Chỉ giới xây dựng là gì và các quy định liên quan

Khi mua nhà hoặc mua đất xây nhà, bạn nên quan tâm đến chỉ giới xây dựng. Bởi khi hiểu rõ khái niệm này, bạn sẽ tránh được tình trạng mất đất và không lấn chiếm đất của người khác. Vậy chỉ giới xây dựng là gì? Quy định của luật pháp về chỉ giới xây dựng như thế nào? Hãy cùng Vật Liệu Xây Dựng Hiệp Hà tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Làm rõ khái niệm chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường biên giới hạn cho phép thi công nhà cửa hay công trình xây dựng trên khu đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ nếu đó là công trình được cấp phép thi công sát chỉ giới đường đỏ. 

Mặt khác một số công trình buộc phải thi công lùi vào chỉ giới đường đỏ, điều này tùy vào yêu cầu quy hoạch của từng địa phương. Vẫn có vài trường hợp các không gian ô văng, mép ban công, mái hắt được làm nhô ra bên ngoài so với chỉ giới đường đỏ. 

chi gioi xay dung la gi 1

Chỉ giới xây dựng là đường biên giới hạn cho phép thi công trên khu đất đó

Xem thêm:  Cập nhật báo giá sắt cây phi 14 mới nhất 2022

Quy định về chỉ giới xây dựng

Trước khi tìm hiểu quy định về chỉ giới xây dựng là gì, trước đó bạn cần biết khoảng lùi xây dựng là như thế nào?

Khoảng lùi xây dựng được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới thi công và chỉ giới đường đỏ xây dựng công trình. Theo quy định chuẩn quốc gia về khoảng lùi xây dựng công trình sẽ dựa vào độ rộng của lộ giới và chiều cao của công trình xây dựng. Cụ thể:

Lộ giới 19m

Nếu khu vực bạn xây dựng có lộ giới 19m và chiều cao của công trình cũng khoảng 19m thì không cần thiết phải xác định khoảng cách lùi của công trình. Nghĩa là công trình đó được phép xây dựng sát với vỉa hè.

Còn những công trình có chiều cao từ 19 – 22m thì bạn cần lùi lại 3m so với tuyến lộ giới để công trình đảm bảo độ an toàn. Tương tự với công trình có chiều cao từ 22 – 25m thì phải lùi 4m so với ranh lộ giới.

Trường hợp công trình cao từ 28m trở lên thì buộc phải lùi vào ít nhất 6m theo quy định. Vậy nên với các công trình có chiều cao càng lớn thì khoảng cách lùi công trình sẽ luôn tỷ lệ thuận với chiều cao của nó.

Lộ giới từ 19 – 22m

Lộ giới có khoảng cách từ 19 – 22m và chiều cao công trình xây dựng dưới 22m thì không cần phải lùi vào. Điều này đồng nghĩa với công trình đó được xây dựng sát vỉa hè.

Xem thêm:  Tìm hiểu thông tin về kết cấu thép dầm móng mới nhất

Công trình xây dựng có khoảng cách từ 22 – 25m phải có khoảng cách lùi công trình là 3m. Công trình xây dựng từ 28m có khoảng cách lùi công trình là 6m.

chi gioi xay dung la gi 2

Cần xác định khoảng cách lùi trước khi thi công công trình

Lộ giới từ 22m trở lên

Với các công trình có chiều cao xây dựng dự kiến thấp hơn 25m sẽ không cần có khoảng lùi công trình và được phép xây dựng sát vỉa hè. Nhưng với công trình cao trên 28m, công trình xây dựng buộc phải lùi 6m tính từ mốc lộ giới được xác định.

Qua đây chúng ta dễ dàng nhận ra, muốn xác định được chỉ giới xây dựng là gì và khoảng cách lùi công trình không chỉ dựa vào lộ giới mà còn phụ thuộc vào chiều cao công trình. 

Xem thêm:

Những vấn đề liên quan đến chỉ giới xây dựng bạn cần biết

Bộ phận nào của nhà có thể vượt qua chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ thực địa và quy hoạch, nhằm phân định ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông hay không gian công cộng, các công trình hạ tầng kỹ thuật và phần đất xây dựng công trình.

Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư cần lưu ý không được phép để bất cứ bộ phận nào vượt qua chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, một số bộ phận khác có thể vượt quá chỉ giới xây dựng gồm: bậu cửa, móng nhà, bậc thềm nhà, mái đua, ban công không vượt quá 1,4m.

Xem thêm:  Đá ong là gì? Ưu điểm và ứng dụng của đá ong

Liệu có được xây lấn sang nhà bên cạnh không?

Theo luật xây dựng quy định, các công trình xây dựng không được vi phạm ranh giới và chỉ được phép xây dựng trong phạm vi có thẩm quyền. Theo đó:

  • Không được để các thiết bị hoặc bộ phận của ngôi nhà lấn sang phần đất của nhà bên cạnh, kể cả các thiết bị hoặc đường ống nằm ngầm dưới mặt đất.
  • Không được xả nước thải, rác, nước mưa hoặc khí thải sang những khu vực đất bên cạnh.

chi gioi xay dung la gi 3

Phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật khi xây dựng công trình

Xây dựng công trình cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật gì?

Khi đã hiểu rõ chỉ giới xây dựng là gì, bạn còn phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật xây dựng bắt buộc khác. 

  • Cục điều hòa khi đặt ở phần sát chỉ giới đường đỏ nên đặt ở độ cao 2,7m.
  • Ở mặt tiền của những công trình nhà ở hay xây dựng không được tiến hành xây dựng sân phơi quần áo.
  • Miệng ống xả khói không được hướng thẳng ra đường.
  • Căn nhà có chứa biển quảng cáo không được dùng các vật liệu phản quang có độ phản quang quá lớn.
  • Những công trình có hàng rào cần phải thiết kế có mỹ quan, theo phong cách thoáng đãng. Đặc biệt với khu vực có quy định riêng về xây dựng hàng rào thì nên làm theo đúng quy định đó.

Trên đây là những thông tin về chỉ giới xây dựng là gì và các quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng được Vật Liệu Xây Dựng Hiệp Hà chia sẻ. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ về việc kiểm soát và tiến hành xây dựng đúng với quy trình theo các điều luật đã đề ra.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

– Địa chỉ: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

– Hotline: 0909 67 2222

– Email:ctyhiepha@gmail.com

 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *