Tìm hiểu lễ hoàn công là gì và các thông tin liên quan

Lễ hoàn công là gì? Ý nghĩa của lễ hoàn công như thế nào? Thực hiện lễ hoàn công cần phải chuẩn bị những gì? Để giải đáp cho từng thắc mắc trên mọi người có thể tham khảo qua vài thông tin sau. VLXD Hiệp Hà sẽ giới thiệu chi tiết hơn về lễ hoàn công qua bài viết.

1. Lễ hoàn công là gì?

Hoàn công xây dựng được thực hiện khi các công trình xây dựng đã được hoàn thành xong và bàn giao lại cho chủ nhà. Theo đó, chủ nhà hay chủ xây dựng cần hoàn thành nốt một số thủ tục giấy tờ cần thiết để kết thúc công trình. 

lễ hoàn công

Lễ hoàn công là buổi lễ bàn giao công trình và chia tay đội ngũ thi công

Lễ hoàn công là buổi lễ được thực hiện để đánh dấu việc hoàn thành xây dựng công trình, tổng kết quá trình thi công vừa qua và chia tay công nhân. Bên cạnh đó, chủ thầu công trình sẽ tiến hành dọn dẹp sau xây dựng, thu dọn công trường trả lại ngôi nhà hoàn chỉnh cho chủ nhà.

Xem thêm >>>  Cúng động thổ là gì

2. Khi nào thực hiện lễ hoàn công?

Lễ hoàn công được thực hiện khi công trình đã hoàn toàn được xây dựng xong. Kết thúc công việc với công trình, chủ đầu tư sẽ thực hiện những nhiệm vụ còn lại và bàn giao công trình xây mới cho chủ nhà. 

Xem thêm:  Báo giá cát san lấp quận bình tân [ Cập nhật mới nhất 2023 ]

lễ hoàn công

Thực hiện lễ hoàn công khi công trình xây dựng đã được hoàn thành

Chủ thầu xây dựng ngoài việc thu dọn công trường còn cần chuẩn bị bản vẽ hoàn công cùng các tài liệu liên quan để nghiệm thu công trình. Cuối cùng khi mọi việc đã hoàn tất, công trình không hề có sai sót gì thì chủ thầu có thể bàn giao công trình.

3. Cần chuẩn bị gì cho lễ hoàn công?

Đối với lễ hoàn công mọi người có thể chuẩn bị đồ ăn thức uống vừa đủ cho một buổi tiệc nhỏ. Bữa tiệc tổng kết và bàn giao công trình cho chủ nhà cũng như chia tay đội ngũ thi công.

lễ hoàn công

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ cho thủ tục hoàn công công trình

Đối với thủ tục hoàn công theo đúng quy định thì chủ nhà xin hoàn công cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Điều này được quy định rõ tại Thông tư 05/2015/TT – BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây Dựng. Các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin hoàn công gồm có:

  • Giấy phép xây dựng được cấp trước đó.

  • Hợp đồng xây dựng công trình được ký kết giữa chủ nhà với chủ thầu xây dựng. Gồm cả chủ thầu khảo sát, chủ thầu thi công, chủ thầu thiết kế nếu có.

  • Bản báo cáo về kết quả khảo sát công trình xây dựng.

  • Hồ sơ thiết kế của  bản vẽ thi công công trình.

  • Bản báo cáo kết quả thẩm tra cùng với văn bản kết quả thẩm định về thiết kế bản vẽ thi công.

  • Bản báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định công trình xây dựng nếu có.

  • Văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền về tiêu chuẩn PCCC, an ninh an toàn… (nếu có).

Xem thêm:  Các loại vật liệu cách âm, chống ồn thông dụng

Giấy tờ thủ tục cần có trong hồ sơ hoàn công công trình khác nhau tùy thuộc vào mỗi công trình. Mọi người có thể liên hệ với đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

4. Thủ tục  hoàn công gồm những gì?

Quy trình xin hoàn công công trình xây dựng xong như thế nào? Mọi người hãy tham khảo qua vài bước thực hiện cụ thể như sau nhé.

lễ hoàn công

Thủ tục hoàn công công trình theo đúng quy định

Bước 1: Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin hoàn công công trình mới xây.

Bước 2: Chủ nhà đến trực tiếp UBND cấp huyện hoặc quận để gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng có thẩm quyền kiểm tra lại công trình. Sau đó đợi bên cơ quan chức năng hẹn ngày cụ thể về kiểm tra công trình.

Bước 3: Đúng ngày hẹn, nhân viên kiểm tra công trình đến thì chủ nhà hoặc chủ thầu xây dựng cần có mặt để cùng làm việc. Nhân viên kiểm tra sẽ tiến hành đo đạc và đối chiếu công trình xem có đúng với bản vẽ ban đầu không. 

Thay vì áp dụng cách này, mọi người có thể tham khảo và áp dụng cách khác tiện lợi hơn. Đó là chủ thầu xây dựng tự mình kiểm tra lại công trình và lập Biên bản nghiệm thu công trình. Sau đó, chủ nhà cùng chủ công trình cùng ký kết đảm bảo chịu trách nhiệm nếu công trình có sai phạm.

Xem thêm:  Bảng giá sắt cây giá rẻ

Nếu nhân viên kiểm tra trực tiếp công trình và không xảy ra sai phạm chủ nhà có thể sử dụng công trình. Nếu công trình xây dựng mới vi phạm hay có sự khác biệt quá lớn với bản vẽ thì sẽ bị yêu cầu xử lý. 

Trường hợp chủ nhà và chủ thầu xây dựng tự kiểm tra công trình và trình biên bản nghiệm thu thì cần chuẩn bị thêm giấy tờ hồ sơ cần thiết để nộp lên cơ quan chức năng.

5. Lời kết

Trên đây bài viết đã giải đáp lễ hoàn công và gì, hoàn công là gì và các thủ tục cần có. Mọi người hãy tham khảo kỹ để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin hoàn công theo quy định nhé. Bên cạnh đó, với các nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín hãy liên hệ đến VLXD Hiệp Hà để được tư vấn. Địa chỉ chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng chất lượng giá tốt như sắt thép, đá, cát, gạch, tôn lạnh, kẽm… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *