Một số điều cần lưu ý về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Để việc xây dựng nhà cấp 4 được cho là hợp pháp, hợp lệ, điều đầu tiên chủ sở hữu cần tiến hành chính là xin giấy phép xây dựng. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 được thực hiện theo quy trình như thế nào, ai là người tiếp nhận, xử lý hồ sơ và chi phí để thực hiện là bao nhiêu? Hãy để VLXD Hiệp Hà giúp bạn giải đáp các thắc mắc thông qua nội dung sau.

Giấy phép xây dựng là gì? 

Cần xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công

Cần xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý được các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho chủ đầu tư trong trường hợp có nhu cầu xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời các công trình hoặc nhà ở. Khi việc xây dựng, di dời, cải tạo hay sửa chữa không được cấp phép xây dựng sẽ được cho là việc làm không hợp pháp, hợp lệ và có thể bị yêu cầu trả về hiện trạng cũ theo quy định.

Chính vì thế, trước khi muốn xây dựng công trình, điều cần thiết đầu tiên là thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Điều này nhằm phục vụ cho công tác quản lý dân cư, nắm bắt kịp thời tình hình cư dân để dễ dàng thực hiện kế hoạch quy hoạch theo.

Xem thêm:  Cách tính khối lượng cát san lấp nhanh chóng, chính xác

Việc cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần thỏa mãn những điều kiện nào?

Đa phần các giấy phép xây dựng công trình đều có thời hạn nhất định. Theo Khoản 2 Điều 94 của Luật Xây dựng năm 2014 và Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi 2020 (sửa đổi), việc xây dựng nhà ở cấp 4 để được cấp giấy phép cần thỏa mãn 4 điều kiện như sau:

 • Địa điểm xây dựng, di dời hay sửa chữa thuộc khu quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Quy mô dự án phải phù hợp với quy mô công trình được Ủy ban Nhân dân quy định cho từng khu vực cũng như thời hạn tồn tại của dự án. Chủ đầu tư cần có sự cam kết khi thời hạn trên giấy phép kết thúc sẽ di dời, phá vỡ hoặc làm thủ tục gia hạn theo quy định của Nhà nước.
 • Việc tiến hành xây dựng, di dời hay sửa chữa cần đảm bảo sự an toàn cho những công trình lân cận cũng như môi trường xung quanh.
 • Dự án tiến hành cần có bản thiết kế nhà ở cấp 4 riêng lẻ và bộ hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định.

Điểm mới trong thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 năm 2021

Chọn đơn vị thiết kế bản vẽ chuyên nghiệp để hoàn thiện thủ tục

Chọn đơn vị thiết kế bản vẽ chuyên nghiệp để hoàn thiện thủ tục

Trong thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, yêu cầu cần thiết nhất chính là những bản vẽ thiết kế mặt bằng và mặt cắt công trình. Cụ thể bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/500
 • Bản vẽ mặt đứng và bản vẽ mặt cắt của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200
 • Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200 và bản vẽ mặt cắt của móng với tỉ lệ 1/50
Xem thêm:  Tăng 200đ đối với giá thép việt mỹ hôm nay

Ngoài ra cần có các hồ sơ khác như:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 theo mẫu có sẵn
 • Bản sao giấy chứng minh quyền sử dụng đất
 • Sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý chất thải, thoát nước mưa, cấp điện nước với tỷ lệ 1/50

Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, thủ tục trên trước khi đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý thì hồ sơ mới được cho là hợp lệ và được tiếp nhận.

Thời gian hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Mất khoảng 15 ngày duyệt thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Mất khoảng 15 ngày duyệt thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thời gian được cấp giấy phép xây dựng phụ thuộc vào thời gian đơn vị thiết kế hoàn thiện bản vẽ theo quy định của pháp luật và  thời gian chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ liên quan khác. Sau khi hồ sơ hoàn thiện và được tiếp nhận bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, sẽ mất 15 ngày để xử lý để trả về kết quả cấp phép. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có những văn bản hướng dẫn quy định mới, chủ đầu tư sẽ được thông báo để bổ sung thêm cho hoàn thiện.

Chi phí thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư cần nộp lệ phí đi kèm và lưu giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận giấy phép sau đó. Tùy theo quy định riêng của mỗi địa phương, tỉnh thành, lệ phí có thể giao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 75.000 đồng. Trong trường hợp xin cấp giấy phép gia hạn, mức lệ phí cần chi trả là 25.000 đồng.

Xem thêm:  Tìm hiểu giấy phép xây dựng là gì và xin cấp như thế nào

Kết luận

Như vậy, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là cần thiết và phải được thực hiện cho cả ở khu vực nông thôn hoặc thành thị trước khi tiến hành. Để đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư cần chọn đơn vị thiết kế uy tín để có được bản vẽ theo quy định trong thời gian sớm nhất đồng thời chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan, như đã liệt kê ở phần trên, trước khi nộp hồ sơ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Liên hệ ngay với VLXD Hiệp Hà để được báo giá các loại vật liệu xây dựng và các dịch vụ xây dựng liên quan tốt nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
 • Email : ctyhiepha@gmail.com                    
 • Website: https://vlxdhiepha.com/
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *