Đá thấm thủy là gì, vì sao có tên gọi này?

Với những người trồng lan, thiết kế tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ,… chắc chắn sẽ rất quen thuộc với loại đá thấm thủy. Tuy nhiên, đá thấm thủy là gì, có công dụng như thế nào không phải ai cũng nắm rõ được. Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây.

Đá thấm thủy là gì?

Đá thấm thủy là gì không quá khó để trả lời. Ngay trong chính tên gọi của nó, ta có thể hiểu đây là loại đá có khả năng thấm nước. Đá thấm thủy là một trong những loại đá được sử dụng nhiều trong thiết kế thi công sân vườn, tiểu cảnh, non bộ, nghệ thuật,…

Đá thấm thủy là gì
Đá thấm thủy có đặc tính giữ nước, tạo cho đá có độ ẩm

Đặc điểm dễ nhận biết của đá thấm thủy:

  • Đá thấm thủy có đặc tính thấm nước, giữ ẩm tốt trong thời gian lâu.
  • Đá thấm thủy có độ ẩm vừa phải, không quá ướt và không quá khô.
  • Đá thấm thủy có nhiều loại, hình dạng và màu sắc có sự khác nhau.
  • Đá thấm thủy chỉ giữ nước trong đá, nó không phải đất mà chính là đá.
ứng dụng của đá thấm thủy
Nhờ sự đặc biệt của mình, đá thấm thủy – đá núi lửa là lựa chọn hoàn hảo cho những hòn non bộ

Có thể nói, đá thấm thủy là một loại đá rất “đặc biệt”. Đặc biệt không chỉ ở tên gọi đá thấm thủy là gì, mà còn ở chính kết cấu và đặc tính riêng của mình.

Dù thấm nước, giữ ẩm nhưng đã không hề bị bở, vỡ sau khi thấm nước. Chính vì vậy loại đá này có thể ngâm nước rất nhiều năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Xem thêm:  Báo giá cát bê tông | mua cát bê tông xây dựng

Trong khi đó, đá đủ độ ẩm để nuôi sống một số loại thực vật đặc biệt trong trang trí như rêu, dương xỉ. Điều này rõ ràng rất quan trọng với các thiết kế hòn non bộ phong thuy

Bạn muốn biết:

Hiện tại, ngành xây dựng, kiến trúc đặc biệt sử dụng rất nhiều đá thấm thủy. Trong một số trường hợp đặc biệt, nó được dùng như vật liệu xây dựng để giải quyết những vấn đề địa chất.

Nhưng phổ biến nhất là cách sử dụng loại đá này trong trang trí mỹ nghệ, hòn non bộ. Từ đó, đảm bảo công trình có tính phong thủy như mong muốn của gia chủ, người đứng đầu xây dựng công trình.

Đá thấm thủy dùng để làm gì?

Hiện nay người ta thường sử dụng đá thấm thủy với hai mục đích chính. Đó chính là làm hòn non bộ, tiểu cảnh sân vườn. Hoặc cũng có thể đập nhỏ ra để trồng cây lan.

Đối với làm hòn non bộ, tiểu cảnh: Người ta sẽ chọn những hòn đá thấm thủy to, hình dạng phù hợp, độ mềm thấp và dễ thấm hút

Trên những hòn đá này có thể trồng những loại cây nhỏ sống ký sinh và bám rễ sinh sống ở đây. Từ đó, giúp cho tiểu cảnh non bộ trở nên sinh động và luôn có sức sống trong mọi điều kiện thời tiết.

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm nhà xây bằng gạch đá ong độc đáo, bền đẹp
Đá thấm thủy dùng để làm gì
Đá thấm thủy làm hòn non bộ

Đối với làm trồng lan: Bên cạnh dùng đá thấm thủy để làm non bộ, người ta còn dùng loại đá này để trồng lan, với đặc tính giữ nước trong đá, tạo độ ẩm môi trường xung quanh tốt nên người trồng lan không cần phải tưới tiêu nhiều

Đá thấm thủy thường sẽ được đập vụn ra để vào chậu trồng lan. Việc làm này sẽ giúp cho cây lan được phát triển ở độ ẩm ổn định, không quá khô gây thiếu nước và cũng không quá ướt gây úng rễ

Đá thấm thủy dùng trồng cây
Đá thấm thủy dùng trong trồng lan

Ngoài hai ứng dụng trên, nhiều người còn mua đá thấm thủy để ở sân vườn. Nhất là những sân vườn có nhiều cây xanh, không có điều kiện chăm sóc thường xuyên

Đá thấm thủy trong sân vườn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây cỏ xung quanh phát triển xanh tốt ngay cả khi gia chủ không có thời gian tưới tiêu nhiều.

Không chỉ dừng lại ở đá thấm thủy là gì, những người yêu thích thiết kế sân vườn tiểu cảnh mang tính nghệ thuật còn tìm hiểu nhiều loại đá khác. Trong đó phải kể đến đá tuyết sơn, đá trầm tích, đá tai mèo, đá bước dạo,…

Có thể nói rằng, đá thấm thủy là một trong những tên gọi quen thuộc trong ngành xây dựng hiện nay. Loại đá này tuy không sử dụng nhiều trong trộn vữa, bê tông, san lấp nền,… nhưng được ứng dụng ở những không gian giàu tính nghệ thuật

Xem thêm:  Báo giá sắt cây xây dựng chất lượng | phân phối sắt thép xây dựng

Đối với những công trình xây dựng như biệt thự, nhà vườn, hay đơn giản là những người yêu non bộ,tiểu cảnh, đá thấm thủy là gì chắc chắn sẽ được nhiều người quan tâm.

Qua bài viết đá thấm thủy ta là gì tại VLXD hiệp hà

Đá thấm thủy
Bạn có thể liên hệ với cty vật liệu xây dựng Hiệp Hà để hiểu thêm về loại vật liệu đặc biệt này

VLXD Hiệp Hà mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp giải đáp được thắc mắc đá thấm thủy là gì. VLXD Hiệp Hà chuyên cung cấp đá xây dựng các loại cũng như các loại vật liệu xây dựng khác.

Nếu cần được tư vấn, xin vui lòng bớt chút thời gian gọi về công ty VLXD hiệp hà theo địa chỉ bên dưới:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline/zalo: 0909 67 2222 _ 0937 456 333 _ 0799 070 777 _ 0783 363 777

Với kinh nghiệm của mình, VLXD Hiệp HÀ sẽ giúp quý khách nắm được tình hình thị trường vật liệu xây dựng ở thời điểm hiện tại.

Từ đó, có được lựa chọn tốt nhất cho công trình xây dựng của mình. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *