Công nghệ chế tạo thép không gỉ, những điều bạn nên biết

Công nghệ chế tạo thép không gỉ, những điều bạn nên biết

Thép không gỉ được sử dụng nhiều trong đời sống với các vai trò nhất định. Bạn thường sử dụng sản phẩm này nhưng chưa biết về công nghệ chế tạo thép không gỉ. Công ty sắt thép Hiệp Hà sẽ giúp bạn nắm rõ ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến sắt thép thường bị gỉ

Thép thường được chế tạo nên từ hợp kim với 2 pha Ferrit, điện thế âm và cacbit, điện thế dương. Những cặp này tạo nên các cặp vipin trong đó anod rất dễ bị hoà tan. Do đó, đối với những sản phẩm thép chứa nhiều Carbon hay qua quá trình nhiệt luyện để xementit trở nên nhỏ mịn sẽ dần tạo thành quá trình ăn mòn thếp do gỉ.

Đối với những loại thép ít carbon, sạch tạp chất thường có tính chống ăn mòn cao. Tuy nhiên tầng khí quyển thường chứa hơi nước trộn lẫn với khí thải các khu công nghiệp khiến trên bề mặt thép xuất hiện màng dung dịch điện giải, xúc tiến quá trình ăn mòn điện hoá.

Khi thép gặp phải sự xâm hại của các tác nhân gây hại như thời tiết, nó rất dễ gây ra các hiện tượng gỉ, sét của thép.

Nguyên lý chế tạo thép không gỉ

Nhằm chống lại sự ăn mòn sắt thép do gỉ gây ra, cần có biện pháp hợp lý. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay người ta đã cho ra đời loại thép không gỉ được chế tạo từ hai nguyên lý nâng cao tính chống ăn mòn của thép, tạo ra thép không gỉ.

Xem thêm:  Báo giá sắt Vina Kyoei 2022

Nguyên lý 1. Nâng cao điện thế điện cực của ferit lên gần bằng điện thế điện cực của cacbit, dòng điện ăn mòn nhỏ đi, tính chống ăn mòn tăng lên rõ rệt.

Nguyên lý 2. Làm cho thép có tổ chức một pha austenit hoặc ferit với thành phần đồng nhất, sẽ loại trừ sự tạo nên các cặp vi pin, tính chống ăn mòn sẽ là tốt nhất.

Tương ứng với 2 nguyên lý trên người ta sẽ chế tạo được 2 loại thép không gỉ khác nhau. Tuy nhiên, nó thường có chung đặc điểm là

Có thành phần carbon thấp, tính chống ăn mòn càng tốt lên do lượng cacbit thấp. Thành phần cr và các hợp chất cao.

Những nguyên nhân và nguyên lí cấu tạo của thép không gỉ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chế tạo loại thép này. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ ngay với công ty sắt thép Hiệp Hà để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *