Phụ gia bê tông là gì? Các loại phụ gia phổ biến

Ngày càng nhiều nhà sản xuất bổ sung một hoặc một số loại phụ gia đặc biệt vào thành phần bê tông. Tại sao vậy? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu được phụ gia bê tông là gì, tác dụng của chúng. Tất cả những thông tin bạn muốn biết đều sẽ được Hiệp Hà Group chia sẻ trong bài viết. Đừng bỏ qua nhé, bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà thầu trong việc nâng cao chất lượng bê tông cũng như giảm chi phí.

Phụ gia bê tông là gì?

phu gia be tong la gi 1
Thành phần vật liệu khi trộn bê tông

Xem thêm: Sơn hiệu ứng bê tông là gì? Có nên dùng hay không?

Phụ gia bê tông chính là hỗn hợp bao gồm các chất vô cơ, hữu cơ có khả năng làm thay đổi tính chất nguyên thủy của bê tông. Các thành phần của hỗn hợp này gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, có khả năng điều chỉnh độ rắn, tính lưu động và tăng độ kết dính của các phân tử bên trong bê tông.

Như đã giới thiệu sơ lược ở trên, nhiều nhà sản xuất đã bổ sung thành phần làm bê tông một số chất phụ gia để tăng chất lượng cho thành phẩm. Thông qua thành phần này có thể cải tiến, nâng cao:

  • Cường độ chịu lực lớn

  • Nâng cao độ kết dính giữa các phần tử, độ đặc chắc của kết cấu bê tông

  • Chống thấm, ngăn không cho nước mưa, nước từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào các kẽ hở gây hiện tượng dột, ẩm mốc

  • Phù hợp với nhiều loại môi trường khác nhau.

  • Giảm lượng nước và xi măng khi sản xuất thành phẩm

  • Tăng độ dẻo của hệ bê tông

Xem thêm:  Bất động sản quận 7 phải chăng đang nóng lên ?

Các thí nghiệm thực tế của chuyên gia kinh tế Liên xô Babaev chỉ ra rằng sử dụng các chất phụ gia trong quá trình sản xuất bê tông cốt thép giúp giảm 10% nguyên vật liệu, giảm 18% tổng chi phí phát sinh. Trong đó, nếu bạn sử dụng loại phụ gia siêu dẻo có thể giảm chi phí lên tới 42% và 85% nếu dùng phụ gia complex.

Một thống kê khác của các chuyên gia xây dựng Nhật Bản cũng chỉ ra tính kinh tế khi sử dụng phu gia trong sản xuất bê tông tự đầm, giảm 15.3% chi phí. Không chỉ vậy còn nâng cao hiệu quả chống ồn, ô nhiễm.

Một số loại phụ gia bê tông thông dụng

phu gia be tong la gi 2
Tùy môi trường, nhu cầu sử dụng để chọn loại phụ gia phù hợp

Trong sản xuất bê tông có thêm một hoặc nhiều loại phụ gia khác nhau để cải thiện, nâng cao đặc tính.

Phụ gia bê tông là gì? Phụ gia giảm nước là gì?

Khi sử dụng loại phụ gia này, bạn có thể giảm ½ – ⅓ lượng nước trong sản xuất bê tông so với bình thường. Chúng là các chất hữu cơ có tác dụng làm giảm sức căng mặt của các chất lỏng của nước. Khi trộn cùng các thành phần khác, chất này sẽ bôi trơn hạt xi măng và khiến chúng tách rời, phân tán. Nhờ đó, giúp quá trình làm ướt, thủy hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn và giảm được lượng nước đáng kể.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Phụ gia có tác dụng tăng thời gian ninh kết của hỗn hợp vữa. Tùy vào từng mác xi măng, thành phần vật liệu, liều lượng sử dụng, thời gian này có thể thay đổi khác nhau. Chúng được sử dụng trong các trường hợp thi công công trình khi thời tiết nắng nóng, bê tông phun, bơm hoặc trộn sẵn, vận chuyển bê tông đường dài để tránh bị đông đặc…

Xem thêm:  Dịch vụ san lấp mặt bằng Củ Chi ở đâu chuyên nghiệp? [Xem ngay]

Phụ gia siêu hóa dẻo

phu gia be tong la gi 3
Phụ gia siêu dẻo giảm lượng nước và tăng tinh linh động của bê tông

Ở phần phụ gia bê tông là gì, Hiệp Hà có nhắc đến phụ gia siêu hóa dẻo. Đây là các chất có khả năng giảm khối lượng nước khi trộn bê tông. Điểm khác biệt giữa chúng và phụ gia giảm nước thông thường chính là không làm ảnh hưởng đến việc ninh kết của bê tông. Nhờ đó vẫn giữ được độ linh động cao cho thành phẩm.

Phụ gia siêu dẻo được sử dụng trong các trường hợp cần làm tăng tính linh động, cường độ của bê tông bằng cách giảm khối lượng nước. Chúng còn có thể tự làm bằng mặt chưa tự dầm nên thường được dùng trong sản xuất bê tông cường độ cao.

Phụ gia đông cứng nhanh

Khi trộn phụ gia này sẽ làm hỗn hợp bê tông nhanh chóng ninh kết, tăng cường độ chịu lực ban đầu nhưng lại giảm dần theo thời gian. Do đó, nó chỉ được dùng trong trường hợp thi công khi điều kiện thời tiết quá lạnh, cần rút ngăn thời gian đổ bê tông để kịp thời tháo ván khuôn đúng tiến độ.

Xem thêm: Định mức bê tông là gì? Tỉ lệ vật liệu cho 1m3 bê tông

Phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm có khả năng giảm mức truyền dẫn hơi nước ẩm xuyên qua kết cấu bê tông. Chúng tồn tại ở thể bột, lỏng hoặc hồ nên có thể dễ dàng lấp kín các lỗ hổng, kẽ hở giữa các thành phần nguyên liệu kỵ nước khác. Nhờ đặc tính có tính ứng dụng cao, phụ gia chống thấm được sử dụng trong hầu hết loại như bê tông khối, gạch, tường bao, bồn chứa, đường ngầm…

Xem thêm:  Mẹo mua lưới thép B40 không bị rỉ

Với những thông tin về phụ gia bê tông là gì, hẳn bạn đã biết tại sao chúng ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong ngành công nghiệp xây dựng. Không chỉ tăng chất lượng, cường độ, độ dẻo cho bê tông mà còn giảm thiểu chi phí khi thi công công trình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé,Quận 1, TP.HCM ( Tòa nhà Packsimex )

  • Hotline: 0937.456.333 Mr.Hà | 0939.969.777 Mr.Nam | 0909.67.2222 Mr.Hiệp

  • Email: ctyhiepha@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *