Bê tông áp khuôn là gì và quy trình thi công bê tông áp khuôn

Bê tông áp khuôn là gì? Giải pháp bê tông áp khuôn được áp dụng rộng rãi trong thi công công trình nhằm làm tăng tính thẩm mỹ trong việc trang trí ngoại thất. Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu ngay những ưu điểm của bê tông áp khuôn thông qua nội dung bài viết sau.

Bê tông áp khuôn là gì?

Giải pháp bê tông áp khuôn tăng tính thẩm mỹ cho ngoại thất ngôi nhà

Giải pháp bê tông áp khuôn tăng tính thẩm mỹ cho ngoại thất ngôi nhà

Bê tông áp khuôn hay còn gọi là Stamped Concrete là giải pháp trang trí ngoại thất xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ XX để giúp bề mặt vật liệu trở nên hoàn hảo hơn. Đúng vậy, thay vì giữ nguyên vẻ ngoài bình thường của bê tông, thông qua cách ép khuôn kết hợp với hóa chất cần thiết có thể giúp bề mặt biến thành đá phiến, gạch lát, gạch men hay đá vôi, sa thạch,… với các màu sắc, hoa văn theo ý muốn.

Cách làm này được áp dụng với bề mặt bê tông mới đổ này thường được áp dụng phổ biến cho các công trình công cộng và công trình nhà ở cá nhân làm làm đẹp ngay trên nền bê tông hiệu quả, dễ dàng mà vẫn đảm bảo giá thành tốt thay vì sử dụng các nguyên liệu thật có trong tự nhiên.

Đặc điểm của bê tông áp khuôn là gì?

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của bê tông áp khuôn là gì?

Những ưu điểm nổi bật của bê tông áp khuôn là gì?

Ưu điểm đầu tiên của giải pháp bê tông áp khuôn chính là có thể mô phỏng đa dạng các loại vật liệu tự nhiên với màu sắc khác nhau theo ý muốn của khách hàng. Do đó, với một ý tưởng riêng, chính chủ nhân có thể giúp ngoại thất của ngôi nhà được biến tấu độc đáo theo đúng phong cách của mình mà không cần chọn lựa những mẫu có sẵn. Bên cạnh đó, có thể nói, do bản chất vẫn là bê tông nên gần như tất cả các thành phẩm bê tông áp khuôn đều có độ bền rất cao, đôi khi lên tới 30 năm mà không xảy ra hư hỏng hay phai màu.

Đặc biệt, việc thi công bê tông áp khuôn có chi phí tốt hơn nhiều so với sử dụng vật liệu thật có trong tự nhiên. Nhờ đó có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như thời gian thi công thực tế. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lâu dài, người dùng nên chủ động bảo dưỡng vật liệu theo định kỳ vài năm một lần. Cách làm này không chỉ giúp bê tông áp khuôn được vệ sinh sạch sẽ, có lại vẻ bóng loáng ban đầu còn làm chúng tăng tuổi thọ và được khắc phục kịp thời những triệu chứng hư hỏng.

Đọc thêm:

Nhược điểm

Nhược điểm của bê tông áp khuôn là gì? Một nhược điểm rất dễ gặp phải khi sử dụng phương pháp bê tông áp khuôn chính là trên bề mặt áp khuôn có thể xuất hiện một vài vết rạn nhỏ sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, do là thiết kế ngoại thất nên chi tiết trên có thể được xem là không đáng kể. Và vấn đề này có thể được khắc phục nếu ngay từ đầu chủ nhà chọn được đối tác thi công nhiều kinh nghiệm, uy tín.

Tìm hiểu quy trình thi công bê tông áp khuôn

Be bờ cốp pha

Quy trình thực hiện bê tông áp khuôn cần trải qua nhiều bước

Quy trình thực hiện bê tông áp khuôn cần trải qua nhiều bước

Việc cần làm đầu tiên trong quy trình bê tông áp khuôn chính là tiến hành đo đạc, xác định độ cao, diện tích khu vực cần thực hiện và be bờ cốp pha. Bề mặt thực hiện đồng thời cũng cần được đan rải lưới thép hàn và đan buộc ngay vị trí hình cung.

Đổ bê tông và xử lý bề mặt

Sau khi giai đoạn be bờ cốp pha hoàn tất, khu vực đã xử lý sẽ được tiến hành đổ bê tông loại thương phẩm (mác 200 hoặc mác 250). Bề mặt bê tông tiếp tiếp tục được xử lý cào phẳng theo cao độ đã tính toán trước khi tiến hành giai đoạn xử lý tiếp theo. Một số dụng cụ thích hợp được dùng trong giai đoạn này là bay, bàn xoa, thước xoa và dụng cụ xử lý biên góc để có được bề mặt đạt độ phẳng yêu cầu và hỗ trợ kết cầu bề mặt bê tông ổn định.

Xử lý màu

Bề mặt sau khi được làm phẳng của bê tông đến lúc se lại sẽ được rải bột tạo màu và hỗ trợ làm tăng độ cứng hiệu quả. Lưu ý rải bột màu phải đều tay và độ phủ bao trùm hết khu vực thi công để đảm bảo có được màu sắc đều đẹp sau thi công. Trong đó, người sử dụng có thể chọn các mã màu sắc khác nhau theo sở thích để làm sàn bê tông cứng chắc, tăng khả năng chống trầy và không bị mài mòn hay dễ vỡ khi sử dụng.

Dập khuôn

Bước quan trọng nhất trong phương pháp bê tông áp khuôn là gì? Sau khi xử lý màu bề mặt khoảng 3 giờ hoặc sớm hơn, người thi công sẽ rải thêm một lớp gọi là bột chống dính khuôn và tiến hành dập khuôn theo modun quy định từ trước. Lưu ý nên chọn thợ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo các khớp nối trở nên tự nhiên, đồng bộ và đạt tính thẩm mỹ cao.

Vệ sinh bề mặt

Bề mặt sau khi thi công tầm 7 ngày sẽ được tiến hành vệ sinh và phủ Sealer xử lý. Người dùng có thể chọn Sealer trong suốt hoặc có màu để làm tăng tính thẩm mỹ và độ bóng cho thành phẩm.

>>Tham khảo bảng giá vật liệu xi măng chất lượng tại VLXD Hiệp Hà ngay

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV VLXD HIỆP HÀ

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 6271 1440 – 0937 456 333 – 0939 969 777 – 0909 67 2222
  • Email : ctyhiepha@gmail.com