Tìm hiểu giấy phép xây dựng là gì và xin cấp như thế nào

Giấy phép xây dựng là gì? Để xin cấp được giấy phép xây dựng cần những thủ tục như thế nào? Theo quy định xây nhà ở hay các công trình khác cần xin phép cơ quan có thẩm quyền trước. Bằng việc cấp giấy phép đồng nghĩa với việc cơ quan thẩm quyền thông qua dự án xây dựng của bạn. 

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Đây là loại giấy tờ cần thiết đối với các công trình xây dựng. Theo đó, chủ sở hữu công trình xây dựng phải xin cấp giấy phép trước khi thi công. Bộ Luật Xây Dựng quy định rõ tại Điều 3, Khoản 17 như sau:

giấy phép xây dựng

Định nghĩa giấy phép xây dựng là gì được quy định rõ tại Luật Xây Dựng

“Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.”

Như vậy, mọi người cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Trước đó hãy chuẩn bị đủ hồ sơ, thủ tục cần thiết nhé.

2. Phân loại giấy cấp phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được phân làm hai loại cơ bản, đó là giấy phép xây dựng có thời hạn và theo giai đoạn.

a. Giấy phép xây dựng có thời hạn

Đây là loại giấy phép được cấp cho những dự án xây dựng nhà ở, nhà dân có thời hạn dùng theo kế hoạch xây dựng. Ví dụ kế hoạch xây dựng công trình nhà ở 6 tháng – 1 năm thì thời hạn của giấy phép cũng tương đương như thế.

Xem thêm:  Giá sắt cuộn phi 8

giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được phân làm hai loại cơ bản

b. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn

Đây là loại giấy phép được cấp cho những dự án xây dựng chia nhỏ giai đoạn thi công. Hoặc cấp cho dự án xây dựng lớn gồm nhiều công trình nhỏ bên trong. Giấy phép này cũng được cấp cho các dự án xây dựng chưa hoàn thiện. 

3. Đối tượng được miễn giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là bắt buộc đối với các công trình xây dựng thông thường. Tuy nhiên bên cạnh đó có một số trường hợp không cần xin giấy phép như:

giấy phép xây dựng

Một số trường hợp cụ thể được miễn giấy phép xây dựng

 • Những công trình bí mật của nhà nước được xây dựng theo lệnh của nhà nước.

 • Các công trình xây dựng không đi qua đô thị mà đi theo tuyến công trình. Những công trình này phù hợp với quy hoạch xây dựng và dự án đã được duyệt trước đó.

 • Các công trình thuộc dự án xây dựng ở đô thị, ở khu CN, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở đã được phê duyệt.

 • Công trình có quy mô nhỏ tại xã huyện nghèo, xã huyện miền núi xa xôi.

 • Sửa chữa công trình mới không làm thay đổi kết cấu và kiến trúc ban đầu.

Nhằm biết được công trình nào cần xin cấp giấy phép xây dựng hoặc không, mọi người nên liên hệ đến đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ.

Xem thêm:  Làm sao để mua được cát bê tông chất lượng ?

4. Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định, mọi người cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

giấy phép xây dựng

Mọi người cần đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

 • Công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được nhà nước phê duyệt.

 • Công trình đảm bảo đúng quy định về: chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường bộ, an toàn công trình, an toàn với xung quanh…

 • Công trình đảm bảo mật độ xây dựng phù hợp, không gây ảnh hưởng đến công trình xung quanh. 

 • Công trình đảm bảo có khoảng cách thích hợp với kho bãi chứa chất độc hại, nhà vệ sinh công cộng, công trình gây ô nhiễm…

 • Công trình xây dựng lớn như tòa nhà, khu đô thị cần xây dựng tầng hầm.

Bên cạnh đó là các điều kiện cụ thể khác phù hợp với từng loại hình công trình. Liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền mọi người sẽ được tư vấn. Hay bên cạnh đó là tìm hiểu và liên hệ với các đơn vị tư vấn uy tín nhé. Một điều quan trọng cần lưu ý chính là lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Hãy tham khảo các địa chỉ cung cấp xi măng, sắt thép, cát, đá, gạch, tôn chất lượng giá tốt để chọn mua.

5. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng là gì?

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng gồm có những gì? Theo Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định rõ tại Điều 11, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình riêng lẻ gồm có:

Xem thêm:  Xưởng nhận gia công khắc laser lên inox nào uy tín ?

giấy phép xây dựng

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng đúng mẫu quy định.

 • Bản photo giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đai xây dựng công trình.

 • Bản photo của bản vẽ kỹ thuật công trình xây dựng theo quy định. Trong đó gồm có: bản vẽ mặt bằng của công trình, sơ đồ vị trí của công trình, bản vẽ mặt bằng của các tầng, mặt đứng cùng mặt cắt đứng của công trình, bản vẽ về mặt bằng móng của công trình, mặt cắt móng của công trình, sơ đồ hệ thống cấp – thoát nước công trình + xử lý nước thải + hệ thống điện.

 • Bản photo văn bản chấp thuận biện pháp thực hiện thi công móng của chủ đầu tư công trình. 

 • Bản cam kết về việc đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề của chủ đầu tư công trình.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục cần thiết mọi người đem nộp tại UBND cấp huyện với các công trình riêng lẻ. Trong vòng 15 ngày nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được thông qua và cấp giấy phép. Nếu không, cơ quan có thẩm quyền sẽ tư vấn bổ sung giấy tờ cần thiết để cấp giấy phép.

Xem thêm >> Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng

6. Lời kết

Bài viết đã giải đáp giấy phép xây dựng là gì và các thông tin liên quan. Để xin cấp giấy phép xây dựng thành công mọi người nên lưu ý vài thông tin trên. Bên cạnh đó có thể liên hệ đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ hoàn thành thủ tục cần thiết nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *