Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt

Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt, nhà máy thép phải tiến hành nhiều công đoạn khác nhau. Bạn tò mò không biết quy trình sản xuất ấy như thế nào? Cùng công ty VLXD Hiệp Hà giải đáp thắc mắc nhé

Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt

Bước 1: xử lý quặng sắt

Sắt được khai thác từ đất dưới dạng thô chưa tinh chế trộn lẫn nhiều tạp chất. Nó cần trải qua quá trình luyện nhão để chế tạo thành kim loại mạnh mẽ hơn trong đó có chế tạo thép.

Bạn cần đưa các nguyên liệu chứa nhiều quặng sắt vào lò nung với nhiệt độ cao giúp nó tạo thành dòng chảy, sau đó chuyển đến lò oxy.

Khi cho quặng sắt vào lò, oxy tinh khiết thổi qua sắt làm tan chảy các tạp chất, tiến hành thêm các hoá chất vào làm sạch lưu huỳnh, phốt pho.

Quy trình sản xuất thép chế tạo từ quặng sắt
Bước xử lý quặng

Bước 2: tạo dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại được hình thành từ giai đoạn 1 được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Khi đó kim loại nóng được tiến hành xử lý, các tạp chất bị tách bỏ, đồng thời thêm vào các nguyên liệu khác để chế tạo thép.

Xem thêm:  Có nên mua bán sắt thép giá rẻ hay không?

Bước 3: phôi thép và thành phẩm

Khi bạn đã tạo được dòng thép nóng chảy, dòng kim loại ấy được tiến hành di chuyển tới lò đúc thành phôi. Theo đó, bạn sẽ thấy được 3 phôi chính

  • Phôi thanh: Tiết diện 100 x100, 125 x 125, 150 x150, có độ dài 6 – 9 – 12 m. Loại phôi này thường dùng cán kéo thép cuộn, thép vằn xây dựng
  • Phôi phiến: loại này thường dùng cán ra các sản phẩm như thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép hình hay thép cuộn cán nguội
  • Phôi bloom: có thể sử dụng thay thế cho 2 loại phôi khác
cách tạo ra sắt
Phôi thép thành phẩm

Sau khi phôi được đúc, sản phẩm được chia làm 2 trạng thái là nóng và nguội. Trong đó, khi ở trạng thái nóng, phôi được duy trì trong một nhiệt độ cao, chuyển đến quá trình cán để tạo ra sản phẩm.

Còn với phôi ở trạng thái nguội sẽ được chuyển đến dịch vụ làm nóng tại nhà máy với nhiệt độ vừa phải sau đó chuyển đến quá trình cán.

Trên đó là quy trình sản xuất thép chế tạo, các nhà máy thép đều sử dụng.

Tham khảo: Báo giá thép xây dựng hôm nay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *