Bê tông chịu nhiệt là gì và được ứng dụng như thế nào?

Trong xây dựng, bê tông chịu nhiệt là loại vật liệu được sử dụng rất rộng rãi với nhiều ứng dụng khác nhau như phòng chống cháy nổ, làm lớp lót cho lò luyện,… Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu ngay bê tông chịu nhiệt là gì và những công dụng cũng như ưu nhược điểm của loại vật liệu này thông qua nội dung bài viết sau.

Bê tông chịu nhiệt là gì?

Bê tông chịu nhiệt có nhiều ưu điểm
Bê tông chịu nhiệt có nhiều ưu điểm

Như tên gọi của mình, sản phẩm bê tông chịu nhiệt có điểm khác biệt so với những loại bê tông thông thường khác ở chỗ có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên tới 1.500 độ C. Loại vật liệu này được làm từ xi măng có nồng độ Al2O3 cao, được làm sạch với tốc độ cao và hạ thấp tỷ lệ của các chất phục gia cũng như CaO xuống thấp (từ 5% đến 7%)

Theo đánh giá của chuyên gia, bê tông chịu nhiệt có độ bền gần giống với sắt và đặc biệt khả năng chống ăn mòn rất tốt. Nói cách khác, bê tông chịu nhiệt là loại bê tông cao cấp, có độ bền lâu dài và rất ít nguy cơ nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Thông thường, bê tông chịu nhiệt được dùng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp nhằm duy trì được các đặc tính cơ lý bền vững ngay khi bị tác động bởi nhiệt độ cao.

Xem thêm:  Cát thạch anh là gì, ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

Thành phần có trong bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có yêu cầu cao về các vật liệu cấu thành. Trong đó, thành phần chính của bê tông chịu nhiệt là xi măng làm sạch tốc độ cao. Trong đó gồm có lượng lớn Al2O3, lượng ít từ 5% đến 7% CaO (còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ có trong các loại xi măng thường).

Ngoài ra, thành phần còn có lượng nhôm oxit điện chảy giàu thành phần spinel. Trong đó Al2O3 hoạt tính với nhiều hình dạng giúp làm tăng tính kết dính và giảm lượng nước trộn từ đó tăng độ bền và khả năng chịu nhiệt, chịu lực. Thêm vào đó, một số chất phụ gia khác cũng được thêm vào thành phần cấu tạo bê tông chịu nhiệt giúp làm tăng tính chịu nhiệt cho sản phẩm.

Đọc thêm:

Điểm nổi bật của bê tông chịu nhiệt

Ưu điểm

Chống cháy hiệu quả với bê tông chịu nhiệt
Chống cháy hiệu quả với bê tông chịu nhiệt

Ưu điểm nổi bật nhất của bê tông chịu nhiệt chính là khả năng chịu được lửa, nhiệt độ cao gấp nhiều lần so với bê tông thông thường. Đúng vậy, sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1.700 độ C trong thời gian lâu dài mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó mang đến tính an toàn cao trong công tác phòng chống cháy nổ và cách nhiệt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, vật liệu còn có khả năng chống ăn mòn rất tốt ngay khi gặp xúc tác thường xuyên ở môi trường nhiệt độ cao.

Xem thêm:  Cát nhiễm mặn là gì, cách phân biệt với cát sạch?

Chính vì thế, khi được sử dụng làm lớp lót cho các lò luyện, bê tông chịu nhiệt tạo điều kiện thuận lợi cho các chất xảy ra phản ứng với nhau hiệu quả mà không gây ra tình trạng hao hụt nguyên vật liệu. Đặc biệt, bê tông chịu nhiệt còn có thể sử dụng để thi công tại những vị trí khe hẹp hoặc có cấu tạo hình dạng phức tạp để làm tăng tính chịu nhiệt, chịu lửa.

Nhược điểm

Nhược điểm của bê tông chịu nhiệt là gì? Bê tông chịu nhiệt là vật liệu không thể tiếp xúc trong môi trường lỏng nóng chảy như xỉ lỏng hoặc thủy tinh nóng chảy. Nguyên nhân nằm ở chỗ vật liệu vốn có độ xốp cao hơn nhiều so với các loại gạch nung thông thường. Ngoài ra, độ bền sốc nhiệt của bê tông chịu nhiệt thường thấp hơn gạch nung nên do đó chỉ nên sử dụng trong hệ lò làm việc liên tục và không bị thay đổi nhiệt đột ngột để tránh hư hỏng.

Các ứng dụng của bê tông chịu nhiệt

Những ứng dụng phổ biến của bê tông chịu nhiệt là gì?
Những ứng dụng phổ biến của bê tông chịu nhiệt

Với ưu điểm khả năng chịu nhiệt vượt trội so với các sản phẩm bê tông thông thường, bê tông chịu nhiệt được cho là giải pháp hoàn hảo được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp đặc thù và có tính yêu cầu cao về khả năng chịu nhiệt. Lấy ví dụ như vật liệu được dùng để thi công lớp lót cho khu vực lò luyện, lò phản ứng nhiệt hoặc các loại lò chứa sản phẩm phản ứng trong môi trường nhiệt độ cao.

Xem thêm:  Giải đáp: Có nên xây nhà trọ tiền chế không?

Ngoài ra, bê tông chịu nhiệt cũng được dùng để sản xuất sản phẩm gạch, ngói chịu nhiệt, bê tông chịu nhiệt hay những vật dụng chịu được nhiệt độ cao khác. Trong các công trình xây dựng dân dụng đôi lúc cũng được sử dụng bê tông chịu nhiệt để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.

>>Tham khảo bảng giá vật liệu xi măng chất lượng tại VLXD Hiệp Hà ngay

Kết luận

Như vậy, sau khi tìm hiểu bê tông chịu nhiệt là gì, có thể thấy rằng đây là loại vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với bê tông thông thường.

Để biết thêm thông tin về bê tông chịu nhiệt hay các loại bê tông khác như: bê tông áp khuôn, bê tông tươi,…. hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
  • Email : ctyhiepha@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *