Vật liệu chống thấm là gì và có những công dụng nào?

Vật liệu chống thấm là gì? Người ta sử dụng loại vật liệu này với mục đích gì? Cùng tham khảo những sản phẩm vật liệu chống thấm phổ biến được nhiều người chọn dùng hiện nay nhé. VLXD Hiệp Hà sẽ giới thiệu rõ thông qua bài viết sau đây.

1. Vật liệu chống thấm là gì?

Như tên gọi, vật liệu chống thấm là các loại vật liệu được sử dụng để ngăn cản khả năng thấm nước, thấm các chất lỏng vào công trình, đồ dùng, thiết bị… Bên cạnh đó các loại vật liệu này cũng có công dụng chống ẩm mốc, chống lại các tác động từ môi trường gây ảnh hưởng chất lượng của công trình. 

Vật liệu chống thấm là gì

Dùng vật liệu chống thấm để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà

Vật liệu chống thấm được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, cũng được cấu tạo thành nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như vật liệu chống thấm dạng màng, dạng lớp phủ, dạng tấm lợp, dạng sơn quét, dạng dán… Mọi người có thể tham khảo về ưu, nhược điểm của từng loại vật liệu chống thấm để chọn dùng.

2. Ứng dụng của vật liệu chống thấm

Các vật liệu chống thấm được ứng dụng chủ yếu vào các loại công trình. Hầu như với bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần đến loại vật liệu chống thấm này. Đặc biệt những vị trí công trình tiếp xúc với nước, chất lỏng, mưa gió từ môi trường thường xuyên. Một số ứng dụng của vật liệu chống thấm chính là:

 • Sử dụng tại trần nhà và tường nhà.

 • Dùng tại các nhà vệ sinh.

 • Chống thấm bể phốt.

 • Chống thấm các bể nước.

 • Chống thấm tại các ban công.

 • Chống thấm cho sàn nhà.

 • Chống thấm cho các công trình cầu đường.

Xem thêm:  Đá marble là gì và những câu hỏi thường gặp?

Bên cạnh đó là nhiều ứng dụng khác trong đời sống hiện nay, mọi người hãy tham khảo sản phẩm phù hợp nhu cầu để chọn mua nhé.

3. Các loại vật liệu chống thấm phổ biến 

Hiện nay có những loại vật liệu chống thấm phổ biến nào được sử dụng nhiều? Tìm hiểu qua những loại vật liệu chống thấm nổi bật như:

a. Sơn chống thấm

Sơn chống thấm không phải là vật liệu xây dựng quá xa lạ với mọi người, với các công trình nhà ở thông thường cũng sử dụng loại vật liệu này. Sau khi hoàn thành phần thô của các công trình xây dựng, người ta tiến hành sơn một lớp sơn chống thấm. Sau đó mới tiếp tục các bước khác như sơn trang trí. Nhờ vậy tránh được phần nào tình trạng nước thấm vào bê tông, thấm vào lớp gạch xây tường.

Vật liệu chống thấm là gì

Dùng sơn chống thấm để bảo vệ ngôi nhà khỏi mưa gió

Dùng sơn chống thấm để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ bên ngoài vào như nước mưa. Hay từ các nguồn nước khác thấm vào bên trong tường. Sơn chống thấm không chỉ có tác dụng chống nước mà còn chống ẩm mốc cho các công trình. Hiện nay nhiều loại sơn chống thấm được sản xuất hiện đại, kết hợp với sơn trang trí giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí. 

b. Keo chống thấm

Bên cạnh sơn chống thấm thì keo chống thấm cũng được ưa chuộng sử dụng. Keo chống thấm có tính chất kết dính tốt, có khả năng bám dính vào lớp bê tông. Người ta dùng keo chống thấm để khắc phục các vết nứt, các khe sụt lún của công trình. Nhờ đó hạn chế sự xâm nhập nước từ bên ngoài vào qua các khe hở đó.

Xem thêm:  Thước lỗ ban có công dụng gì? Tham khảo cách dùng chính xác

Keo chống thấm được phân làm các loại khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, mọi người hãy tham khảo để chọn dùng. Một số loại keo chống thấm phổ biến hiện nay chính là: keo silicone, keo acrylic, keo neomax, keo chống thấm dột mái nhà…

c. Hóa chất chống thấm

Hóa chất chống thấm được chế biến ở dạng lỏng được sử dụng để ngăn cản sự thấm nước của các công trình. Loại vật liệu này có thể áp dụng với nhiều kiểu bề mặt khác nhau, rất đa năng. 

Hóa chất chống thấm không chỉ hoạt động tốt với các bề mặt phẳng mà còn có tác dụng chống thấm với các khe nứt, vết hở. Cấu tạo thành phần của hóa chất chống thấm có đặc điểm bám dính cao nên tồn tại trên các bề mặt lâu. 

Hiện nay có 2 loại hóa chất chống thấm chính được chọn dùng nhiều đó là màng chống thấm và phụ gia chống thấm.

Xem thêm: Các vật liệu cách nhiệt

Màng chống thấm

Màng chống thấm có các thành phần được chế biến sẵn tạo nên độ kết dính tuyệt vời. Màng chống thấm có thể bám dính vào nhiều loại bề mặt khác nhau kể cả các khe nứt, khe hở. Dùng màng chống thấm mang hiệu quả kể với mặt tường ngoài, tường trong, tường bao.

Vật liệu chống thấm là gì

Sử dụng màng chống thấm để bảo vệ ngôi nhà

Một số ưu điểm của màng chống thấm được đánh giá cao chính là:

 • Chất liệu an toàn với người sử dụng.

 • Tiện lợi và dễ dàng thi công.

 • Khả năng bám dính tốt, có cả độ đàn hồi cao.

 • Được ứng dụng rộng rãi với nhiều loại công trình.

 • Màng chống thấm đa dạng về kiểu loại, tiện lợi khi lựa chọn. 

Xem thêm:  Làm sao để mua được cát bê tông chất lượng ?

Phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm là một loại phụ liệu được kết hợp với các thành phần khác mang lại tác dụng chống thấm trong xây dựng. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong các hạng mục chống thấm cho bê tông. Dùng phụ gia chống thấm sẽ giúp hạn chế hơi ẩm mốc từ bên tông này truyền sang bê tông khác. 

Cấu tạo phụ gia chống thấm thường ở dạng bột mịn, hồ keo dính hoặc ở dạng chất lỏng. Mọi người nên tham khảo loại phụ gia chống thấm phù hợp để chọn dùng. 

Bài viết đã giải thích rõ vật liệu chống thấm là gì, có ứng dụng như nào và các sản phẩm nổi bật. Hãy tìm hiểu về sản phẩm đáp ứng nhu cầu để chọn mua nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *