Cồn cát là gì và một số điều thú vị có thể bạn chưa biết?

Bạn đã từng nghe qua Việt Nam có nhiều cồn cát  lọt top đẹp nhất Đông Nam Á. Vậy có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cồn cát là gì không? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải được thắc mắc của mình đấy.

Cồn cát là gì?

Cồn cát là gì là câu hỏi bạn có thể tìm hiểu ở nhiều nguồn thông tin khác nhau. Theo Wikipedia, cồn cát hay còn được gọi là đụn cút

Đây là một đồi cát được hình thành từ quá trình trầm tích gió thổi qua. Cồn cát có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Theo từ điển tiếng Việt (vtudien.com), cồn/đụn cát do gió tạo thành ở những vùng ven biển hay vùng hoang mạc. Những cồn cát này có thể chiều cao vài mét đến vài chục mét

Cồn cát thường có sườn không đối xứng với sườn thoải có độ dốc khoảng 15 độ ngược chiều gió, sườn dốc có độ dốc đến 35 độ xuôi chiều gió và phân lớp xiên.

Xem thêm:  Đá 4x6 là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong đời sống
Cồn cát được hiểu là các đụn cát được hình thành bởi tác động của gió
Cồn cát được hiểu là các đụn cát được hình thành bởi tác động của gió

Điều kiện hình thành cồn cát cần có cát hạt cát tích tụ trong 1 khu vực không có thực vật, phải có gió để vận chuyển hạt cát, các hạt các lắng đọng thành cồn với số lượng lớn khi chúng tích lại để chống một rào cản nào đó ổn định với gió. Vật cản này có thể là thảm thực vật, đá.

Một số điều thú vị về cồn cát có thể bạn chưa biết

Bạn có biết, sự lý thú không chỉ nằm ở cồn cát là gì mà còn ở một số vấn đề liên quan đến địa hình này. Ở nội dung tiếp theo này, VLXD Hiệp Hà sẽ cùng bạn khám phá một số điều thú vị về cồn cát nhé.

Cồn cát có nhiều dạng khác nhau

Một trong những điều thú vị và cũng dễ nhận thấy, đó là cồn cát hiện có nhiều dạng khác nhau.

Cồn cát dọc:

Đây là loại cồn cát kéo dài theo chiều gió, sau 1 vật chướng ngại nào đó. Ví dụ như trường hợp các cồn cát nhr sau các bụi rậm ở những vùng sa mạc, cận sa mạc.

Cồn cát ngang:

Hay còn gọi là cồn barchan, cồn lưỡi liềm. Những tên gọi này chỉ những cồn cát lớn, ngang với chiều gió. Cồn cát ngang có phần lồi hướng ngược với chiều gió, phần lõm xuôi với chiều gió. Còn đoạn giữa nằm ngang với chiều gió khá dài.

Xem thêm:  Cách đọc bản vẽ xây dựng nhanh và hiệu quả nhất

Biển cát:

Từ chỉ nhiều cồn cát dọc và cồn cát ngang phức tạp hợp lại với nhau.

Cồn cát ven biển:

Cồn cát ven biển ở Việt Nam hiện nay đa phần nằm ở các vùng ven biển miền Trung. Những cồn cát ở đây có đặc điểm của các cồn cát kể trên.

Cồn cát có nhiều hình dáng khác nhau
Cồn cát có nhiều hình dáng khác nhau

Nhìn chung việc phân chia cồn cát còn phụ thuộc vào cách nhìn của nhiều người. Sự phân chia trên chỉ mang tính chất tham khảo, rất mong nhận được sự chia sẻ thêm của quý bạn đọc về cồn cát là gì và phân loại cồn cát.

Cồn cát có thể di chuyển hoặc không di chuyển

Tùy theo địa hình hiện thực, cồn cát có thể di chuyển hoặc không di chuyển. Trong điều kiện thuận lợi, không có vật cản trở, cồn cát sẽ di chuyển theo chiều gió.

Cồn cát ở ven biển có xu hướng di chuyển dần vào đất liền, lấn sang ruộng đất canh tác hoa màu, sinh sống của người dân địa phương

Tại Việt Nam, bạn sẽ thấy người dân các tỉnh ven biển miền Trung thường trồng phi lao trên cồn cát ven biển để chống hiện tượng cát lấn vào ruộng đất.

Những cồn cát cao nhất thế giới

Cồn cát ven biển cao nhất thế giới hiện nay thuộc là Mount Tempest trên đảo Moreton, Australia. Với độ cao 280m, người đứng ở đây có thể ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh của bờ biển xung quanh – (Theo ione.net năm 2012)

Xem thêm:  Gạch ống, ưu nhược điểm của gạch ống trong xây dựng

Trong khi đó, cồn cát đứng yên cao nhất thế giới nằm ở Badain Jaran, phía Bắc Trung Quốc vơi độ cao 500m – (Theo vnexpress.net năm 2020).

Cồn cát ven biển cao nhất thế giới Mount Tempest
Cồn cát ven biển cao nhất thế giới Mount Tempest

Việt Nam có 2/5 cồn cát đẹp nhất Đông Nam Á

Trên bản đồ du lịch Đông Nam Á, Việt Nam sở hữu 2 trong 5 cồn cát đẹp nhất khu vực. Đó chính là cồn cát Trắng và cồn cát Đỏ ở Mũi Né, Phan Thiết. Chắc chắn với những ai đam mê du lịch đã từng nghe qua tên hai cồn cát này rồi đúng không.

Cồn cát Đỏ tại Mũi Né Phan Thiết
Cồn cát Đỏ tại Mũi Né Phan Thiết

Bạn đọc trong bài chia sẻ ngày hôm nay đã hiểu rõ cồn cát là gì, những điều thú vị xoay quanh cồn cát. Rất mong những thông tin này đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

VLXD Hiệp Hà – Đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng như đá, gạch, sắt thép, xi măng, cát xây dựng,… uy tín tại TPHCM hân hạnh được kính chào và phục vụ quý khách./

Thông tin thêm:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline/zalo: 0909 67 2222 _ 0937 456 333 _ 0799 070 777
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *