Quyết toán công trình là gì và những điều cần biết 

Quyết toán công trình xây dựng là một trong những hoạt động cần phải thực hiện sau khi công trình xây dựng được hoàn thành. Thực tế việc quyết toán không phải là một nhiệm vụ khó khăn đến mức chúng ta không thể tự mình thực hiện. Vậy quyết toán công trình là gì? Cần chuẩn bị những gì để tiến hành quyết toán công trình? Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Định nghĩa quyết toán công trình là gì?

Chắc hẳn rất nhiều người khi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực xây dựng đều băn khoăn quyết toán công trình là gì. Quyết toán công trình có thể hiểu nôm na là “quyết toán hợp đồng”

Do đó, quyết toán công trình xây dựng là việc xác định tổng giá trị cuối cùng của hợp đồng xây dựng. Bên giao thầu chịu trách nhiệm thanh toán cho bên nhận thầu ngay sau khi bên nhận thầu hoàn thành toàn bộ quá trình thi công xây dựng theo như thỏa thuận trong hợp đồng.  

Quyết toán để kết thúc hợp đồng và bàn giao
Quyết toán để kết thúc hợp đồng và bàn giao

Thủ tục hồ sơ quyết toán công trình bao gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, hồ sơ này phải do nhà thầu lập tương ứng với từng loại hợp đồng và giá hợp đồng

Xem thêm:  Giá sắt hộp tại quận 8 | sắt hộp mạ kẽm và sắt hộp đen

Nội dung của hồ sơ quyết toán công cần phù hợp với những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng. Để lập hồ sơ quyết toán công trình cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

  • Hồ sơ bản vẽ hoàn công xây dựng.
  • Nhật ký thi công công trình. 
  • Biên bản nghiệm thu hoàn thành các loại công việc có chữ ký của người giám sát.
  • Bảng tổng hợp giá trị quyết toán hợp đồng xây dựng. Giá trị công việc hoàn thành theo hợp đồng được ghi rõ ràng. Giá trị lao động phát sinh, giá trị sổ sách hoặc giá trị đã tính hoặc tạm tính sổ mà khách hàng chịu trách nhiệm đối với nhà thầu. 
  • Các tài liệu khác đã được thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng ban đầu.
Thủ tục quyết toán công trình sẽ chuẩn bị theo quy định
Thủ tục quyết toán công trình sẽ chuẩn bị theo quy định

Các bước lập hồ sơ quyết toán công trình xây dựng

Bước 1 : Ta tính toán khối lượng xây dựng thực tế (theo bản vẽ hoàn công) cho từng loại công việc và tính giá thành trực tiếp từ đơn giá thị trường của chi phí vật liệu, nhân công, máy móc.

Bước 2: Căn cứ theo thông báo, hướng dẫn về việc lập dự toán, các hệ số điều chỉnh kèm với các chi phí giá cả tại thời điểm làm quyết toán

Cùng với những thay đổi về giá cả vật liệu, các hệ số hay các tỷ lệ quy định. Chủ đầu tư và đơn vị thi công cần thống nhất thời điểm áp dụng các đơn giá đã cho, các hệ số và tỷ lệ được tổng hợp trên cơ sở những yếu tố sau:

  • Xác định tổng vốn đầu tư cho công trình trong thực tế, bao gồm cả chi phí chuẩn bị đầu tư và chi phí thực hiện đầu tư.
  • Xác định các tổn thất không tính vào chi phí công trình (ví dụ: thiên tai, dịch bệnh, v.v.)
  • Xác định giá trị tài sản cố định (TSCĐ) và phân loại TSCĐ. Xác định giá trị TSCĐ của công trình đã điều chuyển đi sử dụng ở đơn vị khác để hạch toán tăng, giảm vốn đầu tư.
Xem thêm:  Mua sắt thép xây dựng tại tphcm

Vì vậy, tùy theo quy mô, tính chất của dự án mà các thủ tục, hồ sơ cuối cùng được lập và thực hiện sao cho phù hợp với quy định hiện hành.  

Cần xem xét tài sản cố định để làm quyết toán
Cần xem xét tài sản cố định để làm quyết toán

Thời hạn để thực hiện quyết toán hợp đồng xây dựng được quy định như thế nào?

Thời hạn thực hiện quyết toán hợp đồng xây dựng được quy định tại Khoản 2 Điều 147 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cụ thể là:

  • Thời hạn thực hiện quyết toán hợp đồng xây dựng sẽ được các bên liên quan tự thỏa thuận. Tuy nhiên, riêng đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước, thời hạn quyết toán hợp đồng không được vượt quá 60 ngày, kể từ ngày nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công việc theo hợp đồng.
  • Đối với các hợp đồng xây dựng lớn, thời hạn quyết toán hợp đồng có thể được kéo dài đến 120 ngày.  

> Xem thêm:

Lời kết

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được quyết toán công trình là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng sau khi tham khảo, mọi người sẽ dễ dàng làm việc cũng như thực hiện quyết toán. 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *