Cát nhiễm mặn là gì, cách phân biệt với cát sạch?

Có nhiều loại cát xây dựng hiện nay trên thị trường như cát vàng, cát đen, cát nghiền,… Một trong những loại cát được nhắc đến nhiều là cát nhiễm mặn. Vậy câu hỏi được đặt ra, cát nhiễm mặn là gì. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây cùng VLXD Hiệp Hà bạn nhé.

Cát nhiễm mặn là gì?

Cát nhiễm mặn là gì không phải ai cũng hiểu chính xác. Được biết, cát nhiễm mặn là loại cát được khai thác ở cửa sông, cửa biển. Cát nhiễm mặn thường có tính kiềm cao, có nhiều tạp chất như bùn, bụi, cây cỏ,… Đây chính là nguyên nhân khiến các công trình xây dựng gặp rủi ro nếu sử dụng không qua kiểm chứng.

Cát nhiễm mặn khai thác ở những vùng cửa sông, cửa biển
Cát nhiễm mặn khai thác ở những vùng cửa sông, cửa biển

Nhiều người còn gọi cát bẩn thay thế cho cát nhiễm mặn là gì. Vì lẽ đó, cát nhiễm mặn không được sử dụng trong xây trát tường. Các chủ đầu tư, dịch vụ kinh doanh thường sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để tránh mua bán loại cát này.

Xem thêm:  Thép Hộp Mạ Kẽm Hãng Nào Tốt, Chất Lượng?

Mặc dù vậy vẫn có những đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng vì lợi nhuận bất chấp bán loại cát này cho người dùng. Việc sử dụng cát nhiễm mặn sẽ khiến công trình gặp những vấn đề không đảm bảo tính an toàn như sau:

  • Sắt thép của công trình sẽ bị gỉ, sắt do cát nhiễm mặn có chứa thành phần là muối.
  • Công trình dễ bị nứt, gãy, kết cấu bị ảnh hưởng vì sức bền không đảm bảo theo thời gian.
  • Bề mặt tường dễ bị loang lỗ, sần sùi và rêu mốc do cát trộn vữa là cát nhiễm mặn chứa nhiều tạp chất.
Cát nhiễm mặn không nên sử dụng trong xây trát tường
Cát nhiễm mặn không nên sử dụng trong xây trát tường

Cát nhiễm mặn nếu đưa vào xây dựng cần được sàng lọc và xử lý trên dây chuyền hiện đại.Đồng thời, được dùng vào đúng vị trí vai trò của nó.

Xem thêm:

Cách phân biệt cát nhiễm mặn và cát sạch

Có nhiều cách để người dùng có thể phân biệt cát nhiễm mặn là gì và tránh mua phải loại cát này. Một số cách bạn có thể áp dụng để kiểm chứng đây có phải là cát nhiễm mặn không:

Cách 1: Dùng thiết bị đo lường hoặc giấy nhúng đo

Hiện nay các chủ thầu, đơn vị kinh doanh cát xây dựng thường sử dụng thiết bị đo lường để kiểm tra cát có nhiễm mặn hay không. Đơn giản, bạn chỉ cần dùng công cụ này đo đạc theo hướng dẫn là được. Trường hợp người dùng nhỏ lẻ muốn kiểm tra thì có thể sử dụng giấy nhúng đo (tương tự như giấy quỳ) để kiểm tra. Nếu thấy giấy đổi màu chứng tỏ cát đã nhiễm mặn.

Xem thêm:  Dịch vụ san lấp mặt bằng Củ Chi ở đâu chuyên nghiệp?

Cách 2: Cầm nắm thử

Bạn hãy cầm một nắm cát lên rồi từ từ thả cát ra khỏi tay. Nếu trên tay còn dính bùn, đất sét, tạp chất nào đó thì chứng tỏ đây là loại cát bẩn.

Cách 3: Thả cát rơi tự do

Tương tự như cách 1, bạn hãy lấy một nắm cát khô rồi từ từ thả rơi tự do. Nếu phát hiện cát có nhiều bụi bay thì chứng tỏ cát này không sạch. Cát sạch khi nào thả rơi xuống tự nhiên sẽ không có bụi xuất hiện. Lúc này bạn có thể tự mình kiểm chứng cát mặn là gì.

Có nhiều cách phân biệt cát nhiễm mặn
Có nhiều cách phân biệt cát nhiễm mặn

Cách 4: Đổ cát vào bình thủy tinh

Bạn chuẩn bị một bình thủy tinh trong suốt, đổ cát đầy đến nửa bình. Tiếp tục đổ nước vào bình, khuấy đều rồi để cát lặng xuống. Sau đó, bạn hãy quan sát xem như thế nào. Trường hợp nước đục thì đây là cát bẩn, nước có màu váng thì cát nhiễm phèn và nếu có váng nổi lên thì cát có dầu mỡ.

Đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín TPHCM

Hiểu được cát nhiễm mặn là gì và nguy hại khi sử dụng cho các công trình, VLXD Hiệp Hà không cung cấp loại cát này trên thị trường. Thay vào đó, đơn vị chuyên cung cấp các loại cát sạch xây dựng như cát vàng, cát nghiền, cát đen,…

Xem thêm:  Thép Việt lao đao vì thép ngoại | Tin tức báo giá sắt thép xây dựng trong nước

Khách hàng có nhu cầu mua cát xây dựng chất lượng, giá rẻ hàng đầu thị trường hãy đến với công ty nhé. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm, uy tín đáng tin cậy, nhiệt tình chu đáo, công khai minh bạch,… VLXD Hiệp Hà vui lòng kính chào đón bạn./

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *