Hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông đạt chất lượng cao

Cách bảo dưỡng bê tông trong xây dựng là một trong những khâu quan trọng không thể bỏ qua bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân chủ yếu quyết định tuổi thọ của công trình. Vậy tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông là gì và nên thực hiện những thao tác nào để bê tông sau khi đổ đạt được chất lượng như mong đợi? Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Những lý do cần nắm bắt cách bảo dưỡng bê tông

Chất lượng bê tông không chỉ phụ thuộc việc cấp phối vật liệu

Cách bảo dưỡng bê tông ảnh hưởng chất lượng bê tông sau đổ
Cách bảo dưỡng bê tông ảnh hưởng chất lượng bê tông sau đổ

Nhiều ý kiến cho rằng chất lượng bê tông phần lớn phụ thuộc vào quá trình cấp phối có sử dụng vật liệu chất lượng hay không và và tỷ lệ trộn bê tông có đúng yêu cầu hay không. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, ngay khi việc cấp phối được đánh giá là hoàn hảo thì đôi lúc thành phẩm bê tông sau 28 ngày vẫn không được như mong đợi.

Vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu? Đó là do cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đã không được thực hiện đúng tiêu chuẩn và dẫn đến tình trạng bê tông không đủ điều kiện để ninh kết tốt. Một số dấu hiệu có thể thấy rõ ràng nhất chính là tình trạng nứt bề mặt, giảm khả năng chịu lực, hút ẩm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:  Tăng 200đ đối với giá thép việt mỹ hôm nay

Quá trình ninh kết tốt cần đảm bảo nhiều yêu cầu

Để bê tông đạt được chất lượng ninh kết, cần đảm bảo đủ độ ẩm cho môi trường và không có sự va chạm trong thời gian ninh kết. Nói cách khác, sau khi đổ bê tông, cần duy trì độ ẩm cho bê tông càng lâu càng tốt cho đến khi nó đạt được cường độ chịu nén như mong đợi.

Đúng vậy, chủ thầu chuyên nghiệp sẽ không bị đánh lừa bởi lớp mặt bê tông se lại và có vẻ như đã đông cứng sau khi đổ. Trái lại cần thường xuyên thực hiện các biện pháp khác nhau như tưới nước bề mặt, phủ bạt tránh nắng, để nguyên cốp pha hay thậm chí là ngâm nước,…để đảm bảo quá trình thủy hóa diễn ra thuận lợi. Khi thiếu nước, cường độ bê tông sẽ ngừng phát triển và dẫn tới tình trạng nứt nẻ, rạn chân chim và dễ gây ngấm nước về sau.

Một số cách bảo dưỡng bê tông thường được áp dụng

Phủ nilon

Phủ nilon để bê tông có thể giữ ẩm tốt hơn trong quá trình ninh kết
Phủ nilon để bê tông có thể giữ ẩm tốt hơn trong quá trình ninh kết

Đọc thêm: Cấp độ bền bê tông là gì và có mối liên hệ như thế nào với mác bê tông?

Biện pháp phủ nilon lên bề mặt bê tông sau khi xoa mặt là một trong những cách bảo dưỡng phần bê tông mang đến hiệu quả giữ ẩm cao, nhất là trong giai đoạn mùa hè khô nóng. Điều này đảm bảo cho quá trình thủy hóa trong giai đoạn phát triển cường độ đầu tiên của bê tông diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng thiếu nước gây nứt nẻ.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng sắt thép khi xây nhà

Giữ nguyên cốp pha

Đối với phần bê tông được đậy cốp pha, tốt hơn hết không nên vội tháo cốp pha sau khi ninh kết mặt bởi nó chính là vật dụng hữu hiệu trong việc duy trì độ ẩm cho bê tông trong quá trình ninh kết tiếp theo đó. Ngoài ra, phần bê tông bị lộ ra bên ngoài nên sử dụng thêm tấm phủ để che chắn và cần thường xuyên tưới nước trực tiếp lên cốp pha để tăng lượng ẩm cần thiết, nhất là vào những ngày thời tiết nóng khô.

Phun nước và ngâm nước

Như đã nói, phun nước giữ ẩm là điều rất cần thiết trong cách bảo dưỡng bê tông mà chủ thầu cần thực hiện. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý rằng khi phun nước phải phun đều tay và không được bỏ sót bất kỳ khoảng không nào trên bề mặt bê tông. Bởi những điểm không được tưới nước sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng rạn nứt, làm giảm chất lượng công trình.

Ngoài ra, tốt hơn hết cần có chu kỳ phun nước đều đặn, liên tục, đảm bảo lượng ẩm cung cấp là đầy đủ và không bị ngắt quãng. Nước khi tưới nên dùng nước sạch và tốt hơn hết chỉ nên dùng vòi tưới có tia nhỏ, đều, lực vừa phải thay vì phun nước cùng lúc quá nhiều và ồ ạt.

Xử lý bê tông sàn mái

Phủ nilon để bê tông có thể giữ ẩm tốt hơn trong quá trình ninh kết
Bê tông sàn mái nên được ngâm nước để tăng cường độ ẩm

Lợi thế của bê tông sàn và mái chính là mặt phẳng nên không cần thường xuyên tưới nước mà có thể áp dụng biện pháp ngâm nước bằng cách xây thêm gạch be bờ xung quanh. Tuy nhiên, nên chú ý sau 1 giờ cần khuấy xi măng trong nước bằng vật dụng chuyên nghiệp hay chổi để tránh tình trạng các hạt xi măng nặng bị tồn đọng lại một chỗ.

Xem thêm:  So sánh xi măng PC40 và PCB40 giống và khác nhau như nào?

Trong trường hợp sau khi đổ bê tông gặp mưa ngay sẽ rất có lợi cho việc giữ ẩm, nhưng nếu sau đó trời lập tức nắng gắt trở lại thì cần tưới nước bởi thời gian này hơi nước bốc lên rất nhanh. Nếu mưa to diễn ra sau khi đổ bê tông 2 ngày, nên sử dụng nilon che chắn để tránh tình trạng rỗ bề mặt.

Đọc thêm: Cấp phối bê tông mác 250 là gì? Định mức và tỷ lệ trộn bê tông

Kết luận

Như vậy, để đảm bảo chất lượng cho bê tông cần linh hoạt áp dụng nhiều cách bảo dưỡng bê tông khác nhau như vừa trình bày. Thông thường, bê tông sau khi đổ từ 3 tuần đến 4 tuần sẽ đạt được chất lượng yêu cầu nếu được bảo dưỡng tốt. Người dùng cũng có thể ưu tiên một số sản phẩm bê tông được sản xuất theo công nghệ mới để tiết kiệm thời gian xây dựng bởi chỉ cần 7 ngày cường độ bê tông đã đạt được từ 80% đến 100%.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
  • Email : ctyhiepha@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *