Nguyên tắc kết cấu móng nhà 1 tầng bạn nên biết [Chi tiết]

Vai trò của móng nhà cũng tương tự như phần rễ của một cái cây lớn, vị trí của chúng nằm ở dưới một căn nhà. Móng nhà cũng là bộ phận được tiến hành thi công đầu tiên và tốn khá nhiều công sức để đảm bảo độ chịu lực của nó sẽ bền vững theo thời gian.

Trong bài viết sau đây, VLXD Hiệp Hà sẽ chia sẻ những nguyên tắc kết cấu móng nhà 1 tầng mà bạn cần lưu ý nhé!

Móng nhà là gì?

Việc thiết kế móng nhà đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và thật sự kiên cố vì đây là kết cấu quan trọng nhất của bất kỳ công trình xây dựng nào. Móng nhà được biết đến là tổ hợp của nhiều loại vật liệu bao gồm: gạch, đá hộc hoặc bê tông.

Một móng nhà chắc chắn sẽ giúp cả căn nhà tránh khỏi những vấn đề phổ biến và nghiêm trọng như đổ, lún, nứt tường hoặc nứt mái, từ đó giúp bảo vệ an toàn cho người ở trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm: Cấp phối bê tông mác 250 là gì? Định mức và tỷ lệ trộn bê tông

Phân loại kết cấu móng nhà 1 tầng

Móng băng

Đặc điểm của móng băng khả năng chịu lực và nối các điểm cọc của móng với nhau. Có 2 loại móng băng chính đó là:

  • Loại móng 1: Với chức năng chịu toàn bộ tải trọng của cả căn nhà nên  phương của nó sẽ được thiết kế sao cho đủ to và dày.
  • Loại móng 2: Người ta thường ưa chuộng sử dụng loại này nhiều hơn do có thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc nên khả năng chịu tải của chúng tốt hơn.

Móng đơn hay còn gọi là móng trụ hoặc móng cốc, chúng thường được đặt riêng lẻ với nhau và đa phần có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Phương pháp sử dụng móng đơn chính là dùng cả phần cột và đế tạo để làm móng nền.

Xem thêm:  Hợp chuẩn hợp quy cát đá xây dựng

Trong kết cấu móng nhà 1 tầng hoặc móng nhà cấp 4, phương án dựng móng đơn được áp dụng khá phổ biến vì đỡ tốn kém chi phí nhất.

ket cau mong nha 1 tang 1
Có rất nhiều loại móng được dùng để xây móng nhà 1 tầng Móng đơn

Móng bè

Móng bè được hiểu là phần nền dưới cột rộng theo cả 2 phương ngang và dọc nên chịu được tải trọng rất tốt. Phương thức xây dựng móng bè có ưu điểm là không cần phải đào sâu để xây móng, bên cạnh đó còn tận dụng được phần đất tốt ở phía trên. Độ dày của lớp móng bè nằm trong khoảng từ 0.5 đến 2m.

Móng cọc

Trong các phương án dựng móng, có thể nói móng cọc là phương án được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. Đặc biệt là ở phần công trình có điều kiện đất nền yếu, hoặc khi phải chịu tải trọng của những công trình khá lớn trở lên.

Ngoài ra, nhờ có cấu tạo và vật liệu học phong phú nên loại móng cọc này cũng dễ dàng thích hợp với nhiều kiểu công trình khác nhau.

Nguyên tắc kết cấu móng nhà 1 tầng quan trọng

Sau đây là một số nguyên tắc quan trọng để việc thiết kế xây dựng kết cấu móng nhà đạt chất lượng tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

  • Đối với xây dựng các loại công trình ngầm hoặc đường sá… tốt nhất bạn nên bàn bạc kỹ và thống nhất về các biện pháp và chu trình thực hiện với các bên thi công. Nhất là những lưu ý trong công tác như đào hố móng, xây dựng nền, xây dựng móng và lấp đất lại.
Xem thêm:  Bảng báo giá tấm xi măng cemboard hôm nay
ket cau mong nha 1 tang 2
Khi làm kết cấu móng nhà 1 tầng bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc để quá trình thi công diễn ra thuận lợi và an toàn

Đọc thêm: Chia sẻ cách làm móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu

  • Trong trường hợp phải thi công ở địa hình đặc biệt như đất đắp hoặc bị lún… phần móng công trình càng khó khăn và quan trọng hơn. Khi đó, việc tổ chức và theo dõi sát sao các công đoạn chuyển vị và biến dạng của móng qua từng thời kỳ rất cần được chú trọng.
  • Để quyết định được phương án xây dựng nền phù hợp, bạn cần phải xem xét cẩn thận về các yếu tố như số liệu thu nhập được trong suốt thời gian thiết kế công trình. Ngoài ra, khi phát hiện bất kỳ sự khác biệt nào giữa số liệu trong thiết kế với thực tế, bạn cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát bổ sung cho chính xác.
  • Toàn bộ các vật liệu, cấu kiện, bộ phận kết cấu được dùng trong công đoạn xây dựng nền móng đều phải đạt được những tiêu chí về thiết kế, cũng như thỏa được các tiêu chuẩn mà Nhà nước và điều kiện kỹ thuật yêu cầu.
  • Trong trường hợp là những bộ phận có kết cấu đặc biệt quan trọng đã được lập qua những biên bản nghiệm thu trung gian, khi đó công tác xây dựng nền móng phải trải qua kiểm nghiệm đầy đủ của các chủ đầu tư và cơ quan đặt hàng.
  • Phần mái nhà có thể là: lợp tôn lạnh, lợp ngói đỏ …tùy vào hai bên thương lượng
Xem thêm:  Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Từ những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn giải đáp cho thắc mắc xây dựng kết cấu móng nhà 1 tầng cần lưu ý những nguyên tắc gì nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *