Cất nóc là gì? Cần lưu ý điều gì khi thực hiện

Trong kết cấu của một ngôi nhà thì phần móng và phần nóc có vai trò vô cùng quan trọng. Thế nên cất nóc được xem là một nghi lễ mà người làm công trình, xây dựng nhà cửa rất quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm nay. Vậy cất nóc là gì? Cần lưu ý điều gì khi thực hiện? Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Làm rõ khái niệm cất nóc là gì?

Lễ cất nóc theo quan niệm của dân gian còn được gọi với cái tên khác là lễ Thượng Lương. Đây là ngày gác thanh giữa của nóc nhà đối với mái dốc có kèo. Nhưng vì sự đa dạng trong thiết kế nhà ở hiện nay nên mái nhà cũng phân thành nhiều loại khác nhau.

Vì thế cất nóc nhà còn được hiểu là ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Thực chất nghi lễ này có nguồn gốc từ người Âu Mỹ chứ không phải từ Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ.

cat noc la gi 1

Cất nóc là ngày đổ bê tông cho sàn mái

Khi đã biết cất nóc là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa mà nghi lễ này mang lại:

  • Với công trình nhà ở: Gia chủ thực hiện nghi lễ này nhằm mong muốn quá trình xây dựng nhà diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và việc làm ăn trở nên ổn định hơn.
  • Với các công trình, dự án xây dựng: Lễ cất nóc đóng vai trò quan trọng đối với các khách hàng, cổ đông và chủ đầu tư. Khi hoàn thành xong phần thô và đã đổ mái, người ta sẽ thực hiện buổi lễ này để thể hiện sự thành ý cũng như sự uy tín, chất lượng công trình của mình.
Xem thêm:  Khi mua lưới thép B40 cần lưu ý những điều gì ? tại sao ?

Những lưu ý cần biết khi làm lễ cất nóc

Ngoài việc chú ý tới địa điểm, thời gian tổ chức, gia chủ cũng nên lưu tâm đến tuổi tác và các kiến thức về phong thủy. Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ cất nóc là gì và kinh nghiệm để làm cất nóc thì có thể tham khảo những gợi ý sau:

Lựa chọn trang phục và thời gian hợp lý

Trang phục làm lễ

Vì là buổi lễ quan trọng, cần sự trang nghiêm nên trang phục của gia chủ phải trang trọng, thể hiện được tâm ý bản thân. Nên chọn những bộ trang phục nhã nhặn, kín đáo, tránh những trang phục hở hang, diêm dúa.

Thời gian làm lễ

Trước đó bạn cần chọn được ngày thích hợp để làm lễ cất nóc. Nên chọn ngày lành, tháng tốt, tránh những ngày kỵ như: Thụ tử, Tam nương, Sát chủ, Dương công kỵ, Nguyệt kỵ. Bạn cũng có thể dựa trên ngày đổ mái theo tuổi của gia chủ nhằm chọn được ngày tốt.

cat noc la gi 2

Mâm chúng lễ cất nóc

Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng đầy đủ

Tùy vào công trình lớn hay nhỏ mà lễ cất nóc sẽ được chuẩn bị với quy mô khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những thứ sau:

  • 1 con gà, 1 đĩa muối, 1 đĩa xôi, 1 bát nước, 1 bát gạo
  • Chuẩn bị chè khô, thuốc lá và rượu trắng
  • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, kiếm trắng, mũ, hia tất cả màu đỏ
  • 5 lễ vàng tiền, 1 bộ đinh vàng hoa
  • 5 lá trầu, 5 quả cau, 5 oản đỏ
  • 9 bông hồng đỏ
Xem thêm:  Làm sao để mua được sắt thép chất lượng?

Bên cạnh đó, tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm một vài thứ cần thiết giúp lễ cất nóc diễn ra thuận lợi hơn.

Chọn vật liệu lợp mái chất lượng tốt

Việc chọn vật liệu mái phù hợp cũng là yếu tố quan trọng mỗi gia chủ cần cân nhắc. Bởi mái nhà bền chắc không chỉ giúp bảo vệ công trình mà còn đem lại nhiều vượng khí tốt.

Xem thêm:

cat noc la gi 3

Tùy vào công trình lớn hay nhỏ mà lễ cất nóc sẽ được tổ chức theo quy mô khác nhau

Bài văn khấn cất nóc như thế nào?

Mỗi một nghi lễ đều sẽ có một bài văn khấn khác nhau và cất nóc cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang băn khoăn bài văn khấn cất nóc là gì thì có thể tham khảo dưới đây nhé.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………….

Ngụ tại: ……………………………………………..

Hôm nay là ngày ………. tháng ……… năm ……….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo…cất nóc nhà ở địa chỉ…ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho con cháu, gia đình.

Xem thêm:  Bê tông siêu nhẹ là gì và có ứng dụng như thế nào?

Nay con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh cho phép được động thổ.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt thành, mọi việc hanh thông, chủ – thợ bình an, ngày tháng lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ xin phổ cáo cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, chủ thợ an lành, công việc muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Với những chia sẻ của VLXD Hiệp Hà về cất nóc là gì và những điều cần lưu ý khi thực hiện cất nóc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nghi lễ này, từ đó biết cách làm đúng và đủ nhằm đem lại sự may mắn, thành công cho công trình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

– Địa chỉ: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

– Hotline: 0909 67 2222

– Email:ctyhiepha@gmail.com

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *