, với độ dày và độ co giãn tốt.  

Kết luận

Nói tóm lại, theo tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn, chủ thầu cần chọn sản phẩm lưới có chất lượng cao để đảm bảo an toàn cho người tham gia xây dựng.

>>Tham khảo bảng giá lưới xây dựng giá tốt, chất lượng tại VLXD Hiệp Hà ngay

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
  • Email : ctyhiepha@gmail.com       
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *