Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay

Hiện nay người ta thường sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến nào? Trong nhiều công trình cần dùng đến vật liệu cách nhiệt để đảm bảo môi trường sinh hoạt, làm việc an toàn thoải mái. Cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu về những vật liệu chống nhiệt thông dụng trong xây dựng nhé.

Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến được sử dụng nhiều

Tham khảo vài vật liệu cách nhiệt được áp dụng nhiều trong đời sống hàng ngày và mang lại nhiều tiện ích.

1. Túi khí

Cấu tạo của túi khí là gồm các lớp nhựa, ở giữa là những túi khí nhỏ, lớp bao bọc bên ngoài là lớp mạ nhôm. 3 lớp trên tổng hợp lại tạo nên khả năng cách nhiệt tốt. Không những thế túi khí còn có công dụng cách âm hiệu quả. Đó là lý do sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

các loại vật liệu cách nhiệt

Túi khí là vật liệu cách nhiệt được chọn sử dụng nhiều hiện nay

Túi khí cách nhiệt có mức giá không đắt, tính thẩm mỹ cao, nhẹ nhàng dễ lắp đặt nên loại vật liệu này nhiều người chọn dùng. Hãy tham khảo cách sử dụng để lắp đặt mang lại hiệu quả nhé.

2. Tấm cách nhiệt

Tấm cách nhiệt XPS hay xốp XPS cũng được nhiều người chọn dùng hiện nay. Loại sản phẩm này phù hợp để dùng cách nhiệt trần nhà, mái nhà, tường nhà, trong các xưởng. 

Xem thêm:  Tìm hiểu bê tông tươi là gì và các thông tin liên quan

Vật liệu cách nhiệt này được đánh giá cao vì còn có khả năng chống ồn tốt. Vậy nên xốp cách nhiệt cũng được dùng thông dụng trong ngành xây dựng. Thành phần của xốp cách nhiệt an toàn với người dùng, có thể sử dụng trong nhà để cách âm và cách nhiệt. 

3. Bông thủy tinh

Một trong các loại vật liệu cách nhiệt khác được ưa chuộng sử dụng đó là bông thủy tinh. Cấu tạo của bông thủy tinh gồm các sợi thủy tinh đan xen nhau như sợi len. Vật liệu này được yêu thích bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm:

  • Chất liệu không cháy.

  • Có khả năng chống nhiệt.

  • Khả năng cách âm cũng rất tốt.

  • Có tính giãn nở phù hợp với điều kiện môi trường.

4. Bông khoáng

Bên cạnh bông thủy tinh thì bông khoáng cũng là sản phẩm cách nhiệt tốt đáng để dùng. Cấu tạo thành phần của bông khoáng được làm từ đá khoáng. Ưu điểm của thành phần tạo nên bông khoáng đó là chống cháy, chống thấm nước và khả năng cách âm.

các loại vật liệu cách nhiệt

Bông khoáng cũng là vật liệu cách nhiệt được ưa chuộng sử dụng

Bông khoáng thực chất là chất liệu vô cơ vậy nên sẽ không bị tác động từ môi trường hay bị động vật gặm nhấm. Cùng khả năng chống nhiệt và sở hữu các ưu điểm trên nên bông khoáng được chọn dùng nhiều hiện nay. 

5. Tôn cách nhiệt

Trong danh sách các loại vật liệu cách nhiệt chất lượng còn có tôn cách nhiệt. Cấu tạo của tôn cách nhiệt gồm có 3 lớp, 2 lớp ngoài làm từ nhôm, lớp ở giữa là các bọt khí. Chi phí của tôn cách nhiệt có phần nhỉnh hơn so với các loại vật liệu khác, tuy nhiên tuổi thọ cũng cao hơn. Vậy nên nhiều công trình chọn dùng tôn cách nhiệt để chống nóng dài lâu.

Xem thêm:  Tham khảo vài gợi ý xây nhà 2 tầng 600 triệu đẹp

Bên cạnh tôn cách nhiệt còn có tôn chống nóng cũng được đánh giá cao. Cấu tạo gồm có một lớp PU và một lớp tôn. Loại này có giá thành rẻ hơn tôn cách nhiệt, khả năng cách âm cũng tốt. Mọi người có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng.

6. Xốp PU

Ngoài những vật liệu nêu trên mọi người có thể tìm hiểu về xốp PU với công dụng cách nhiệt, cách âm tốt. Đây là loại nhựa dạng bọt được cấu tạo từ các thành phần có đặc tính: nhẹ, mềm, có độ đàn hồi, kích thước linh hoạt, không mùi, không gây dị ứng, có khả năng chống ẩm mốc và vi khuẩn xâm nhập tốt.

Đặc biệt, xốp PU với ưu điểm dễ vận chuyển, dễ thi công, vật liệu tái sử dụng thân thiện với môi trường nên được áp dụng vào nhiều công trình khác nhau. Không những thế, xốp PU còn được dùng để chống xước, bao bọc các sản phẩm khi vận chuyển. 

Xem thêm: Các loại vật liệu cách âm

7. Sơn chống nóng

Sơn chống nóng cũng là sản phẩm quen thuộc được nhiều người chọn dùng. Nhiều gia đình chọn dùng loại sơn này để kết hợp vừa chống nóng, vừa chống ẩm mốc để bảo vệ tường. Sơn chống nóng cũng được chế tạo đa dạng màu sắc có tính thẩm mỹ cao có thể dùng để trang trí các công trình.

các loại vật liệu cách nhiệt

Dùng sơn chống nóng để cách nhiệt hiệu quả

Xem thêm:  Nhà thép tiền chế là gì? Ứng dụng và lợi ích của nhà thép tiền chế

Tuy vậy, sơn chống nóng không mang lại khả năng cách nhiệt tuyệt đối. Với tình trạng nhiệt độ quá cao mọi người nên tìm hiểu những vật liệu phù hợp hơn để áp dụng nhé.

8. Thạch cao tấm

Người ta thường sử dụng thạch cao tấm để làm trần giả cho các công trình. Bên cạnh công dụng trang trí thì thạch cao tấm còn có tác dụng cách nhiệt. Ưu điểm của loại vật liệu này chính là:

  • Trọng lượng nhẹ, không nung.

  • Dễ dàng thi công với nhiều loại công trình.

  • Chất liệu thân thiện với môi trường và người sử dụng.

  • Vừa có công dụng cách âm, cách nhiệt lại có tính năng chống cháy, chống va đập.

  • Khả năng thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhiều công trình.

Giá thành của tấm thạch cao cũng hợp lý không hề quá đắt mọi người có thể tham khảo để chọn sản phẩm phù hợp sử dụng. 

Như vậy, bài viết đã giới thiệu về các loại vật liệu cách nhiệt chất lượng được dùng phổ biến trong xây dựng. Hãy tìm hiểu thêm các loại vật liệu khác để đa dạng sự lựa chọn nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *