Tìm hiểu xem xây nhà trên đất nông nghiệp có được không

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không? Đất đai được phân làm nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Xây nhà theo đúng quy định cần lựa chọn loại đất phù hợp. Muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp mọi người cần lưu ý những điều quan trọng như sau.

1. Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp được không? Câu trả lời là không, vì Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ ràng người sử dụng đất nông nghiệp phải dùng đúng mục đích quy định. Đất nông nghiệp được nhà nước cấp cho người dân phục vụ các nhu cầu sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng. Vậy nên không thể xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp được.

xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp là sai với mục đích sử dụng và trái với quy định của pháp luật

Muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp yêu cầu bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp. Khi đã chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở thành công thì mọi người có thể xây nhà ở theo nhu cầu.

Xem thêm:  So sánh cọc cừ tràm và cọc bê tông có gì khác nhau

2. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Nhà nước quy định rõ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất nhà ở tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Theo đó, mọi người sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như sau:

  • 01 đơn xin chuyển đổi quyền sử dụng đất theo mẫu quy định kèm theo Thông tư quy định rõ về việc này.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cùng quyền sử dụng đất/ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà và tài sản khác có gắn liền với đất.

a. Quy trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Mọi người phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép mới có thể xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Trước đó mọi người cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Quy trình thực hiện như sau.

xây nhà trên đất nông nghiệp

Tham khảo quy trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo đúng quy định

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã giới thiệu ở trên.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện/quận tại nơi bạn sinh sống.
  • Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Tùy vào trường hợp cụ thể sẽ được miễn hoặc không việc thu tiền sử dụng đất. Mọi người nên tham khảo chi tiết để nắm rõ khoản tiền mình cần nộp là bao nhiêu nhé.
  • Bước 4: Đợi phản hồi từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mọi thắc mắc chi tiết mọi người có thể hỏi trực tiếp nhân viên tại phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được hỗ trợ.
Xem thêm:  Đá granite là gì? Đặc điểm và ứng dụng phổ biến

Tham khảo thêm >>>  Lễ hoàn công là gì

3. Xây nhà ở thì cần phải lưu ý những gì?

Sau khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công, mọi người có thể xây dựng nhà ở như bình thường. Một vài điều cần lưu ý khi xây nhà ở như sau.

a. Xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định

Trước tiên bạn cần xin giấy phép xây dựng. Hãy tham khảo thêm về thủ tục và quy trình xin giấy phép xây dựng để thực hiện đúng. Bạn phải có giấy phép xây dựng mới được thực hiện thi công.

b. Xây nhà theo đúng bản vẽ đạt tiêu chuẩn

Khi xin giấy phép xây dựng chủ nhà sẽ nộp bản thiết kế chi tiết ngôi nhà lên cơ quan có thẩm quyền. Khi được cấp giấy phép yêu cầu đội ngũ thi công thực hiện đúng với bản vẽ. Chủ thầu xây dựng và chủ nhà cần đảm bảo rằng công trình thực tế không có nhiều sai sót so với bản vẽ.

xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà theo đúng bản vẽ đạt tiêu chuẩn đã cung cấp trước đó

c. Hoàn thành thủ tục giấy tờ cần thiết với ngôi nhà

Để sinh sống và sử dụng hợp pháp ngôi nhà mọi người cần hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết. Ví dụ như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và nhà, hay quyền sử dụng đất và nhà ở.

Xem thêm:  Báo giá sắt cây xây dựng chất lượng | phân phối sắt thép xây dựng

d. Sử dụng công trình đúng mục đích

Đối với công trình nhà ở sau khi xây dựng cần đảm bảo được sử dụng theo đúng mục đích ban đầu. Theo đó, mọi người không được phép dùng nhà ở để làm nơi sản xuất, kinh doanh khi chưa được phép. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng không được phép cải tạo nhà thay đổi kết cấu ban đầu khi chưa xin giấy phép.

e. Thực hiện nghiệm thu, kiểm tra công trình sau khi hoàn thiện

Sau khi hoàn thành công trình, chủ nhà và chủ thầu xây dựng cần thực hiện nghiệm thu công trình. Hai bên cần đảm bảo rằng công trình được hoàn thành theo đúng bản vẽ. Thêm vào đó chủ thầu xây dựng và chủ nhà cần hoàn tất thủ tục hoàn công nhà ở.

4. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc xây nhà trên đất nông nghiệp có được không. Mọi người nên tham khảo để hiểu rõ các quy định về xây dựng nhà ở nhé. Bên cạnh đó có thể liên hệ đến đơn vị tư vấn uy tín để được giải đáp các thắc mắc liên quan. VLXD Hiệp Hà là địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại vlxd chất lượng như: sắt thép, cát, đá, kẽm, tôn lạnh, gạch, xi măng… Liên hệ trực tiếp đến công ty mọi người sẽ được tư vấn đầy đủ về sản phẩm và giá cả.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *