Móng đơn là gì? Quy trình xây dựng móng đơn

Móng là phần vô cùng quan trọng của một công trình xây dựng. Trong đó rất nhiều người thắc mắc móng đơn là gì? Có những loại móng đơn nào? Để giúp bạn giải đáp tất cả vấn đề này, hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu bài viết sau nhé!

Móng đơn là gì? Quy trình xây dựng móng đơn

Móng đơn hay còn được gọi là móng cốc, là loại móng chịu được một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau. Chúng có công dụng chịu lực và sử dụng để gia cố hay dùng trong xây dựng công trình có tải trọng nhẹ như nhà kho, nhà dân sinh, nhà từ 1 đến 4 tầng.

Điều quan trọng nhất là móng đơn phải được xây trên nền đất cứng và ổn định. Tuy nhiên vẫn có thể làm móng trên nền đất yếu bằng cách cọc bê tông, cọc tre hoặc cừ tràm.

Cấu tạo của móng đơn

Cấu tạo của móng đơn là gì? Thực ra móng đơn được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo ra hình trụ duy nhất. Chức năng của móng đơn là tiếp thu tải trọng của công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống phần nền công trình, phần lực dính và lực ma sát của đất ở xung quanh móng sẽ được bỏ qua.

Xem thêm:  Nên lựa chọn vít bắn tôn loại nào tốt?
mong don la gi 1
Móng đơn được cấu tạo bởi 4 bộ phận

Đọc thêm: Định mức bê tông là gì? Tỉ lệ vật liệu cho 1m3 bê tông

Về cơ bản, móng đơn gồm có 4 bộ phận sau:

 • Bản móng: Đáy có dạng chữ nhật, vát có độ dốc vừa phải để có tính toán thích hợp. Kiến trúc sư khi thiết kế bản móng sẽ cân đối sao cho phù hợp với công trình.
 • Giằng móng: Công dụng chính là ngăn ở trên và giảm bớt độ lún giữa các móng công trình. Khi giằng móng sẽ kết hợp làm luôn dầm móng để giảm độ lệch tâm móng.
 • Cổ móng: Kích thước của cổ móng có thể bằng với cột tầng trệt nhưng được mở rộng thêm 2,5cm mỗi phía để gia tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép bên trong cổ móng.
 • Lớp bê tông lót: Có độ dày trung bình là 100, bê tông gạch vỡ hoặc bê tông đá 4×6, vữa xi măng mác50÷100. Công dụng chính là làm phẳng, sạch hố móng, chống mất nước xi măng và nó còn làm ván khuôn cho việc đổ bê tông móng.

Có những loại móng đơn nào?

Tùy theo tiêu chí và thiết kế của mỗi công trình mà móng đơn sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại móng đơn phổ biến bạn có thể tham khảo:

Dựa vào đặc điểm của tải trọng

 • Móng chịu tải trọng lệch tâm
 • Móng chịu tải trọng đúng tâm
 • Móng các công trình cao (ống khói, bể chứa, tháp nước…)
 • Móng chịu tải trọng moment nhỏ, thẳng đứng
 • Móng chịu lực ngang lớn (đập nước, tường chắn…)

Dựa vào độ cứng của móng đơn

 • Móng mềm: móng có khả năng biến dạng cùng cấp với đất nền (chịu uốn nhiều, biến dạng lớn), móng BTCT có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 thuộc loại móng mềm.
 • Móng cứng hữu hạn: móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/ngắn ≤ 8.
 • Móng tuyệt đối cứng: móng có độ cứng lớn và độ biến dạng thấp gần như bằng 0. Móng này có các loại móng bê tông, đá, gạch.
Xem thêm:  Báo giá sắt cây xây dựng chất lượng | phân phối sắt thép xây dựng
mong don la gi 2
Các loại móng đơn nhà

Dựa vào cách thức chế tạo

 • Móng lắp ghép: móng do nhiều khối lắp ghép chế tạo ra sẵn ghép lại với nhau trong quá trình thi công công trình.
 • Móng toàn khối: móng được làm từ các nguyên vật liệu xây dựng khác nhau, được chế tạo ngay tại vị trí xây dựng.

Quy trình thi công xây dựng móng đơn

Sau khi hiểu rõ móng đơn là gì, bạn cần phải biết các bước xây dựng móng đơn đúng cách để tăng chất lượng và độ bền của móng.

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng

Kích thước, vị trí đóng cọc và khoảng cách giữa các cần có bản thiết kế trước nhằm đảm bảo tính chính xác.

Công trình xây dựng trên nền đất yếu thì nên gia cố thêm bằng cách đóng cọc cừ tràm hoặc cọc tre. Số lượng cọc cừ tràm sẽ là >1m2 (còn tùy vào nền đất), chiều dài 3,5 – 4,5m, đường kính gốc 6 – 9cm.

Nên dùng máy cuốc để đóng cọc lún sâu vào nền đất.

Lúc đào hố móng cần đo lường diện tích và độ nông sâu thích hợp để khi đổ bê tông vẫn đúng với kích thước tiêu chuẩn.

Luôn giữ hố móng khô ráo trong suốt thời gian thi công, nếu có nước cần bơm hút hết ra.

Hố sau khi đào nên dùng các loại đất cứng hoặc đá 1×2 và 3×4 để gia cố thêm, song song kết hợp với máy đầm để làm tăng độ cứng chắc cho nền đất.

Xem thêm:  Đá vôi là gì? Đặc điểm và ứng dụng của đá vôi

Bước 2: Đổ bê tông

Tiếp theo, làm phẳng mặt hố móng rồi cho một lớp bê tông lên lót móng. Lớp bê tông này sẽ tiếp xúc với đất giúp hạn chế nước đọng lại ở bê tông lớp trên và tạo bề mặt phẳng cho đáy móng và đà giằng.

mong don la gi 3
Quy trình đổ móng đơn

Xem thêm: Cách tính khối lượng bê tông cho từng hạng mục công trình

Bước 3: Chuẩn bị cốt thép

Bạn nên sử dụng thép đảm bảo chất lượng, thép chính hãng và có độ cứng tốt. Hãy cắt và uốn chúng bằng phương pháp cơ học theo đúng bản vẽ kỹ thuật. Nên dùng túi nilon để bảo vệ các đầu chờ.

Bước 4: Đổ bê tông cho móng

Trộn các loại đá với xi măng, cát và nước theo tỷ lệ chuẩn. Bạn nên đổ theo nguyên tắc ở vị trí xa trước rồi tới gần sau, như thế sẽ tạo được sự liên kết vững chắc cho công trình. Lưu ý bề mặt trước khi đổ bê tông cần khô ráo và hãy đổ vào ngày nắng ráo.

VLXD Hiệp Hà hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ móng đơn là gì, các loại móng đơn và quy trình xây dựng móng đơn như thế nào. Từ đó biết được cách thi công và sử dụng móng đơn hiệu quả cho công trình của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

– Địa chỉ: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

– Hotline: 0909 67 2222

– Email:ctyhiepha@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *