Công trình xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại công trình xây dựng?

Hiện nay chúng ta không còn xa lạ gì với những công trình xây dựng. Tuy nhiên để hiểu được công trình xây dựng là gì thì không phải ai cũng làm rõ được. Vậy công trình xây dựng thực chất là gì? Các dự án xây dựng được phân loại như thế nào? Cùng VLXD Hiệp Hà xem xét kỹ hơn chủ đề này trong bài viết sau đây. 

Tìm hiểu định nghĩa công trình xây dựng là gì?

“Công trình xây dựng” được hiểu nôm na là sản phẩm của ngành xây dựng, do chính những người làm trong lĩnh vực này tạo ra

Nói một cách đơn giản, một dự án xây dựng là một ngôi nhà, trường học, bệnh viện, đường phố, siêu thị, căn hộ hoặc bất kỳ thứ gì khác được xây dựng.

Công trình xây dựng là sản phẩm của ngành tạo ra
Công trình xây dựng là sản phẩm của ngành tạo ra

Vậy định nghĩa chính xác và đầy đủ nhất về “công trình xây dựng là gì”: nó là sản phẩm được tạo ra từ sức lao động của con người, vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt

Chúng được kết nối với mặt đất, có thể bao gồm phần ngầm, phần trên và phần dưới mặt đất, phần trên và phần dưới mặt nước được thi công theo thiết kế. 

Xem thêm:  Báo giá cát san lấp quận bình tân [ Cập nhật mới nhất 2023 ]

Công trình xây dựng được phân làm bao nhiêu loại chính?

“Công trình xây dựng” hiện tại được chia làm 5 loại chính phù hợp với mỗi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Cụ thể là các loại công trình xây dựng sau:

Công trình dân dụng

Loại công trình này bao gồm tất cả các loại nhà ở ( nhà riêng, nhà chung cư, nhà tập thể) và các công trình công cộng (Công trình giáo dục, y tế, Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp, Công trình tôn giáo, tín ngưỡng, trụ sở cơ quan nhà nước v.v.)

Công trình công nghiệp

Loại công trình này bao gồm công trình sản xuất vật liệu xây dựng, Công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản,Công trình luyện kim và cơ khí chế tạo, Công trình dầu khí, Công trình năng lượng, v.v. 

Công trình công nghiệp với quy mô lớn
Công trình công nghiệp với quy mô lớn

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Loại công trình này bao gồm công trình  xử lý chất thải rắn, cấp – thoát nước, đèn sáng công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, cây xanh, nhà hỏa táng, bãi đỗ xe,…

Công trình giao thông

Loại công trình này thuộc gói công trình giao thông bao gồm các công trình hàng hải, công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, công trình hàng không.

Công trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Loại công trình này sẽ bao gồm các công trình đê điều, công trình thủy lợi, công trình chăn nuôi, trồng trọt, diêm nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

Xem thêm:  Thông tin báo giá sắt nội địa – Cập nhập mới nhất hiện nay
Công trình thủy lợi, đê điều
Công trình thủy lợi, đê điều

Những loại công trình xây dựng được miễn xin giấy cấp phép

Không phải tất cả các loại công trình xây dựng đều được tự do thi công. Một số loại cần được phê duyệt trước khi có thể bắt đầu xây dựng. Vậy những loại công trình nào không phải xin phép trước khi xây dựng đây?

  • Xây dựng nhà ở dưới 7 tầng: Điều này được cho là khá lý tưởng cho những ai đang muốn xây nhà vì không cần phải lo lắng về giấy phép nếu xây nhà cao dưới 7 tầng, Tuy nhiên vẫn còn 1 lưu ý tổng diện tích sàn dưới 500m2 và thuộc dự án phát triển đô thị hoặc dự án khu dân cư.
  • Sửa chữa, tân trang, lắp đặt thiết bị: Thoải mái tu sửa và tân trang lại ngôi nhà yêu thích của bạn để phù hợp với sở thích cá nhân của bạn mà không cần phải xin giấy phép.
  • Công trình xây dựng bí mật của chính phủ
  • Công trình xây dựng được lệnh thi công khẩn cấp
  • Thi công tạm phục vụ cho quá trình thi công công trình chính
  • Dự án đầu tư xây dựng công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt.
  • Xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở khu vực nông thôn
  • Xây dựng công trình trong dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao,khu chế xuất.
  • Công trình xây dựng đó nằm trên địa bàn của từ hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên  

> Tìm hiểu thêm:

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng sắt thép khi xây nhà

Lời kết

Bài viết trên đã cập nhật đầy đủ thông tin về công trình xây dựng là gì cũng như những loại hình công trình xây dựng. VLXD Hiệp Hà hy vong bài viết thật sự hữu ích với mọi người. 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *