Đá khoáng là gì? Đặc điểm và công dụng thường gặp

Đá khoáng là một trong số các vật liệu tự nhiên sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời đối với đời sống và sức khỏe con người. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm, đặc điểm cũng như ứng dụng của đá khoáng là gì, hãy cùng VLXD Hiệp Hà theo dõi bài viết sau đây nhé.

Đá khoáng là gì?

Đá khoáng còn được gọi là đá Maifan. Đây là một dạng đá khoáng tự nhiên, đã có mặt từ hàng nghìn năm trước. Đặc tính của đá khoáng là ôn, ngọt, sở hữu nhiều loại khoáng chất có lợi cho con người. 

Theo các nhà khoa học, trong đá khoáng có chứa khoảng 45 loại khoáng chất giúp điều trị một số bệnh lý liên quan tới da liễu, tiêu hóa, thần kinh cực hiệu quả.

da khoang la gi 1
Hình 1: Hình dạng đá khoáng

Đặc điểm của đá khoáng

Sau đây là những đặc điểm nổi bật vốn có của đá khoáng:

Loại bỏ chất gây hại và kim loại nặng 

Bề mặt đá khoáng có vô số các lỗ nhỏ li ti, chính vì thế nên bản thân đá khoáng có khả năng thu hút và phân giải chất gây hại, kim loại nặng trong nước rất nhanh. Trong y học, người ta thường dùng đá khoáng để khử mùi và ngăn chặn sự phân hủy. 

Xem thêm:  Tìm hiểu nhà cấp 3 là gì và các thông tin liên quan

Giàu chất khoáng

Như đã nói ở trên, đá khoáng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó nó thường được đặt trong nước để tạo khoáng, trong bể cá, chậu hoa, hoặc thực phẩm lên men….

Có khả năng cân bằng độ PH của nước

Đối với những nguồn nước có tính axit hoặc bazơ mạnh, bạn chỉ cần cho đá khoáng vào sau vài phút nước sẽ tự động chuyển sang tính kiềm với độ pH trong khoảng 7,2-7,4. Lúc này bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt.

Có tác dụng hoán đổi ion 

Một đặc điểm rất thú vị ở đá khoáng nữa đó là hút bắt và hoán đổi ion. Thông qua quá trình này, các chất bẩn độc hại lẫn trong nước sẽ hoàn toàn được lọc sạch, đem lại cho bạn nguồn nước tinh khiết và tốt cho sức khỏe nói chung cũng như thúc đẩy quá trình  trao đổi chất nói riêng.

da khoang la gi 2
Hình 2: Đá khoáng sở hữu nhiều khoáng chất tốt cho đời sống con người.

Ứng dụng phổ biến của đá khoáng là gì?

Thông thường, đá khoáng sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sau:

Đối với nông nghiệp 

Người ta sẽ dùng đá khoáng để trồng cây chẳng hạn như bonsai, sen đá, xương rồng… Việc này có thể mang lại 2 lợi ích, thứ nhất là tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây do đá khoáng có màu vàng bắt mắt, cứng và nặng. 

Thứ hai là cho công dụng giảm lượng tia UV lên cây, giúp chuyển hóa nước tưới thành nguồn nước có nhiều khoáng chất cần thiết. Như vậy, cây cảnh sẽ có cơ hội phát triển tươi tốt, đẹp mắt và bén rễ nhanh chóng.

Xem thêm:  Bảng Giá Tấm Panel Tường Ngoài Trời Hàng Chính Hãng

Đối với thủy sinh

Đá khoáng có khả năng trao đổi Ion cực kỳ mạnh mẽ, vì thế nếu thả chúng vào nước nuôi cá thủy sinh, nó sẽ phát huy công dụng cân bằng được độ ph trong nước, giúp nước mềm hơn

Đồng thời loại bỏ đáng kể lượng hóa chất tồn đọng và tăng cường lượng oxy cho cá phát triển khỏe mạnh.

da khoang la gi 3
Hình 3: Đá khoáng giúp làm sạch nguồn nước thủy sinh

Đối với y học cổ truyền

Đá khoáng cũng được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền. Cụ thể người ta sử dụng nó để điều trị một số chứng bệnh mãn tính như mất ngủ, căng thẳng, da liễu, tăng cường lưu thông máu…

Dùng làm lõi lọc

Với hàng triệu lỗ nhỏ trong cấu tạo bề mặt, đá khoáng có thể khử sạch mùi hôi, làm phân giải hoàn toàn các hóa chất ô nhiễm, vi khuẩn lẫn trong nguồn nước uống

Bên cạnh đó nó còn cung cấp thêm nguồn khoáng chất dồi dào có lợi cho cơ thể. Đá khoáng hiện đang có mặt ở các sản phẩm lõi lọc nước trên thị trường. 

Bài viết trên đây là những thông tin thú vị về đặc điểm, công dụng của đá khoáng là gì, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về loại đá sở hữu nhiều ưu điểm này nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *