Tìm hiểu bê tông mác 200, bê tông mác 250 là gì?

Bê tông mác 200, bê tông mác 250 là gì và có ý nghĩa cụ thể như thế nào? Thông qua mác của bê tông chúng ta có thể biết được vài thông số của sản phẩm bê tông đó. Vậy mác bê tông nói lên những gì hãy cùng tìm hiểu xem nhé. VLXD Hiệp Hà sẽ giải đáp chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây.

1. Bê tông mác 200, bê tông mác 250 là gì?

Mác bê tông là thuật ngữ được sử dụng để biểu thị cường độ chịu nén của mỗi mẫu bê tông. Cụ thể là với những mâu bê tông có kích thước 15x15x15, hình lập phương. Mẫu bê tông ngày được tạo thành với tỷ lệ các thành phần đạt tiêu chuẩn và đợi khô trong 28 ngày. Đơn vị được dùng để đo cường độ chịu nén của bê tông chính là Kg/cm2.

mac be tong
Mác bê tông là thuật ngữ chỉ cường độ chịu nén của mẫu bê tông

Ký hiệu của mác bê tông là chữ M, mác bê tông phân làm nhiều loại khác như như: M100, M200, M250 cho đến M500. Hiện nay có một số nơi sản xuất bê tông có cường độ chịu nén cực cao, mác bê tông lên đến M1500. Những loại bê tông này đều được dùng để phục vụ nhu cầu xây dựng công trình phù hợp.

Xem thêm:  Nên lựa chọn vít bắn tôn loại nào tốt?

Như vậy mác bê tông M200 có nghĩa là khả năng ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông này đạt mức 200kG/cm2. Tương tự, với mác bê tông M250 có nghĩa khả năng ứng suất nén phá hủy đạt mức 250kG/cm2.

Đọc thêm: Bê tông mài là gì và có đặc điểm như thế nào?

2. Cấp phối bê tông mác 200, bê tông mác 250 là gì?

Cấp phối mác bê tông là chỉ tỷ lệ pha trộn của các thành phần tạo nên bê tông như xi măng, cát vàng, đá, nước, phụ gia nếu có. Bên cạnh đó còn có thuật ngữ định mức cấp phối khác bê tông để chỉ tỷ lệ của các loại vật liệu tạo nên bê tông.

mac be tong
Cấp phối mác bê tông biểu thị tỷ lệ pha trộn của thành phần tạo nên bê tông

Thực hiện pha trộn các thành phần tạo nên bê tông cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn cơ bản như: TCVN 3105:1993; TCVN 356-2005;… Điều này nhằm bảo đảm khối bê tông sau khi hình thành đạt đủ độ bền, cường độ chịu nén theo quy định.

Xác định cấp phối bê tông không phải là chuyện dễ dàng vì còn cần dựa vào tính toán kỹ thuật có độ chính xác cao. Một vài yếu tố liên quan đến việc xác định cấp phối bê tông chính là:

  • Thông số kỹ thuật cụ thể của mác bê tông.

  • Kích thước cốt liệu của bê tông.

  • Chất kết dính cùng với thành phần phụ gia nếu có.

3. Định mức cấp phối mác bê tông là gì?

Mỗi loại mác bê tông sẽ có tỷ lệ định mức vật liệu xây dựng khác nhau. Thông thường sẽ có bảng định mức cụ thể cho mọi người tham khảo.

Xem thêm:  Giá sắt cuộn phi 8
mac be tong
Định mức cấp phối chính là tỷ lệ của các loại vật liệu tạo nên bê tông

Ví dụ, mác bê tông 200 có tỷ lệ định mức như sau: xi măng (350.55kg) – cát vàng (0.48m3) – đá (0.90m3) – nước (185l).

Còn định mức cấp phối bê tông mác 250 thì có tỷ lệ định mức vật liệu như sau: (415.12kg) – cát vàng (0.46m3) – đá (0.88m3) – nước (185l).

Định mức bê tông chính là tính toán tỷ lệ của các thành phần cho 1m3 bê tông như thế nào. Trong các thành phần này, vữa xi măng được xem là thành phần đóng vai trò quan trọng nhất. Vữa xi măng tạo nên khả năng chịu nén cũng như độ bền chắc của bê tông. Không chỉ bê tông, vữa xi măng cũng có mác quy định riêng.

Mọi người cũng có thể tham khảo bảng tra cấp phối vật liệu cho vữa xi măng. Mỗi loại vữa xi măng khác nhau sẽ có số liệu cấp phối vật liệu và định mức khác nhau.

4. Làm sao để xác định mác bê tông?

Cách xác định mác bê tông là gì? Muốn xác định được mác bê tông thì cần phải có tổ giám sát thực tế đi lấy mẫu để làm thí nghiệm. Tùy vào quy mô công trình lớn nhỏ để lấy số lượng mẫu bê tông làm thí nghiệm sao cho phù hợp. Công trình càng lớn thì cần càng nhiều mẫu bê tông để xác định mác.

mac be tong
Tìm hiểu về cách xác định mác bê tông cho ra kết quả chính xác cao

Sau khi có kết quả về sức chịu nén tại thời điểm phá hủy của các mẫu bê tông trên hãy tính giá trị trung bình. Đây chính là giá trị cuối cùng xác định mác bê tông của những mẫu trên.

Xem thêm:  Tỷ lệ trộn bê tông là gì và sự ảnh hưởng đến chất lượng công trình?

Khi xác định mác bê tông yêu cầu mẫu bê tông đạt đủ các điều kiện như:

  • Đã đủ 28 ngày tuổi từ khi tạo nên khối bê tông.

  • Lấy đủ số mẫu bê tông theo quy định.

  • Thực hiện thí nghiệm đúng quy định để xác định sức chịu nén.

  • Tính toán số liệu chính xác với sai số nhỏ nhất.

Đọc thêm: Bê tông chịu nhiệt là gì và được ứng dụng như thế nào?

5. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mác bê tông mác 200, bê tông mác 250 là gì. Mọi người có thể tham khảo qua vài thông tin trên để biết thêm. Dựa vào mác bê tông mọi người có thể biết vài thông số về cường độ nén, ứng suất nén phá hủy của sản phẩm. Qua đó chọn ra được loại bê tông phù hợp với công trình của mình. Những ai có nhu cầu chọn mua vlxd chất lượng đúc bê tông như cát, đá, xi măng, sắt thép có thể liên hệ trực tiếp đến VLXD Hiệp Hà để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *