Cát lún là gì, những điều bạn nên biết về hiện tượng này?

Những cái chết đến từ cát lún đã không còn quá xa lạ trong nhiều bộ phim hiện nay. Chết do cát lún được miêu tả từ từ, chân thật đến ám ảnh nên không ít người cho rằng đây là một trong những cái chết đáng sợ nhất. Thực tế như thế nào, cát lún là gì, bạn đã từng tìm hiểu hết về nó chưa? Nếu chưa, hãy cùng VLXD Hiệp Hà đi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ hôm nay.

Cát lún là gì?

Cát lún là gì thực tế không phải ai cũng hiểu một cách chính xác. Cát lún là tổ hợp các lớp trầm tích như đất sét, bùn, cát và một số hạt khác. Cát lún thường có ở đồng bằng châu thổ. Thoạt nhìn bề mặt cát khá vững chắc nhưng khi bước lên, cát sẽ bắt đầu hóa lỏng. Và lúc đó, cát và nước sẽ tách ra, hiện lên một lớp cát ướt dày đặc khiến người đứng trên đó bị mắc lại.

Không phải ai cũng hiểu hết về tình trạng cát lún
Không phải ai cũng hiểu hết về tình trạng cát lún

2 dạng cát lún phố biến hiện nay

Cát lún thông thường:

Khi rơi vào tình trạng cát lún, ma sát của những hạt cát giảm đi nhiều khiến chúng không thể đỡ được trọng lượng cơ thể. Ở giai đoạn đầu, người bị cát lún sẽ dần dần cảm thấy bị chìm xuống. Tuy nhiên, thay vì chìm nghỉm như ở trong phim thì thực tế bạn sẽ mắc lại khi chìm được nửa thân mình. Thậm chí có thể bị đẩy ngược lên đôi chút. Nguyên nhân được lý giải là do cát tiếp tục hòa vào nước khiến độ nổi của hỗn hợp tăng lên.

Xem thêm:  Định mức bê tông là gì? Tỉ lệ vật liệu cho 1m3 bê tông
Cát lún thông thường không quá nguy hiểm nếu biết cách xử lý
Cát lún thông thường không quá nguy hiểm nếu biết cách xử lý

Điều này không có nghĩa cát lún không nguy hiểm. Bạn không bị chết chìm trong cát lún nhưng không dễ để thoát ra. Nếu không có sự trợ giúp, bạn sẽ cần một lực mạnh khủng khiếp chỉ để nhấc 1 chân ra khỏi hố cát. Theo nghiên cứu của các chuyên gia lực này khoảng 100.000 Newton – đủ để nâng một chiếc ô tô tầm trung.

Rơi vào cát lún khô cũng giống như việc bạn rơi vào bể chứa tòan cát. Mỗi lần hít thở thể tích ngực giảm xuống, cát sẽ tràn vào những chỗ trống và khiến quá trình chìm xuống của bạn nhanh hơn. Càng lún sâu nạn nhân càng khó thở, khó thoát khỏi.

Cát lún khô:

Bên cạnh cát lún ở vùng đồng bằng châu thổ, hiện nay còn 1 loại cát lún nguy hiểm khác. Đó chính là cát lún khô thường xuất hiện ở các sa mạc. Khác với cát lún ướt, cát lún khô không hề có nước nên tính chất có sự khác biệt.

Rơi vào cát lún khô cũng giống như việc bạn rơi vào bể chứa tòan cát. Mỗi lần hít thở thể tích ngực giảm xuống, cát sẽ tràn vào những chỗ trống và khiến quá trình chìm xuống của bạn nhanh hơn. Càng lún sâu nạn nhân càng khó thở, khó thoát khỏi.

Cát lún khô thường là nỗi ám ảnh của nhiều người
Cát lún khô thường là nỗi ám ảnh của nhiều người

Nhiều người khi được hỏi cát lún là gì thường liên tưởng đến cát lún khô hơn là cát lún ướt. Dù là cát lún như thế nào đi chăng nữa thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khi rơi vào tình trạng này, bạn phải bình tĩnh xử lý.

Xem thêm:  Công ty phân phối sắt thép Hiệp Hà

Xử lý như thế nào khi rơi vào cát lún?

Một câu hỏi được đặt ra bên cạnh cát lún là gì là xử lý như thế nào khi rơi vào tình trạng này.

Nếu rơi vào hố cát lún thông thường, bạn hãy cố gắng bình tĩnh vì tình trạng này không quá nguy hiểm nếu biết cách. Bạn cố gắng tìm cách cử động bàn chân để hòa tan cát vào nước càng nhiều càng tốt. Đồng thời bạn ngả người và dạng chân tay để trọng lượng cơ thể được phân bổ đều và người sẽ từ từ nổi dần lên.

Khi gặp cát lún, bạn hãy bình tĩnh xử lý
Khi gặp cát lún, bạn hãy bình tĩnh xử lý

Trường hợp gặp cát lún khô, bạn phải tìm cách thoát ra nhanh nhất có thể. Hãy cố gắng tìm thứ gì đó để bám lấy để tránh bị hút sâu hơn khi chẳng may chỉ có 1 mình. Đừng cố gắng vùng vẫy, cố gắng thoát thân vì điều này sẽ khiến thể tích của bạn giảm đi và cát sẽ chiếm chỗ của bạn. Từ đó khiến bạn dễ bị chìm sâu xuống cát hơn. Bình tĩnh giữ nguyên tại chỗ để kéo dài thêm thời gian đợi người đến hỗ trợ nhé.

Cát lún là gì được hiểu cơ bản như trên. Dù bạn là ai cũng nên tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức cần thiết này để tự bảo vệ lấy bản thân.

VLXD Hiệp Hà – Chuyên cung cấp vật liệu xây dựng, trong đó có cát xây dựng các loại. Để được tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ với đơn vị theo thông tin liên hệ bên dưới đây nhé./

Xem thêm:  Nguyên tắc phối màu sơn nhà cấp 4 và gợi ý cách phối đẹp

Bạn có biết:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *