Tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định hiện hành

Cơ quan chức năng đã ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn cát xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng cho cát dùng trong thi công xây dựng nhà ở, tòa nhà cao tầng, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng… nâng cao độ bền vững, chắc chắn và an toàn cho công trình. 

Tầm quan trọng của cát xây dựng

Cát xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong các công trình lớn nhỏ khác nhau như nhà ở dân dụng, tòa nhà cao tầng, khu dân cư, nhà máy, nhà sản xuất,…Cát xây dựng  bao gồm nhiều loại khác nhau như cát xây tô, cát đổ bê tông, cát san lấp mặt bằng,…

Mỗi loại cát khác nhau sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích xây dựng khác nhau. Ví dụ như cát vàng thường được dùng nhiều trong kết hợp xi măng, nước để tạo vữa xây trát tường. Cát đen thường dùng để san lấp bề mặt các công trình thi công đảm bảo bền chắc bằng phẳng. Hoặc cát bê tông hạt lớn dùng để làm cốt liệu đổ bê tông công trình. Căn cứ vào từng đặc tính, chủng loại,…mà người ta sẽ ứng dụng cát xây dựng sao cho phù hợp.

Hiện nay tiêu chuẩn cát xây dựng với những thông số kỹ thuật đã được quy định cụ thể. Trong đó, tiêu chuẩn hiện hành về cát xây dựng làm cốt liệu bê tông, vữa cho các công trình đã được quy định. Trong khi đó, tiêu chuẩn về cát san lấp mặt bằng thì vẫn chưa có ghi chú cụ thể. Người ta sẽ căn cứ vào quy định từng công trình, kiểm định, kiểm tra, thậm chí làm các thí nghiệm chắc chắn để lựa chọn cát san lấp mặt bằng.

Tiêu chuẩn cát xây dựng Việt Nam là gì?

tiêu chuẩn cát xây dựng

Mỗi loại cát sử dụng theo mục đích khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn cụ thể

Tiêu chuẩn cát xây dựng là các thông số kỹ thuật được cơ quan Việt Nam có thẩm quyền quy định. Tùy từng loại cát khác nhau sẽ áp dụng các tiêu chuẩn nhất định.

Các tiêu chuẩn về cát xây dựng hiện hành bao gồm:

 • Tiêu Chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986: Áp dụng đối với các loại cát thiên nhiên có kết cấu đặc chắc, dùng làm cốt liệu cho bê tông, vữa thông thường, lớp đệm đường sắt hoặc thi công đường dành riêng cho ô tô.

 • Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985: Quy định đối với cát mịn ứng dụng làm bê tông, vữa xây dựng. Theo định nghĩa của văn bản, cát mịn là loại cát có mun đun độ thấp hơn 2 (<2) hoặc độ ngập nước trên ngưỡng 10% (>10%).

 • Tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7570:2006: Quy định về cốt liệu, bao gồm loại nhỏ và lớn, có kết cấu đặc chắc, được ứng dụng làm cốt liệu bê tông và vữa thông thường. (Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với loại dùng làm cốt liệu bê tông, vữa chống ăn mòn và bê tông, vữa nhẹ…)

Tiêu chuẩn chung về cát xây dựng

Dựa vào giá trị mô đun độ lớn để phân chia từng loại cát

Dựa vào giá trị mô đun độ lớn để phân chia từng loại cát

Theo giá trị mô đun độ lớn, cát dùng trong xây dựng được chia thành:

 • Cát thô: Mô đun trong khoảng lớn hơn 2.0 – 3.3

 • Cát mịn: Mô đun độ lớn trong khoảng 0.7 – 2.0

Thành phần hạt của cát:

Kích thước lỗ sàng

Lượng sót tích lũy trên sàng, % khối lượng.

 

Cát thô

Cát mịn

2,5 mm

Từ 0 đến 20

0

1,25 mm

Từ 15 đến 45

Từ 0 đến 15

630mm

Từ 35 đến 70

Từ 0 đến 35

315mm

Từ 65 đến 90

Từ 5 đến 65

140mm

Từ 90 đến 100

Từ 65 đến 90

Lượng qua sàng 140

10

35

Trong đó, đối với cát mịn được sử dụng cho mục đích trộn hỗn hợp bê tông và vữa sẽ có các quy định nhất định:

 • Cát mịn dùng làm bê tông cấp dưới b15: Modun độ lớn trong khoảng 0.7 đến dưới 1 

 • Cát mịn dùng làm bê tông cấp b15 – b25: Mô đun độ lớn 1 – 2

 • Cát mịn dùng làm vữa mác 0 – M5: Mô đun độ lớn trong khoảng 0.7 – 1.5

 • Cát mịn dùng làm vữa mác M7.5: Mô đun độ lớn trong khoảng trên 1.5

Xem thêm: 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường?

Tiêu chuẩn cát xây dựng

Theo quy định hiện hành, cơ quan có thẩm quyền ban hành 3 tiêu chuẩn bao gồm:Tiêu Chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986, tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985, tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7570:2006 áp dụng với cát vàng, cát xây tô. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Hạt cát phải to, đồng đầu, màu sắc đẹp

Hạt cát phải to, đồng đầu, màu sắc đẹp

Tiêu chuẩn của cát vàng đổ bê tông được áp dụng cho hầu hết các loại cát dùng trong xây dựng. Để chất lượng bê tông như ý muốn, cắt phải đảm bảo các đặc tính:

 • Nguồn nguyên liệu: Xác định nguồn gốc rõ ràng, cát khai thác từ thiên nhiên (từ suối, sông, ao…) hoặc sản xuất nhân tạo.

 • Kích thước: Trong khoảng 0.14 mm – 5 mm. Kích thước hạt cát đồng đều.

 • Nhận dạng: Hạt cát tròn và có màu sắc hài hòa

 • Thành phần: Không lẫn các tạp chất theo quy định, đảm bảo độ sạch

 • Kho lưu trữ: khô ráo, không bị ẩm ướt, đổ theo từng khu vực riêng để tránh lẫn rác thải, tạp chất làm ảnh hưởng đến chất lượng cát

Xem thêm: 2 cách tính sắt thép xây nhà đơn giản, nhanh chóng

Tiêu chuẩn cát xây dựng – Cát trát

Cát trát dùng để trộn hỗn hợp vữa trát tường

Cát trát dùng để trộn hỗn hợp vữa trát tường

Cát trát là loại dùng để trộn với hỗn hợp vữa cho mục đích trát bề mặt tường, tô trát tường. Chúng sẽ tạo thành lớp áo bao bọc bên ngoài, giảm các tác động lực, nhiệt độ, môi trường làm ảnh hưởng đến lõi tường. Giúp công trình chắc chắn, không bị rạn nứt hay ẩm mốc.

Các tiêu chuẩn của cát xây dựng được quy định như sau:

 • Kích cỡ: Dao động trong khoảng 0.7 mm – 1.5 mm, dùng làm thành phần sản xuất vữa mác M5 trở xuống

 • Mô đun: Lớn hơn 1.5mm  đến 2mm, dùng làm thành phần sản xuất vữa mác M7,5.

 • Kích thước của cát xây dựng (chiếm tối đa 5% tổng khối lượng cát xây trát) : Lớn hơn 5 mm

 • Thành phần: Không lẫn tạp chất, màu sắc đều, đẹp

Do cát trát thành phần sạch, ít tạp chất và màu sắc nhạt nên nhà thầu thường trộn cát xây trát cùng một số nguyên liệu khác. Cách này nhằm tăng chất lượng và tính thẩm mỹ cho công trình.

Tiêu chuẩn cát xây dựng trên đây được áp dụng cho mọi loại cát sử dụng trong thi công công trình nhà ở, dân dụng, công cộng… Để mua cát xây dựng chất lượng, không lẫn tạp chất… mời bạn đến với Hiệp Hà Group. Cát được đóng bao theo cân, tiện lợi, giữ được độ khô ráo, không ẩm ướt, tiện lợi cho việc sử dụng để trộn bê tông, vữa.

Các loại cát xây dựng phổ biến hiện nay

Ở hầu hết các công trình, sẽ không thể thiếu sự có mặt của một số loại cát xây dựng phổ biến sau:

Cát vàng

Cát vàng có kích thước hạt cát vừa phải, không lớn cũng không nhỏ, được khai thác từ tự nhiên, có nhiều ở khu vực khí hậu hanh khô. Đúng như tên gọi, cát có màu vàng tươi, cứng, thô. Trước khi đưa cát vàng vào thi công công trình, cần phải lọc nó để loại bỏ các tạp chất. Chú ý, bạn tuyệt đối không dùng cát vàng để xây tô vì hạt cát không mịn sẽ làm bề mặt bị xù xì, thiếu thẩm mỹ.

cat xay dung 1 1 1
Cát vàng

Cát vàng được sử dụng ở nhiều công trình xây dựng, chẳng hạn như trộn bê tông, lát nền, đổ giằng, cột nhà… Tóm lại môi trường càng ẩm ướt, cát vàng càng dễ tạo độ kết dính bền chặt cao với những cốt liệu khác.

Cát xây tô

Cát xây tô có đặc tính sạch sẽ, hoàn toàn không lẫn tạp chất, màu nâu sẫm, hạt mịn. Cát xây tô được sử dụng ở tất cả công trình, nó được ví như lớp “da thịt” không thể thiếu trong xây dựng nhà cửa. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng của cát xây tô:

 • Mô đun độ lớn thấp nhất là 0.7, nên chọn cát có mô đun càng lớn càng tốt.
 • Hàm lượng chất bùn, hữu cơ không được hơn 3% khối lượng tổng thể.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit tồn tại trong cát xây tô không hơn 1% tổng khối lượng.
 • Tuyệt đối không chứa lượng sỏi có kích thước từ 5 – 10mm.
cat xay dung 2 1
Cát xây tô

Cát san lấp

Cát san lấp thường có kích thước không đều nhau, nó được khai thác từ quá trình phong hóa đất đai của tự nhiên. Cát san lấp sẽ có màu đen, hạt cát mịn và sạch hơn hẳn các loại khác. Ứng dụng chủ yếu của cát san lấp là san bằng bề mặt nền móng, cho tính kết dính cao, đảm bảo đem sự sự vững chắc cho công trình.

Cát đen

Cát đen là loại cát xây dựng sở hữu kích cỡ nhỏ, mịn, không bị lẫn tạp chất. Cát đen được chia thành 2 loại là cát đen hạt to và cát đen phù sa. Để tạo ra cát đen, người ta khai thác nó ở lớp bồi tích phù sa ven sông. Thành phần của cát đen chứa khá nhiều kim khí quý, cụ thể là thori, titan, vonfram, zirconi…

Cát đen được sử dụng trong công việc trát bề mặt tường cho các công trình dân dụng, công nghiệp. Nó xuất hiện nhiều trong tự nhiên và rất dễ khai thác.

cat xay dung 3 1 1 1
Cát đen

Cát bê tông

Cát bê tông có kích cỡ tương đối từ 2 – 3.3 mm. Trong cát bê tông có chứa 1% – 5% sỏi, 1% mica và 1% muối gốc sunphat sunphit. Loại cát này cũng được khai thác từ khoáng sản tự nhiên. Sau đó trộn với thành phần cốt liệu để sản xuất ra cát bê tông. Cát bê tông sẽ được dùng nhiều trong quá trình hòa trộn bê tông theo định lượng chính xác.

Xem thêm:

VLXD Hiệp Hà chuyên cung cấp cát xây dựng đạt tiêu chuẩn

VLXD Hiệp Hà được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại TPHCM. Đặc biệt cát xây dựng là sản phẩm được đơn vị rất chú trọng và cung cấp quy mô lớn ra thị trường mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Có nhiều loại cát xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng bạn có thể tham khảo như cát bê tông vàng, cát bê tông rửa, cát tô trát, cát trắng, cát xây tô, cát tô trát,…Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp cát san lấp sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn vẫn chưa đưa ra được sự lựa chọn hài lòng cho bản thân, hãy dành thời gian liên hệ về để chuyên viên tư vấn hướng dẫn chi tiết hơn.

Với VLXD Hiệp Hà, bạn sẽ:

 • Yên tâm về chất lượng cát vì các loại cát tại đây đều đạt tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định.
 • Đa dạng sự lựa chọn bởi có nhiều loại cát xây dựng khác nhau, từ cát xây tô, san lấp cho đến cát bê tông.
 • Tiết kiệm chi phí mua cát, VLXD Hiệp Hà cung cấp cát đá xây dựng các loại giá chuẩn thị trường.
 • Tiết kiệm tối đa công sức vận chuyển, đội ngũ nhân viên sẽ nhanh chóng vận chuyển, bàn giao cát đến tận chân công trình.
 • Nhận được chương trình khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn tùy từng chương trình, thời điểm mua hàng,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé,Quận 1, TP.HCM (Tòa nhà Packsimex)

 • Hotline: 0937.456.333 Mr.Hà | 0799.070.777 Mr.hằng | 0909.67.2222 Mr.Hiệp

 • Email: ctyhiepha@gmail.com

Bình chọn post