Cát chảy là gì? Đặc điểm của hiện tượng cát chảy

Cát chảy là gì đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy hiện tượng cát chảy này có đặc điểm hay dấu hiệu gì hay không? Mời các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cát chảy trong bài viết sau của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà.

Tìm hiểu về hiện tượng cát chảy

Cát chảy là gì? Cát chảy là hiện tượng cát chuyển động, mất ổn định. Hiện tượng này có thể diễn ra chậm chạp hoặc nhanh tùy vào địa hình đó. Cát sẽ chảy từ lớp mỏng thành dày mang tính chất đùn lên. Sự chuyển động nhanh chóng của cát chảy là mối đe dọa lớn trong thi công xây dựng và khai thác mỏ.

cát chảy là gì
Tìm hiểu về hiện tượng cát chảy

Cát chảy được biết đến là hiện tượng tự nhiên, các lớp đất đá bão hòa nước. Khi các lớp này chuyển động sẽ khiến các hố móng thay đổi. Khi đất trải qua quá trình bị hong khô thì đất cát sẽ trở thành loại đất dính khá cứng, sáng hơn so với trạng thái ban đầu. Đất sẽ bị vụn nát, dễ vỡ, dễ bóp bằng tay. 

Phân loại hiện tượng cát chảy

Hiện tượng cát chảy xảy ra trong tự nhiên rất nhiều. Nó ảnh hưởng đến đời sống của con người, khiến lao động sản xuất bị tác động mạnh mẽ. Đặc biệt ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân. Hiện tượng cát chảy này chia thành 2 dạng: 

Xem thêm:  Tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây chuẩn
cát chảy là gì
Cách phân loại cát chảy

Cát chảy giả

Cát chảy giả là hiện tượng khi đất đá không có liên kết cấu trúc. Các hạt sạn và cát không thể hòa vào với nhau và chuyển sang trạng thái cát chảy dưới tác dụng do áp lực thủy động của dòng nước. 

Trong khi đó, đặc tính cơ bản của cát chảy giả là rất dễ bị mất nước. Nếu cát mất nước sẽ tạo thành các khối cát có độ xốp và liên kết yếu. Muốn nhận dạng cát chảy giả thì khi đào hố móng cát sẽ có nước trong.  Nếu lấy cát đó quay với nước trong thì sẽ tạo thành hợp thể đục. Sau khi để trong thời gian 3 ngày thì trên mặt nước sẽ xuất hiện lớp nước.

Cát chảy thật

Cát chảy thật là gì? Cát chảy thật là dạng đất đá khi có liên kết ngưng tụ hoặc liên kết hỗn hợp dạng đất sét, đất cát,…. Các hạt sét và hạt keo có tính chống thấm tốt sẽ chuyển sang trạng thái cát chảy khi áp lực thủy động không lớn. Khi xuất hiện tượng cát chảy thật thì tính thoát nước sẽ rất yếu. 

Xem thêm: Cách tính khối lượng cát san lấp nhanh chóng, chính xác

Các dấu hiệu cơ bản của hiện tượng cát chảy

Tìm hiểu hiện tượng cát chảy là gì sẽ giúp mọi người có thể phòng ngừa nhanh chóng. Nếu cát ở trạng thái tự nhiên và cát chảy thực sẽ có màu xám sáng, xám xanh… Khi tiếp xúc với không khí màu sắc này sẽ thay đổi sang phớt vàng, sáng hơn.

Xem thêm:  Cát đen là gì? Báo giá cát đen mới nhất hôm nay
cát chảy là gì
Các dấu hiệu cơ bản của hiện tượng cát chảy

Cát chảy có tính xúc biến, chúng hóa lỏng khi bị rung và chấn độn động cơ học. Khi cát bị hong khô, cát chảy trở thành loại đất khá cứng. Do đó, nếu xung quanh nơi ở của bạn có dấu hiệu này thì chắc hẳn đất đã xuất hiện tình trạng cát chảy. 

Khi hiện tượng này xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống và sự an toàn của các công trình xây dựng như: 

  • Gây nguy hiểm trong thi công xây dựng
  • Gây trượt, sụt khi đào
  • Làm biến dạng bề mặt công trình liền kề
  • Bất lợi khi đặt móng công trình
  • Cản trở tiến độ thi công, tăng khối lượng đào

Xem thêm: Giải đáp: Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Cát chảy là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Muốn khắc phục và ngăn ngừa hiện tượng này thì người dân nên làm tường vây quanh hố móng, gia cố vùng cát chảy, san lấp mặt bằng cẩn thận. Hy vọng với tìm hiểu cát chảy là gì trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *