Tìm hiểu thông tin về kết cấu thép dầm móng mới nhất

Thiết kế công trình xây dựng nhà ở thì phần móng cực kỳ quan trọng phải đảm bảo hoàn toàn chắc chắn. Móng đóng chắc thì phần phía trên nhà mới trụ vững qua năm tháng do đó phần kết cấu thép dầm móng phải được thực hiện theo kỹ thuật cao. Bài viết của Hiệp hà sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về loại thép xây dựng này.

Tìm hiểu về thép dầm móng

Dầm móng là kết cấu đóng vai trò quan trọng liên kết phần trên móng nhà để tăng thêm độ cứng, chắc chắn của toàn bộ hệ thống. Kiến trúc sư phải tính toán sao cho khi dầm móng xong thì khả năng chống đỡ của phần dưới với phần trên là tốt nhất có thể.

Có dầm móng thì sẽ tăng sức chịu đựng của toàn bộ các tải trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà và sử dụng sau này. Đồng thời giúp phân bố các tải trọng từ trên truyền xuống dưới phần móng đồng đều hơn. Tránh được tình trạng ngôi nhà trong quá trình xây hoặc xây xong bị tác động dễ nghiêng, biến dạng, xô lệch vừa mất kết cấu nhà, tốn kém mà còn gây tai nạn cho người xung quanh.

Thép dầm móng phải có những đặc tính về độ bền và chắc chắn
Thép dầm móng phải có những đặc tính về độ bền và chắc chắn

Dầm móng được gói lên móng chính nên kích thước, hình dáng của dầm phụ thuộc vào khoảng cách với cột nhà. Cụ thể khoảng cách này là chừng 6m, dầm móng thì có thể làm ra hình chữ nhật hoặc hình thang tùy vào đặc điểm của công trình. Khoảng cách với cột rơi chừng 12m và dầm móng lúc này hình chữ T.

Xem thêm:  Tham khảo vài cách tính khối lượng san lấp chính xác

Xem thêm: Móng đơn là gì? Quy trình xây dựng móng đơn

Thiết kế tính toán kết cấu thép dầm móng

Mỗi công trình thì kiến trúc sư sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố để tính toán phần dầm móng cẩn thận. Công thức chuẩn kỹ thuật dành để tính toán kết cấu thép dầm móng đơn như sau:

 • Khi tải trọng đúng trọng tâm : Ptb ≤ Rtc

 • Khi tải trọng lệch tâm : Pmax ≤ 1.2 Rtc

Trong đó:

 • Ptb, Pmax là Áp suất đáy móng trung bình và lớn nhất.

 • Rtc : Cường độ tiêu chuẩn của đất nền xây dựng.

Công thức tính sẽ là:

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó:

 • B là chiều rộng đáy của dầm móng

 • Q là tải trọng của dầm móng khi đi vào xây dựng

 • C là lực dính của phần nền đất người ta tính bằng đơn vị

 • M là hệ số điều kiện làm việc của phần nền dầm móng đơn

 • A1/4 , B, D : Các hệ số tính toán phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất nền.

Thép để dầm móng phải được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng
Thép để dầm móng phải được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng

Chi tiết về kết cấu dầm móng

Dầm móng có cấu tạo từ bê tông và cốt thép hình thành. Thanh thép dầm móng chính là vật liệu rất được chú trọng, chủ nhà phải chọn được loại tốt thì mới đảm bảo cho công trình sau này vững chắc bền lâu.

Các thanh thép có các kích thước, hình dáng, chiều dài khác nhau được liên kết với nhau thành khối thép thống nhất. Sau khi hình thành thì sẽ được các kỹ sư tính toán kết cấu thép dầm móng sao cho đúng kỹ thuật. Tùy vào yêu cầu công trình mà thợ sẽ thi công thanh thép dầm móng có hình dáng chữ T, chữ nhật hoặc hình thang.

Xem thêm:  Bị xi măng ăn tay phải làm sao để xử lý?

Trong các loại thép dầm móng hiện nay dùng cho các công trình xây dựng như nhà cấp 4, nhà cao tầng, nhà phố, biệt thự,…thì người dân thiên về chọn thép Pomina. Loại thép này có kết cấu vững chắc, cứng chắc chịu được áp lực lớn ở bên trên đề xuống.

Móng nhà gồm móng phổ thông và móng băng tùy vào nhà thấp hoặc nhà cao tầng để lựa chọn. Trong đó, chi phí làm móng băng sẽ cao hơn loại thường.

Về phần dầm móng phổ thông thì kích thước vào khoảng 300 x (500-700) mm. Với móng thông thường này thì kỹ sư sẽ sử dụng thép bản mỏng là phi 12a150, thép dầm móng phổ thông sử dụng là thép dọc (6 phi (18-22)), thép đai (phi 8a150)).

Móng băng giúp cho căn nhà cao tầng chắc chắn. Nên chọn loại dạng dải dài khi nhìn trực quan và có kích thước khoảng (900-1200) x 350 mm. Kết cấu thép dầm móng băng có lớp bê tông lót móng và có bản móng chạy liên tục hình thành móng 1 khối chắc chắn.

Phần kết cấu thép dầm móng chắc chắn
Phần kết cấu thép dầm móng chắc chắn

Xem thêm: Nguyên tắc kết cấu móng nhà 1 tầng bạn nên biết

Địa chỉ mua thép dầm móng chất lượng

Hiệp Hà Group là công ty chuyên cung cấp sắt thép xây dựng chất lượng cao. Chúng tôi có nhiều thâm niên làm nghề xây dựng, bao năm chăm chỉ đồng hành cùng hàng trăm nghìn công trình, nghiên cứu những vấn đề nảy sinh trong xây dựng ngôi nhà chắc chắn.

Xem thêm:  Đổ đất nền nhà bao nhiêu tiền? Nên sử dụng vật liệu nào?

Đội ngũ kiến trúc sư luôn cố gắng đưa ra các giải pháp làm kết cấu thép dầm móng tốt gửi khách hàng. Từ đó sẽ đảm bảo tối đa hiệu quả xây dựng công trình đẹp và bền vững hơn. Cung cấp hoàn toàn vật liệu xây dựng chính hãng, hỗ trợ vận chuyển tới tận nơi đúng hẹn.

Liên hệ Hiệp Hà mua thép dầm móng chất lượng cao
Liên hệ Hiệp Hà mua thép dầm móng chất lượng cao

Quý khách mua nguyên vật liệu số lượng lớn sẽ được bán với giá ưu đãi và kèm theo là sự hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu bạn muốn biết thông tin về vật liệu xây dựng. Về báo giá cụ thể bạn liên hệ với công ty, nhân viên sẽ gửi ngay cho bạn biết.

Hy vọng rằng bài viết trên về kết cấu thép dầm móng giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên vật liệu sử dụng trong xây dựng cần gì và đặc tính kỹ thuật ra sao. Hơn nữa, Hiệp Hà Group luôn là đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín cho khách hàng gửi gắm lâu dài. Bởi vậy đừng ngần ngại gọi công ty tư vấn về kết cấu thép và cách chọn loại thép phù hợp nhất để sử dụng nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM ( Tòa nhà Packsimex )

 • Hotline: 0937.456.333 Mr.Hà | 0939.969.777 Mr.Nam | 0909.67.2222 Mr.Hiệp

 • Email: ctyhiepha@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *