Xử phạt hành vi san lấp trái phép theo quy định năm 2021

Trong nhiều năm gần đây hành vi san lấp mặt bằng trái phép xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước. Việc xử phạt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền ngày càng nghiêm ngặt hơn. Đã là người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bạn chắc chắn phải nắm được như thế nào là hành vi san lấp trái phép và các mức xử phạt liên quan. Bài viết dưới đây, VLXD Hiệp Hà sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc xử phạt hành vi san lấp trái phép này nhé!

Hành vi san lấp trái phép là gì?

Trước khi tìm hiểu xử phạt hành vi san lấp trái phép, chúng ta cần phải hiểu chính xác san lấp trái phép là gì. Hành vi san lấp mặt bằng trái phép được hiểu là một trong những dạng hành vi làm biến dạng địa hình. Có thể kể đến những hành vi như thay đổi độ dốc của bề mặt đất, hạ thấp bề mặt đất, san lấp nâng cao bề mặt của đất so với mảnh đất liền kề,….

> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm công trình.

Đây được xem là hành vi hủy hoại đất đươc quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Việc hủy hoại đất bị cấm trong quá trình sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013.

Xem thêm:  Báo giá sắt cuộn phi 8 đa chủng loại mới nhất
San lấp trái phép ngày càng phổ biến trong cuộc sống
San lấp trái phép ngày càng phổ biến trong cuộc sống

Hiện tại, tình trạng san lấp đất đai trái phép đang ngày càng trở nên nhức nhối. Lợi dụng những kẽ hở của luật pháp, nhiều người đã san lấp đất trái phép nhằm chiếm đoạt, sử dụng sai mục đích. Từ đó, gây ảnh hưởng rất nhiều đến không gian chung cũng như việc quản lý đất đai của nhà nước.

Tại Khoản 1 Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 có ghi rõ, trường hợp tự ý san lấp mặt bằng là đất ruộng dẫn đề bề mặt ruộng cao thấp hơn so với các thửa liền kề khác được xem là hành vi hủy hoại đất. Cũng tại

Khoản 25 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 có quy định, hủy hoại đất là hàn vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng của đất, gây mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đã xác định, gây ô nhiễm đất. Những hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính và hình sự theo quy định của pháp luật.

Hành vi san lấp đất trái phép thực sự nhức nhối ở thời điểm này
Hành vi san lấp đất trái phép thực sự nhức nhối ở thời điểm này

Bạn có biết:

Xử phạt hành vi san lấp trái phép

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức xử phạt san lấp trái phép đất ruộng, đất nông nghiệp bạn nhé. Bởi  thực tế sau khi thực hiện san lấp đất nông nghiệp trái phép, những mảnh đất sẽ được hô biến thành đất phi nông nghiệp. Mục đích chuyển đổi này để làm nhà ở, nhà xưởng, mặt bằng kinh doanh, trang trại,… mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xem thêm:  Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng cát bê tông kém chất lượng

Đối với xử phạt hành chính:

Thông thường, hành vi này sẽ bị xử lý hành chính
Thông thường, hành vi này sẽ bị xử lý hành chính

Theo Quy định tại Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc xử lý hành vi san lấp trái phép với các mức phạt hành chính như sau:

 • Nếu diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 héc ta, phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.
 • Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta, phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.
 • Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng.
 • Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta, phạt tiền từ 30 triệu đến 60 triệu đồng.
 • Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc ta trở lên, phạt tiền từ 60 triệu đến 150 triệu đồng.
Xử phạt hành vi san lấp trái phép hành chính
Xử phạt hành vi san lấp trái phép hành chính

Đối với xử phạt hình sự:

Không chỉ xử phạt hành chính, nhiều hành vi san lấp trái phép còn có thể bị xử lý hình sự. Đó là khi hành vi vi phạm được xác định rõ ràng với tính nghiêm trọng, tái phạm và gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, chính quyền…

Theo quy định tại điều 223 Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thông tin:

 • Người nào lấn chiếm, chuyển quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái phép đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án, chưa xóa án tích nhưng vẫn vi phạm thì phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu. Đồng thời phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 • Trường hợp phạm tội có tro chức, phạm tội 2 lần trở lên, tái phạm nguy hiểm, sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng. Hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Xem thêm:  Dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 mới nhất hiện nay
Xử phạt hành vi san lấp trái phép hình sự
Xử phạt hành vi san lấp trái phép hình sự

Như vậy, với những chia sẻ xử phạt hành vi san lấp trái phép trên đây, VLXD Hiệp Hà hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về quy định mức phạt nếu vi phạm quy định pháp luật. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ san lấp mặt bằng tại TPHCM nếu như không có nhiều kinh nghiệm, quý bạn đọc vui lòng liên hệ về đơn vị theo địa chỉ dưới đây.

Khi có nhu cầu san lấp mặt bằng hay sử dụng các dịch vụ liên quan, gọi ngay cho Hiệp Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhé
Khi có nhu cầu san lấp mặt bằng hay sử dụng các dịch vụ liên quan, gọi ngay cho Hiệp Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhé

Hiện tại, Vật liệu xây dựng Hiệp Hà là một trong những cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng hàng đầu. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về thị trường vật liệu xây dựng hay các thông tin liên quan, gọi ngay cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé.

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
 • Email: Ctyhiepha@gmail.com
 • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *