Tìm hiểu xi măng chịu nhiệt là gì và thông tin liên quan

Xi măng chịu nhiệt là gì và được sử dụng để làm gì? Các loại vật liệu chịu nhiệt được ưa chuộng sử dụng vậy ưu điểm của sản phẩm là gì? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về xi măng chịu nhiệt hãy cùng tham khảo thêm qua vài thông tin sau nhé. Bài viết sẽ giải đáp rõ những thắc mắc liên quan.

Xi măng chịu nhiệt là gì?

Xi măng chịu nhiệt là loại xi măng có thể chịu đựng được mức nhiệt độ cao mà không bị biến chất, ảnh hưởng đến chất lượng. Từ xưa xi măng được dùng như chất kết dính các loại vật liệu khác như gốm, gạch, đá, cát… Xi măng chịu nhiệt là chất kết dính các vật liệu đó ở mức nhiệt độ cao hơn bình thường. Bên cạnh đó là khả năng chống sốc nhiệt của loại xi măng này cực tốt. Mức nhiệt độ cao nhất xi măng chịu nhiệt có thể chịu được là 1450 độ C.

Xi măng chịu nhiệt có thể chịu đựng được mức nhiệt độ cao hơn bình thường

xi măng chịu nhiệt

2. Bê tông chịu nhiệt là gì?

Xi măng chịu nhiệt được dùng để kết dính các loại vật liệu tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao. Bê tông chịu nhiệt có phải được làm từ xi măng chịu nhiệt hay không? Đây là loại bê tông chịu đựng được mức nhiệt độ cao lên đến 1500 độ C. Loại bê tông này có độ bề chắc cao tương đương với các kim loại như sắt. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có tính chống ăn mòn tốt nên được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm:  Cập nhật bảng báo giá sắt miền Nam 2022 mới nhất hôm nay [Đừng bỏ lỡ]

Bê tông chịu nhiệt cũng là vật liệu xây dựng phổ biến được dùng nhiều

Bê tông chịu nhiệt không phải làm từ xi măng chịu nhiệt. Thành phần chính của sản phẩm là xi măng đã được làm sạch với tốc độ cao. Đây là loại xi măng có nồng độ Al2O3 cao hơn so với xi măng thông thường, giảm tỷ lệ chất phụ gia cùng CaO xuống thấp hơn.

xi măng chịu nhiệt

Đọc thêm: Báo Giá Xi Măng xây dựng – Chất lượng, Uy tín, Giá tốt

3. Đặc điểm của xi măng chịu nhiệt là gì?

Xi măng chịu nhiệt có đặc điểm như thế nào bên cạnh khả năng chịu được mức nhiệt độ cao? Một số đặc điểm của loại xi măng này chính là:

Xi măng chịu nhiệt có tính chống ăn mòn tốt và kháng khuẩn

 • Bên cạnh khả năng chịu được mức nhiệt độ cao, xi măng chịu nhiệt còn chịu được áp suất cao hơn so với bình thường.

 • Xi măng chịu nhiệt có khả năng kháng khuẩn tốt, các loại vi khuẩn thông thường không thể xâm nhập lại giảm chất lượng sản phẩm.

 • Xi măng chịu nhiệt có tính chống ăn mòn cao nên khi dùng để xây dựng không bị hư hao do điều kiện môi trường.

 • Xi măng chịu nhiệt gồm có 2 loại chính được bày bán trên thị trường là CA-50-X7 và CA-60-X6 có đặc điểm tương đương nhau.

Sở hữu những đặc điểm nổi trội như trên nên xi măng chịu nhiệt được ứng dụng rộng rãi. Sản phẩm được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau.

Xem thêm:  Mách bạn cách đào ao trong vườn đúng kỹ thuật [Chi tiết]

xi măng chịu nhiệt

4. Ứng dụng của xi măng chịu nhiệt

Xi măng chịu nhiệt có những đặc điểm và tính chất như vậy nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Xi măng chịu nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau

 • Sản phẩm được dùng làm nguyên liệu chính xây dựng các loại lò đốt, lò nung hay lò luyện kim. Những loại lò này thường chịu đựng nhiệt độ cao hơn mức bình thường nhiều.

 • Bên cạnh đó, xi măng chịu nhiệt được dùng để xây bộ phận của các lò nung, lò hơi hay lò tuynel.

 • Xi măng chịu nhiệt có tính chống ăn mòn, chịu được hóa chất và tác động của môi trường nên được dùng để xây bể chứa kim loại hay bể chứa hóa chất.

 • Xi măng chịu nhiệt được dùng để làm nguyên vật liệu xây dựng thành lò, vòm lò, cửa lò hay ống khói lò lửa.

Ngoài ra là nhiều ứng dụng khác trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, xi măng chịu nhiệt được dùng thay thế cho xi măng thường.

xi măng chịu nhiệt

Đọc thêm: Báo giá xi măng trắng Indonesia – Xi măng trắng chính hãng

5. Cách trộn xi măng chịu nhiệt như thế nào?

Trộn xi măng chịu nhiệt đúng cách đảm bảo chất lượng của sản phẩm, vậy nên thực hiện như thế nào chính xác?

Tham khảo cách trộn xi măng chịu nhiệt đúng cách đảm bảo chất lượng vữa

 • Bước 1: Mọi người hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu cần thiết: xi măng, nước, cát, đá, đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang, xẻng trộn…

 • Bước 2: Áp dụng tỷ lệ phù hợp để trộn vữa xi măng, mọi người tham khảo tỷ lệ cơ bản như sau: 1 xi măng – 6 đá – 4 cát.

 • Bước 3: Cho nước vào hỗ trợ trên từ từ rồi thực hiện trộn đều. Lưu ý không cho quá nhiều nước có thể gây nhão hỗn hợp trên.

Xem thêm:  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng đúng chuẩn

Khi trộn vữa xi măng xong thì nên sử dụng ngay vì nếu để lâu xi măng sẽ đông đặc. Thêm vào đó lưu ý không nên dùng tay không để trộn xi măng có thể gây ăn tay nhé.

xi măng chịu nhiệt

6. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc xi măng chịu nhiệt là gì và có đặc điểm, ứng dụng như thế nào. Mọi người có thể tham khảo để biết thêm, bên cạnh đó tìm chọn địa chỉ uy tín để chọn mua sản phẩm chất lượng nhé. Với các nhu cầu mua vật liệu xây dựng chính hãng giá tốt, mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến VLXD Hiệp Hà. Địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại vật liệu cơ bản như: sắt thép, cát, đá, gạch, tôn, nhôm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *