Đá trầm tích là gì, phân loại và ứng dụng?

Đá trầm tích là gì, nguồn gốc từ đâu, phân loại và được ứng dụng thế nào trong cuộc sống. Nếu bạn cũng đang đắn đo trước các câu trả lời này thì có thể theo dõi chi tiết nội dung bài viết ngày hôm nay cùng VLXD Hiệp Hà.

Đá trầm tích là gì?

Đá trầm tích là một trong 3 nhóm đá chính, cùng với đá magma và đá biến chất cấu tạo nên vỏ Trái Đất. Trước sự thay đổi của các yếu tố về nhiệt độ, nước, cùng tác dụng hóa học đã khiến cho những loại đất đá bị phong hóa, vỡ vụn. Sau đó, chúng sẽ được gió, nước cuốn đi rồi lắng đọng lại tạo thành từng lớp. Trải qua áp lực, các thời kỳ địa chất chúng sẽ được gắn kết với nhau tạo nên đá trầm tích. Đá trầm tích là gì được hiểu cơ bản như thế.

Đá trầm tích
Đá trầm tích

Phân loại đá trầm tích hiện nay

Đá trầm tích là gì, được phân thành mấy loại cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo thông tin, đá trầm tích hiện nay được phân thành 3 loại, đó chính là đá trầm tích cơ học, đá trầm tích hóa học và đá trầm tích hữu cơ. Trong đó:

Đá trầm tích cơ học: Đây là loại đá có thành phần khoáng vật đa dạng. Nó được hình thành từ các sản phẩm phong hóa của nhiều loại đá khác nhau. Hình dạng khi thì ở dạng rời phân tán (sỏi, đất sét), khi thì các hạt rời gắn với nhau bằng chất gắn kết tự nhiên (sa thạch, cuội kết). Đá trầm tích cơ học được phân chia độ hạt theo thang chia riêng nên tên gọi của các loại đá này cũng sẽ có sự khác nhau.

Xem thêm:  Gạch tuynel là gì? Công dụng của gạch tuynel trong xây dựng

Đá trầm tích hóa học: Loại đá này được hình thành do các chất hòa tan trong nước, lắng đọng xuống rồi kết lại. Hạt đá trầm tích hóa học nhỏ, thành phần khoáng vật không phức tạp như đá trầm tích cơ học.

Đá trầm tích hữu cơ: Nó được hình thành từ sự tích tụ xác vô cơ của các loại thực vật, động vật sống trong nước. Các loại đá dễ nhận biết  là đá vôi, đá phấn, đá vôi vỏ sò, đá diatomit.

Đá trầm tích là gì và phân loại đá trầm tích
Đá trầm tích là gì và phân loại đá trầm tích

Đá trầm tích ứng dụng ra sao trong cuộc sống?

Hiện nay đá trầm tích được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống từ nghệ thuật, kiến trúc, đồ gốm sứ, kinh tế địa chất, năng lượng,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đá trầm tích rất được ưa chuộng nhờ hình dạng, màu sắc và ý nghĩa của mình.

Hầu hết những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đều hiểu được đá trầm tích là gì, ứng dụng như thế nào trong ngành nghề của mình. Bạn có thể nhìn thấy nhiều ứng dụng của đá trầm tích như đá hoa lót nền các công trình, cột đá, đá phiến để tiểu cánh sân vườn, khối đá lớn nhỏ hòn non bộ,…

Một trong những ứng dụng đá trầm tích trong xây dựng
Một trong những ứng dụng đá trầm tích trong xây dựng

Nhìn chung, đá trầm tích hiện được sử dụng rất phong phú và đa dạng trong cuộc sống. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể sử dụng các hình dạng đá trầm tích khác nhau để kiến tạo nên không gian mình mong muốn.

Xem thêm:  Đá thấm thủy là gì, vì sao có tên gọi này?

Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau dành cho bạn khi muốn mua đá trầm tích các loại hiện nay. Để lựa chọn được đơn vị cung cấp đá trầm tích nói riêng và các loại đá xây dựng chất lượng khác nói chung, bạn đọc nên nghiên cứu tìm hiểu kỹ. Việc nghiên cứu ở đây xoay quanh các vấn đề về chất lượng sản phẩm, giá thành, chính sách bán hàng, phí vận chuyển,…

Để hiểu hơn về đá trầm tích là gì, tư vấn báo giá các loại đá xây dựng hiện nay, bạn đọc có thể liên hệ về VLXD Hiệp Hà. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, đội ngũ ban lãnh đạo và nhân viên nhiệt tình tận tâm, Hiệp Hà sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn tin cậy./

Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *