Quy định về định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng 

Nhắc đến lĩnh vực công trình xây dựng, chắc chắn bản vẽ thi công là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Giải pháp hàng đầu của việc tối ưu hóa chi phí đầu tư chính là việc tiết kiệm được chi phí thiết kế bản vẽ thi công. Vậy nhà nước ta có quy định như thế nào về việc định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng? Để giải đáp cho các thắc mắc trên hãy cùng VLXD Hiệp Hà hãy tham khảo bài viết sau đây.

Quy định về chi phí thiết kế xây dựng

Chi phí thiết kế xây dựng dựa trên cơ sở định mức chi phí tỷ lệ phần trăm (được công bố từ Bảng 2.4 đến Bảng 2.13 kèm theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD) nhân với chi phí xây dựng của từng công trình (không tính thuế giá trị gia tăng). Điều kiện là, công trình được người quyết định đầu tư phê duyệt cho phép tiến hành triển khai thiết kế xây dựng.

Chi phí thiết kế xây dựng mỗi công trình sẽ khác nhau
Chi phí thiết kế xây dựng mỗi công trình sẽ khác nhau

Quy định định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng theo pháp luật

Nghị định số 01/2000/QĐ-BXD ngày 03/01/2000 do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành về định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng. Định mức chi phí thiết kế bản vẽ thi công được coi là chi phí tối đa.

Xem thêm:  1m2‌ ‌tường‌ ‌xây‌ ‌cần‌ ‌bao‌ ‌nhiêu‌ ‌vật‌ ‌liệu‌ ‌là‌ ‌đủ?‌

Để xác định chi phí thiết kế trong tổng dự toán và xét thầu, bắt buộc định mức chi phí thiết kế công trình phải luôn được chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, điều này cũng góp phần vào việc lựa chọn các tổ chức thiết kế cho dự án được quy định chặt chẽ hơn. Điều này giúp giảm thời gian ký kết hợp đồng thiết kế xây dựng.

Định mức chi phí phải tuân theo quy định
Định mức chi phí phải tuân theo quy định

Định mức chi phí thiết kế xây dựng công trình về bản vẽ thi công gồm những nội dung nào?

Định mức chi phí thiết kế xây thi công công trình bao gồm: Tất cả các chi phí để hoàn thành toàn bộ công việc. Trong đó, sản phẩm thiết kế công trình thi công không bao gồm thiết kế sơ bộ. Mọi chi tiết về trình tự, từng bước công việc và sản phẩm thiết kế đều được ghi rõ trong văn bản về quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng cũng như những văn bản quy định về thiết kế các công trình xây dựng chuyên ngành (giao thông, lâm nghiệp, nông nghiệp, thủy lợi; thông tin bưu điện, đường dây và trạm điện; …) của các Bộ và cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền.

Lệ phí thẩm định thiết kế bản vẽ thi công theo từng loại

Định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng được chia thành 5 nhóm. Những nhóm này được phân chia phù hợp với mức độ phức tạp về kĩ, mĩ thuật trong yêu cầu thiết kế công trình, cụ thể là:

  • Nhóm 1: Công trình hoá chất, khai khoáng,các công trình chế biến và hoá dầu, luyện kim,  vật liệu xây dựng, cơ khí, điện năng, công nghiệp nhẹ, kho xăng dầu; các kho chứa chất nổ và vật liệu nổ.
  • Nhóm 2: Công trình cấp thoát nước, tuyến ống dẫn dầu, đường dây tải điện, chiếu sáng, tín hiệu, thông tin, các công trình kho không thuộc nhóm 1.
  • Nhóm 3: Công trình  lâm nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, thủy lợi.
  • Nhóm 4: Công trình giao thông (đường bộ, đường thủy, đường sắt,….)
  • Nhóm 5: Công trình nhà ở, khách sạn, công trình nhà làm việc, trụ sở, văn phòng, công trình văn hoá, giáo dục, y tế, thương nghiệp, dịch vụ, thể dục thể thao, các công trình công cộng khác
Xem thêm:  Gạch ống, ưu nhược điểm của gạch ống trong xây dựng
Lệ phí thẩm định sẽ tùy từng loại công trình
Lệ phí thẩm định sẽ tùy từng loại công trình

Một số chi phí tính trong định mức chi phí thiết kế

Chi phí tính trong định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng gồm:  tiền lương của cán bộ, nhân viên thiết kế và phục vụ thiết kế; chi phí vật liệu; bảo hiểm y tế,bảo hiểm xã hội; chi phí quản lý và thu nhập chịu thuế tính trước; chi phí máy móc thiết bị.

Trong trường hợp các tổ chức thiết kế bắt buộc phải mua các loại bảo hiểm khác theo quy định của dự án mà tổ chức thiết kế  đang đảm nhiệm, thì các chi phí bảo hiểm này được cộng vào chi phí thực hiện  thiết kế.

>> Xem thêm: 

Lời kết

Bài viết này đã tổng hợp những thông tin cần biết về định mức chi phí thiết kế công trình xây dựng. Hy vọng, chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để làm việc tốt hơn. 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *