Cọc bê tông ly tâm có những ưu điểm nào so với cọc thông thường?

Cọc bê tông ly tâm mang đến những ưu điểm về chất lượng và giá thành vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu cùng công dụng trên thị trường nên rất được lòng các nhà đầu tư. Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu chi tiết ngay về các sản phẩm cọc bê tông ly tâm thông qua nội dung bài viết sau để có sự đầu tư tốt nhất cho công trình của bạn.

Khái niệm cọc bê tông ly tâm

Cọc bê tông ly tâm có ưu điểm về độ bền và giá thành
Cọc bê tông ly tâm có ưu điểm về độ bền và giá thành

Cọc bê tông ly tâm là loại cọc được sản xuất theo công nghệ cao đang phổ biến hiện nay trong ngành xây dựng bởi mang đến nhiều ưu điểm lợi ích nổi bật cho người sử dụng. Có thể nói, so với cọc bê tông cốt thép hay cọc khoan nhồi, cọc bê tông ly tâm có nhiều điểm nổi trội hơn.

Đúng vậy, vật liệu có thiết kế thêm phần ngầm nhằm giúp cọc chịu được tải trọng lớn khi tiến hành ép cọc. Và sau khi cọc được ép, nguy cơ xảy ra sự cố bị nứt rất thấp, tính chống thấm, chống ăn mòn của vật liệu cũng có phần vượt trội hơn giúp cho việc thi công thuận lợi, dễ dàng.

Một số ứng dụng thực tiễn của cọc bê tông ly tâm

Cọc bê tông được sản xuất theo công nghệ ly tâm được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong xây dựng cùng với những loại cọc khác. Trong đó, từ công trình nhà cao tầng, công trình bến cảng, tường chắn, cầu vượt hay trạm điện,…đều có thể sử dụng loại cọc này để nâng cao chất lượng và nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho thi công.

Xem thêm:  Tìm hiểu cát nhân tạo là gì và đặc điểm của vật liệu

Đọc thêm:

Đặc điểm của cọc bê tông ly tâm

Sản phẩm cọc bê tông được sản xuất theo công nghệ ly tâm có nhiều điểm khác biệt ngay từ khâu sản xuất so với những loại cọc truyền thống trên thị trường. Cụ thể, vật liệu này sản xuất theo dây chuyền khép kín, đạt tiêu chuẩn quốc tế TVCN 7888:2014. Trong đó, bao gồm 2 loại chính là PC (Mác 600) và PHC (Mác 800) với nhiều kích thước khác nhau.

Ưu điểm

Cọc bê tông ly tâm có cường độ cứng cao và chống ăn mòn tốt
Cọc bê tông ly tâm có cường độ cứng cao và chống ăn mòn tốt

Ưu điểm chính của cọc bê tông theo công nghệ ly tâm chính là có khả năng chịu uốn cao và đạt được cường độ cứng vượt trội so với những loại cọc khác. Ngoài ra, vật liệu dễ dàng điều chỉnh độ dài theo yêu cầu thiết kế của công trình và có tính chống ăn mòn cao.

So với cọc thông thường, thi công bằng cọc bê tông ly tâm thuận tiện và nhanh chóng hơn. Điều đáng nói ở đây, ngoài đi kèm nhiều ưu điểm về chất lượng, giá thành của cọc lại rất tốt, giúp tiết kiệm đáng kể cho quá trình thi công.

Nhược điểm

Cọc có thể xuất hiện tình trạng nứt nếu không được vận chuyển hay lắp đặt đúng cách dẫn đến ảnh hưởng chất lượng thi công. Trong trường hợp thiết kế có gia cố phần đầu cọc không đủ, khi thi công có thể làm bể hoặc nứt đầu cọc ngoài ý muốn. Ngoài ra, khi bị tác động của tải trọng ngang, đài cọc có thể bị dịch chuyển ngang nhiều khi phần cấu tạo liên kết giữa đầy cọc ống và đài cọc không được tính toán hợp lý với đặc điểm của công trình.

Xem thêm:  San lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không?

3 loại cọc bê tông phổ biến

Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực

 Sử dụng cọc bê tông hiệu quả tại địa hình ít có chướng ngại vật
Sử dụng cọc bê tông hiệu quả tại địa hình ít có chướng ngại vật

Đây là sản phẩm được sản xuất khép kín theo dây chuyền chung trong nhà máy lớn và được phân thành hai loại chủ yếu là cọc bê tông trong và cọc bê tông vuông với mác bê tông ít nhất đạt 500. Công nghệ sử dụng chủ yếu để sản xuất là phương pháp quay ly tâm với cấp độ bền chịu nén của bê tông từ B40 đến B60. Trong thi công, cọc bê tông ly tâm dự ứng lực được sử dụng chủ yếu cho nền địa chất không có chướng ngại vật.

>>Tham khảo bảng giá vật liệu xi măng chất lượng tại VLXD Hiệp Hà ngay

Cọc khoan nhồi

Đối với những công trình có tải trọng lớn, tốt hơn hết nên sử dụng cọc khoan nhồi thay cho các loại cọc khác bởi nó có thể chịu tải trọng lớn và số lượng bố trí trong đài cọc cần ít hơn bình thường. Theo đó, cọc khoan nhồi thường được đổ tại chỗ trong các lỗ tạo bằng phương pháp khoan hoặc ống thiết bị. Kích thước chiều dài và đường kính của cọc là do yêu cầu chung của công trình mà thay đổi.

Cọc bê tông ly tâm cốt thép thường

Cọc bê tông ly tâm cốt thép thường có thể được sản xuất tại xưởng hoặc cũng có thể tự đổ tại công trường bằng bê tông cốt thép được đúc sẵn và dùng thiết bị đóng, ép cọc xuống đất. Kích thước cạnh chung của loại cọc này thường dao động từ 0,2m đến 0,4m và chiều cao tối đa không quá 12m.

Xem thêm:  Kinh nghiệm chọn thép xây dựng phần thô

Thông thường, khi thi công khu dân cư mới, địa điểm địa chất mới được san lấp, có chướng ngại vật, việc sử dụng cọc bê tông ly tâm cốt thép sẽ có lợi hơn do dễ dàng xuyên qua lớp địa chất phức tạp mà vẫn đảm bảo được chất lượng cọc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cọc bê tông ly tâm, nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với VLXD Hiệp Hà để được giải đáp một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ như: Nhận chở đất công trình, vận chuyển xà bần,…. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
  • Email : ctyhiepha@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *