Tìm hiểu xi măng là gì và thành phần xi măng gồm những gì

Xi măng là gì? Xi măng gồm có những thành phần chính nào cấu thành? Quá trình sản xuất xi măng ra sao? Nhằm hiểu rõ hơn về loại vật liệu xây dựng phổ biến này hãy cùng tham khảo thêm thông tin liên quan nhé. Bài viết sẽ giải đáp từng thắc mắc về vật liệu xi măng.

Xi măng là gì?

Xi măng là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay. Xi măng được xem như chất kết dính thủy lực, sử dụng kết hợp với các thành phần khác tạo thành vữa, bê tông chắc chắn. Xi măng là thành phần quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, công trình.

xi măng là gì
Xi măng là loại vật liệu xây dựng phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay

Ở điều kiện bình thường thì xi măng ở dạng bột mịn có màu xám đen. Nếu trộn xi măng với nước, cát, đá có thể tạo thành hỗn hợp vữa sau một thời gian trở nên cứng có độ bền cao. Vữa xi măng có khả năng chịu lực tốt nên thường được dùng để xây nhà và các công trình khác.

Xi măng có nhiều loại khác nhau, có thể là xi măng như bình thường, xi măng chịu nhiệt hoặc xi măng phát quang. Xi măng phát quang có đặc điểm phát sáng vào ban đêm nhờ bột dạ quang có trong xi măng.

Xem thêm:  Dịch vụ san lấp mặt bằng quận 9 uy tín, chuyên nghiệp

Thành phần của xi măng gồm những gì?

Vậy thành phần của xi măng gồm những gì? Theo nghiên cứu thì thành phần chính của xi măng gồm có canxi silicat cùng với canxi aluminat. Để tạo thành xi măng cần có các nguyên liệu chính, đó là: cát, đất sét, đá vôi…

xi măng là gì
Thành phần chính của xi măng là cát đất sét và đá vôi

Đọc thêm: Xi măng Nghi Sơn đa dụng

Quy trình sản xuất ra xi măng

Công đoạn sản xuất xi măng diễn ra như thế nào? Quy trình sản xuất xi măng gồm có 6 giai đoạn chính như sau:

Bước 1: Tách nguyên liệu thô

Các nguyên liệu thô ban đầu dùng để sản xuất xi măng gồm có sắt, canxi, silic, nhôm có nhiều trong đất sét cùng với đá vôi, cát. Những nguyên liệu này sẽ được tách rời từ túi đá vôi. Nguyên vật liệu sẽ được vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Tại đây bằng công nghệ hiện đại để nghiền nhỏ chúng ra chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Bước 2: Chia tỷ lệ rồi trộn lẫn và nghiền nhỏ

Nguyên vật liệu được vận chuyển đến sẽ được phân tích và chia tỷ lệ sao cho phù hợp. Chủ yếu là tỷ lệ đất sét : đá vôi chính xác nhằm đảm bảo tính chất của xi măng. Tỷ lệ thông thường được áp dụng chính là 80% đất sét cùng 20% đá vôi.

Bước 3: Trước khi nung nóng

Các nguyên liệu được phân chia với tỷ lệ nhất định sẽ được cho vào máy nghiền nát ra. Các nguyên liệu được nghiền hoàn chỉnh sẽ cho vào buồng nung. Thông thường buồng nung sử dụng nguồn năng lượng nhiệt tỏa từ lò nên tiết kiệm được năng lượng.

Xem thêm:  Một số vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn cát san lấp
xi măng là gì
Quá trình sản xuất xi măng diễn ra theo 6 giai đoạn cơ bản

Bước 4: Nung nóng trong lò

Tất cả nguyên liệu được đem vào lòng nung, tại đây nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 1450 độ C. Trong lò nhờ nhiệt độ cao gây phản ứng giữa Ca và SiO2 tạo thành CaSiO3. Đây chính là thành phần chính của xi măng. Nhằm duy trì nhiệt độ cao trong lò nung người ta dùng khí tự nhiên hoặc dùng than đá. Qua quá trình nung nguyên vật liệu dần trở thành sỉ khô.

Bước 5: Làm mát rồi nghiền thành phẩm

Sỉ khô được đem ra khỏi lò, dùng khí bức để làm mát nhờ đó sỉ khô dần nguội. Các sỉ khô nguội này sẽ được nghiền mịn để tạo thành thành phẩm xi măng sử dụng như thông thường.

Bước 6: Đóng gói xi măng và vận chuyển

Sản xuất xi măng thành công, người ta sẽ đóng gói thành phẩm trong bao bì và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Đọc thêm: Báo giá xi măng Hà Tiên đa dụng – Chiết khấu cao

Tính chất của xi măng là gì?

Trên đây là các thông tin giải thích về thành phần của xi măng và quy trình sản xuất. Vậy xi măng có tính chất riêng biệt như thế nào?

Xi măng có một vài tính chất cơ bản như sau

  • Xi măng là vật liệu xây dựng chứa nhiều thành phần khoáng.

  • Xi măng ở dạng bột mịn, độ mịn cao hơn các vật liệu khác.

  • Xi măng có khối lượng riêng từ 3.05 – 3.15g/cm3.

  • Để xác định thời gian ninh kết của xi măng cần đến dụng cụ vica.

  • Tính ổn định của thể tích xi măng thay đổi do quá trình trao đổi nước của hồ xi măng trong môi trường.

  • Nhiệt lượng của xi măng phát ra ở thể rắn chắc chủ yếu dựa vào khoáng vật, độ mịn và  hàm lượng của thạch cao.

  • Xi măng cũng có mác và cường độ được tính theo TCVN 4032:1985.

Xem thêm:  Nên xây nhà vào tháng mấy

Trên đây chính là vài đặc điểm chính của xi măng. Xi măng thường được dùng kết hợp với cát, sạn, nước để trộn vữa xây nhà và nhiều công trình khác. Xi măng dễ bị vón cục vậy nên mọi người nên lưu ý bảo quản xi măng đúng cách. Chú ý không để xi măng ở sát tường và trên sàn nhà. Thay vào đó nên dùng kệ cách sàn và tường ít nhất 20cm để đặt xi măng lên đó. Bảo quản xi măng ở nơi khô ráo, không ẩm ướt để giữ chất lượng sản phẩm ổn định.

xi măng là gì

Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu rõ xi măng là gì, thành phần của xi măng gồm những gì. Bên cạnh đó là những thông tin liên quan mọi người có thể tham khảo thêm. Việc chọn mua xi măng chất lượng giá tốt là điều quan trọng. Mọi người nên tìm hiểu các địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín để tư vấn. Liên hệ trực tiếp đến VLXD Hiệp Hà để nhận báo giá xi măng chính hãng uy tín, chất lượng giá rẻ. VLXD Hiệp sẽ hỗ trợ tư vấn mua vật liệu xây dựng tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *