Đất cát pha là gì và một số điều cần biết?

Đất cát pha là một trong những loại đất phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Nhiều người khi tìm hiểu về loại đất này thường rất băn khoăn không biết đất cát pha là gì. Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng Vật liệu xây dựng Hiệp Hà đi sâu hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đất cát pha là gì?

Đất cát pha là loại đất có thành phần chủ yếu là cát, tỉ lệ hạt sét thấp (0 -20%). Loại đất này còn có tên gọi khác là đất pha cát, đất thịt pha cát. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà tên gọi có sự khác nhau nhưng nhìn chung đặc điểm giống nhau.

Đất cát pha là loại đất có tỷ lệ cát là chủ yếu
Đất cát pha là loại đất có tỷ lệ cát là chủ yếu

Đất cát pha có đặc điểm gì?

Không chỉ dừng lại ở câu hỏi đất cát pha là gì, chúng ta cũng cần nắm rõ được đặc điểm của nó là gì trong quá trình tìm hiểu. Dưới đây là một số đặc điểm của đất cát pha:

  • Thấm nước nhanh, dễ bị khô hạn, tỉ lệ mùn trong đất cát pha gần như không có (rất thấp).
  • Đất cát pha có khả năng giữ nước kém, khi tưới nước vào dễ bị rửa trôi, bị két lại, khô và bí.
  • Đất hấp thụ nhiệt nhanh và cũng tỏa nhiệt nhanh, nên khi trời nắng sờ vào đất nghe nóng và ngược lại.
Xem thêm:  Thi công sơn nước giá rẻ tại TPHCM
Đất cát pha thấm nước nhanh, khả năng giữ nước kém
Đất cát pha thấm nước nhanh, khả năng giữ nước kém

Đất cát pha dùng để làm gì?

Đất cát pha hiện nay được tìm thấy nhiều ở các tỉnh ven biển. Loại đất này có thể được sử dụng trong lĩnh vực canh tác nông nghiệp, xây dựng,…

Đất cát pha trong lĩnh vực nông nghiệp:

Với đặc tính riêng của mình nên loại đất này thường rất kén cây trồng. Do đó, người sử dụng đất cần hiểu được đất cát pha là gì, đặc tính và lựa chọn loại cây trồng phù hợp để tăng năng suất lao động.

Nếu canh tác cây trồng trên đất cát pha, người dân cần cải tạo đất thường xuyên vì bản chất đất ít chất dinh dưỡng. Nếu không biết cách canh tác cây trồng trên đất cát pha, nông dân có thể tốn nhiều chi phí cải tạo, chăm sóc cây.

Các loại cây ăn quả thích hợp trồng trên đất cát pha cần có bộ rễ khỏe, bám chặt đất và không cần tưới tiêu nhiều nhiều như táo, mận, nho, điều, mảng cầu, chanh,…Các loại hoa màu nên trồng là măng tây, khoai lang, đậu, dưa, khoai tây, vừng,…Bên cạnh đó, những loại cây bóng mát chắn gió như phi lao cũng rất thích hợp.

Đất cát pha phù hợp trồng các loại cây không cần tưới tiêu nhiều
Đất cát pha phù hợp trồng các loại cây không cần tưới tiêu nhiều

Đất cát pha trong lĩnh vực xây dựng:

Bên cạnh trồng trọt, đất cát pha hiện nay cũng được sử dụng trong ngành xây dựng. Hầu như ai hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng đều phải biết đất cát pha là gì và những thông tin liên quan đến loại đất này.

Xem thêm:  Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Thông thường, đất cát pha được dùng để làm cát san lấp. Cát san lấp là loại đất cát làm lớp đệm cho các dạng nền đất, có chiều dày khoảng dưới 3m

Đất cát pha để san lấp mặt bằng có giá thành tương đối rẻ, thành phần cát hỗn hợp, không đòi hỏi sự tinh khiết. Do đó, bạn có thể thấy đất cát pha san lấp có thể có nhiều màu sắc khác nhau, kết cấu nhiều dạng không đồng nhất

Mục đích chính của cát đất san lấp nhằm tăng thêm độ cứng của móng, thi công nhanh, thiết bị đơn giản.

Trên đây là một số chia sẻ về đất cát pha là gì bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về các loại đất. Trong đất cát xây dựng, việc tìm hiểu về các loại đất, thành phần đất,… rất quan trọng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về đất cát pha là gì cùng những loại đất cát khác liên quan, bạn đọc có thể liên hệ về vật liệu xây dựng Hiệp Hà để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé./

Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0799 070 777 _ 0783 363 777
Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng như nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *