Giải Đáp: Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Việc dự toán chi phí làm móng nhà trước khi bắt tay vào thực hiện là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tính chuẩn xác, vì thế VLXD Hiệp Hà mời bạn theo dõi bài viết sau để tham khảo công thức tính đúng chuẩn. Từ đó biết được làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền, giúp phù hợp ngân sách mục tiêu của gia đình.

Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Để biết chính xác chi phí cần thiết khi làm móng nhà cấp 4, hãy cùng tìm hiểu công thức tính và ví dụ minh họa sau:

Công thức tính làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Móng nhà là một bộ phần đóng vai trò cực quan trọng đối với sự bền vững của một ngôi nhà. Nó chính là trụ cột, chân đế giúp nâng đỡ tường, cột của ngôi nhà và truyền xuống nền đất một cách chắc chắn. Vì thế bạn nên đầu tư và cân nhắc thật kỹ vật liệu làm móng cũng như ngân sách tối đa. 

Vì vật liệu làm móng nhà cấp 4 rất đa dạng nên chi phí và công thức tính toán cũng khác nhau. Cụ thể: 

  • Giá làm móng băng một phương nhà cấp 4 = 50% x diện tích một tầng x đơn giá phần thô
  • Giá làm móng băng hai phương = 70% x diện tích một tầng x đơn giá phần thô
  • Giá làm móng cọc = (đơn giá cọc x số lượng cọc x chiều dài cọc) + nhân công ép cọc + (0.2 x diện tích một tầng x đơn giá phần thô)
  • Giá làm móng cọc khoan nhồi = (đơn giá cọc x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (0.2 x diện tích một tầng x đơn giá phần thô)
lam mong nha cap 4 bao nhieu tien 1
Hình 1: Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền còn tùy vào loại móng sử dụng và diện tích nhà ở

Ví dụ minh họa

Giả sử bạn muốn làm móng nhà cấp 4 có diện tích 5x20m với móng băng một phương, đơn giá phần thô khoảng 3.100.000đ, thì chi phí là 5x20x50%x3.100.000 = 155 triệu đồng.

Hoặc bạn muốn làm móng nhà cấp 4 có diện tích 5x20m với móng cọc ép tải gồm 30 cọc, chiều dài cọc 10m, đơn giá cọc khoảng 250.000đ/ cọc, thì chi phí làm móng cọc nhà cấp 4 là: 

(250.000x30x10) + 20.000.000 + (0.2x100x3.000.000) = 80.075.000đồng.

Các loại móng nhà cấp 4 phổ biến

Hiện nay có 2 loại móng nhà cấp 4 thường dùng đó là:

Móng nông

Móng nông có cấu tạo đơn giản, giá rẻ và dễ thi công, do đó nó rất được ưu tiên sử dụng trong xây nhà. Về cơ bản, móng nông được chỉ định cho nhà có nền đất tốt, giúp truyền tải trọng xuống đáy móng thuận lợi và an toàn.

Trong móng nông, người ta lại chia thành nhiều loại như:

  • Móng bè

Móng bè thích hợp sử dụng cho nhà cấp 4 có đất nền bị đọng nước nhiều hoặc đất yếu nhằm làm giảm hiện tượng lún đất, cũng như tạo độ vững chãi.

  • Móng băng

Móng băng có thể được làm từ gạch hoặc bê tông. Hiện tại người ta ưu tiên dùng móng băng bê tông nhiều vì độ bền chắc chắn và tuổi thọ lâu hơn. 

  • Móng đá hộc

Thường thì móng đá hộc sẽ được dùng nhiều ở các ngôi nhà cấp 4 quy mô lớn.

lam mong nha cap 4 bao nhieu tien 2
Hình 2: Hình dạng móng nông làm nhà cấp 4

Móng sâu 

Móng sâu được sử dụng phổ biến ở nền đất yếu, đất ao, nhằm đảm bảo truyền tải trọng và phân tán lực xuống hệ thống cọc gia cố bên dưới an toàn. Vật liệu của móng sâu thường là cọc cừ tràm, cọc tre, hoặc cọc bê tông cốt thép.

Móng sâu cũng được chia thành các loại: 

  • Móng cọc

Móng cọc thích hợp với nhà có nền đất cứng, chắc, ngoài ra còn có thể thi công cho nền đất yếu. Ưu điểm của móng cọc là giá thành rẻ và dễ thi công.

  • Móng đơn

Móng đơn có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, chỉ phù hợp thi công trên nền đất không sụt lún, ứ đọng nước…

Như vậy với những thông tin trên đây, bạn đã nắm rõ lời giải cho thắc mắc “làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền”, cùng với đó là ví dụ minh họa giúp bạn dễ dàng dự toán chi phí rồi nhé.