Khí đá là gì, những ứng dụng nổi bật của chất này?

Khí đá là gì không phải ai cũng có thể giải thích được. Đây là một trong những chất được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Bài viết sau đây, VLXD Hiệp Hà sẽ cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa, ứng dụng rõ nét của hợp chất này nhé.

Khí đá là gì?

Nhiều người khi được hỏi khí đá là gì không biết trả lời như thế nào. Nhưng khi được hỏi đất đèn là gì thì không ít người gọi tên quen thuộc. Thực chất khí đá chính là đất đèn. Bạn có thể gọi khí đá là đất đèn và ngược lại.

Khí đá là hợp chất hóa học có tên là Cacbua canxi hoặc Canxi cacbua. Công thức hóa học của khí đá là CaC2. Màu sắc của khí đá đa dạng như đen, trắng xỉn, xám, nâu,… phụ thuộc vào kích cỡ và tạp chất. Khí đá khi bị ẩm sẽ có mùi hăng khá khó chịu.

Hình ảnh giải thích khí đá là gì
Khí đá hay còn được biết đến với tên gọi khác là đất đèn

Đọc thêm: Đá mi là gì, phân biệt đá mi bụi và đá mi sàng?

Nó được dùng đa dạng lĩnh vực đời sống như giao thông, hàng hóa, nông nghiệp, công nghiệp, hóa chất,…Người ta còn sử dụng khí đá để ủ trái cây cho nhanh chín. Nội dung tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng khí đá là gì nhé.

Xem thêm:  Bảng báo giá sắt cây xây dựng 2018 | săt thép xây dựng trong nước

Quy trình sản xuất khí đá như thế nào?

Với quy mô công nghiệp thì khí đá sẽ được sản xuất tại các lò hồ quang ở mức nhiệt độ lên đến 200 độ C. Nguyên liệu chính tạo nên chất này chính là vôi sống và than cốc. Phản ứng hóa học tạo nên khí đá như sau:

  • CaO + 3C → CaC2 + CO
khí đá
Quá trình sản xuất khí đá được diễn ra tại lò hồ quang

Tại mức nhiệt độ kể trên không thể tạo khí đá bằng gia nhiệt truyền thống được. Đó là lý do tại sao người ta dùng đến lò hồ quang có thanh điện cực bằng than chì để tạo sản phẩm. Thành phẩm được tạo ra từ các nguyên liệu đầu vào như thế thì có 80% khối lượng là khí đá, còn lại là các tạp chất dạng hạt với kích thước nhỏ. Những tạp chất này có chứa hợp chất của Phốt pho và sẽ chuyển thành phốt phin (PH3) nếu tác dụng với hidro.

Khí đá có nhiều công dụng nên được ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp. tác dụng chính của loại chất này được biết đến là phân phối axetylen công nghiệp. Muốn hiểu rõ hơn về ứng dụng của khí đá mọi người hãy tham khảo các thông tin tiếp theo nhé.

Ứng dụng của khí đá trong cuộc sống

Khí đá được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Một số ứng dụng phổ biến nhất khi được hỏi khí đá là gì và thường được dùng để làm gì như sau:

Xem thêm:  Bảng tra thép hình là gì? Các loại bảng tra thép hình phổ biến

Sản xuất Acetylen:

Khí đá có công dụng trong việc sản xuất Acetylen trong quy mô công nghiệp rộng. Bằng việc phản ứng với nước, khí đá sẽ tạo ra  Acetylen. Đây được xem là một trong những ứng dụng chủ yếu của chất này. Công thức phản ứng hóa học là CaC2 + 2 H2O → C2H2 + Ca(OH)2.

khí đá
Một trong những công dụng của khí đá chính là sản xuất ra Axetilen

Sản xuất Calci Cyanamit:

Khí đá khi cho phản ứng với Nito ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra Calci Cyanamit. Chất này được sử dụng trong phân bón hóa học. Công thức phản ứng hóa học là CaC2 + N2 → CaCN2 + C.

Chế tạo thép:

Khí đá còn có vai trò quan trọng trong sản xuất thép. Theo đó, nó sẽ được dùng để khử lưu huỳnh trong sắt/gang trắng/gang xám/thép, làm nhiên liệu để sản xuất thép, hóa lỏng các vụn sắt. Bên cạnh đó, khí đá còn có thể chống oxy hóa ở các thiết bị múc kim loại.

Khí đá được dùng trong sản xuất chế tạo thép
Khí đá được dùng trong sản xuất chế tạo thép

Chế tạo Pin:

Khí Acetylen trong khí đá được dùng để sản xuất muội than. Đây là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế tạo Pin. Trong ngành sản xuất này, người ta thường gọi nguyên liệu này là muội Acetylen.

Một số ứng dụng khác:

Như đã nói ở trên khí đá là gì hay còn được gọi là đất đèn. Với những người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ rất quen thuộc trong việc sử dụng đất đèn ủ chín trái cây. Sở dĩ trái cây nhanh chín khi sử dụng đất đèn là nhờ sử dụng khí acetylen. Tuy nhiên ứng dụng này hiện được một số nước cấm sử dụng vì mang tính độc hại.

Xem thêm:  Giải đáp: đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?

Khí đá còn được dùng để tạo ra những tiếng nổ lớn tượng trưng trong pháo hiệu, súng thần công,…

Đọc thêm: Cập nhập bảng giá đá chẻ uy tín, chất lượng ngay hôm nay

Khí đá có nguy hiểm không?

Khí đá là gì, có nguy hiểm không cũng là một trong những thắc mắc hiện nay của nhiều người. Khí đá ứng dụng trong ủ chín các loại trái cây hiện nay không được khuyến khích, thậm chí một số nước còn cấm.

Khí đá trong ủ chín trái cây khuyến khích không nên dùng
Khí đá trong ủ chín trái cây khuyến khích không nên dùng

Nguyên nhân được cho là khí đá có chứa thành phần Asen và Photpho. Những chất này là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề như chóng mặt, khó thở, nhức đầu, buồn ngủ, rối loạn tâm trạng, tức ngực,…

Lời kết

Khí đá là gì như vậy đã được chia sẻ trong nội dung bài viết trên đây. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn đọc đang tìm kiếm câu trả lời liên quan. Bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn về các loại đá, vật liệu xây dựng,… có thể truy cập website vlxdhiepha.com. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về lĩnh vực xây dựng để phục vụ độc giả.

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *