So sánh xi măng PC40 và PCB40 giống và khác nhau như nào?

Xi măng PC40 và PCB40 là gì? Hai loại xi măng này được sử dụng cho những loại hình công trình nào? So sánh xi măng PC40 và PCB40 để thấy rõ sự khác nhau giữa hai sản phẩm. Qua đó giúp mọi người lựa chọn sản phẩm thích hợp để sử dụng tại các công trình nhất định.

1. Xi măng PC40 và xi măng PCB40 là gì?

PC40 là chữ viết tắt của cụm từ Portland Ciment 40 có nghĩa là xi măng pooc-lăng có cường độ chịu nén 40N/mm2. Có thể xem như đây là mác xi măng, tương tự như mác bê tông.

Thành phần chính của xi măng PC40 là thạch cao và clinker. Chất lượng của sản phẩm được quy định theo TCVN 2682:2009.

xi măng pooc lăng

Xi măng pooclăng loại thường và hỗn hợp được sử dụng nhiều hiện nay

PCB là chữ viết tắt của cụm từ Portland Cement Blended, con số 40 là mác của xi măng. Đây là loại xi măng pooclăng hỗn hợp khác với các loại xi măng pooclăng thông thường.

Chất lượng của sản phẩm được quy định theo tiêu chuẩn TCVN 6260: 2009.  Loại xi măng này phù hợp với hầu hết các dạng công trình xây dựng khác nhau. 

2. So sánh xi măng PC40 và PCB40 

Vậy xi măng PC40 và xi măng PCB40 có gì giống và khác nhau? Về cơ bản thì hai sản phẩm này đều thuộc xi măng pooclăng. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm khác biệt mọi người cần lưu ý.

xi măng pooc lăng

So sánh điểm khác nhau giữa xi măng PC40 và PCB40 

a. Thành phần

Sự khác biệt đầu tiên giữa xi măng PC40 và xi măng PCB40 chính là thành phần cấu tạo.

  • Thành phần chính của xi măng PC40 là thạch cao và clinker. 

  • Thành phần chính của xi măng PCB40 ngoài thạch cao, clinker thì còn một số chất phụ gia khác có hoạt tính thủy lực. Ví dụ như: đá vôi, xỉ, puzolan…những thành phần này làm tăng thêm tính dẻo dai và chịu nước của xi măng PCB40.

Xem thêm:  Xây nhà lấn sang đất người khác bị phạt như thế nào? [Tìm hiểu ngay]

b. Chất lượng

Điểm khác biệt thứ hai khi so sánh xi măng PC40 và PCB40 chính là chất lượng. Người ta sẽ so sánh cường độ chịu nén của hai loại xi măng này sau 3 ngày tuổi và thời gian đông kết. Theo đó xi măng PCB40 được đánh giá cao hơn.

xi măng pooc lăng

Xi măng PCB40 được đánh giá cao hơn về chất lượng và cường độ chịu nén

Tuy hai loại xi măng này đều được áp dụng với các loại công trình thông thường, nhưng những công trình yêu cầu tải trọng lớn người ta sẽ ưu tiên dùng xi măng PCB40. Hiện nay loại xi măng pooclăng hỗn hợp này thường được sản xuất theo yêu cầu. 

c. Giá cả

Giá thành của các loại xi măng dựa vào thành phần chính của sản phẩm. Loại xi măng nào có chứa nhiều clinker thường có mức giá cao hơn.

Xi măng PC40 có tỷ lệ clinker cao hơn nên giá thành cũng sẽ cao hơn so với xi măng PCB40. Đây đều là các loại xi măng phổ biến nên mọi người có thể tìm mua ở bất cứ đâu. 

xi măng PC40 và PCB40
Giá thành xi măng PC40 và PCB40 tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau quyết định nên

d. Ứng dụng

So sánh về độ phổ biến của xi măng PC40 và PCB40 thì hai loại sản phẩm này đều được dùng rộng rãi không chỉ trong ngành xây dựng.

Mọi người có thể tìm được sản phẩm tại nhiều cơ sở phân phối vật liệu xây dựng. Tuy nhiên đừng quên tìm hiểu địa chỉ uy tín chuyên cung cấp vật liệu chất lượng, giá tốt để chọn mua nhé.

Xem thêm:  Cấp độ bền bê tông là gì? Mối liên hệ như thế nào với mác bê tông?

Trên đây là những thông tin cơ bản so sánh xi măng PC40 và PCB40, mọi người hãy tham khảo chi tiết để hiểu thêm.

Tham khảo:  Xi măng bền sunfat là gì ?

3. Ưu điểm của xi măng PCB40 là gì?

Nhìn chung so với các loại xi măng pooclăng thường thì xi măng pooclăng hỗn hợp PCB40 được ưa chuộng sử dụng hơn. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm được đánh giá cao như:

xi măng pooc lăng

Xi măng PCB40 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được đánh giá cao

  • Xi măng pooclăng hỗn hợp làm gia tăng độ dẻo dai của bê tông. Nhờ đó góp phần làm gia tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn và xâm thực trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. 
  • Sử dụng xi măng pooclăng hỗn hợp đảm bảo được tuổi thọ công trình, giúp các công trình bền đẹp theo thời gian.
  • Chất lượng của xi măng pooclăng hỗn hợp luôn ổn định. Bên cạnh đó cường độ của xi măng PCB40 thường dư so với độ mác, mọi người có thể tiết kiệm được vật liệu xi măng khi sử dụng.
  • So với xi măng thông thường thì xi măng PCB40 có tốc độ phát triển cường độ chịu nén nhanh. Vậy nên sau khi đổ bê tông thời gian bê tông khô và tháo ván sẽ sớm hơn. Mọi người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian thi công.
  • Một trong những tính năng của xi măng PCB40 là chống lại sự xâm thực môi trường chứa nhiều sunfat. Vậy nên sản phẩm được ứng dụng nhiều trong xây dựng công trình thủy lợi, cầu cống, công trình xây dựng tại môi trường khắc nghiệt.
  • Dùng xi măng PCB40 đổ bê tông hạn chế tối đa tình trạng nứt vỡ bề mặt khi sử dụng. Kết cấu thép bên trong cũng được bảo vệ tốt nhờ lớp xi măng PCB chống xâm thực ở bên ngoài.
Xem thêm:  Xử phạt hành vi san lấp trái phép theo quy định năm 2021 #Chi tiết

Xi măng là vật liệu quan trọng đối với mỗi công trình khi xây dựng vậy nên việc chọn đúng sản phẩm chất lượng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn đơn vị cung cấp xi măng, vật liệu chính hãng và đảm bảo.

Qua bài phân tích về mác xi măng PC40 và PCB40 chúng ta thấy

Bài viết đã cung cấp thông tin so sánh xi măng PC40 và PCB40 chi tiết. Mọi người có thể tham khảo thêm để lựa chọn loại xi măng thích hợp sử dụng.

Với những công trình yêu cầu cường độ chịu nén cao, xây dựng tại môi trường khắc nghiệt có tính ăn mòn thì nên chọn dùng xi măng PCB40.

Bên cạnh đó, mọi người hãy tìm đến các địa chỉ cung cấp xi măng uy tín để chọn mua sản phẩm chất lượng giá tốt nhé. Liên hệ trực tiếp đến VLXD Hiệp Hà khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về các sản phẩm.

Cập thật thêm báo giá các loại xi măng xây dựng chất lượng uy tín trên thị trường tại đây :

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG HIỆP HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *