Ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng mà bạn nên biết

Đá vôi được biết đến là một trong nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Đây được xem là vật liệu tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng và chúng ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Vậy ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của VLXD Hiệp Hà để có thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu đá vôi CaCO3 là gì?

Để có thể nắm bắt được ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về loại đá vôi CaCO3 được hiểu như thế nào?

Chắc chắn trong cuộc sống hằng ngày bạn cũng đã nghe nhiều đến đá vôi phải không. Đây được xem là nguyên liệu thô được sử dụng nhiều trong đời sống và xây dựng.

Đá vôi hay còn được gọi là canxi cacbonat – loại đá trầm tích có bao gồm khoáng và những tinh thể khác nhau của canxi cacbonat.

Hinh 1 Tim hieu da voi CaCO3 la gi
Tìm hiểu đá vôi CaCO3 là gì?

Công thức hóa học của đá vôi là CaCO3 – một trong những vật liệu cực hữu ích và linh hoạt cho con người. Loại đá này rất phổ biến và chúng ta có thể tìm thấy chúng trong trầm tích, đá lửa hay đá biến chất.

Chúng ta sẽ hiếm thấy đá vôi ở dưới dạng tinh khiết nhưng chúng vẫn thường trộn lẫn cùng với các tạp chất khác như: đất sét, bùn, cát, magma, silic.

Xem thêm:  Khám phá chi tiết báo giá đá 2x4 mới nhất hôm nay

Do đó đá vôi sẽ có màu trắng đến tro, xanh nhạt và cả hồng đậm và đen. Đá vôi sẽ không cứng như đá cuội và bong bóng khi thêm giấm. Nhưng đá vôi lại có trọng lượng riêng từ 2600-2800 kg / m3, cường độ nén 45-80 MPa.

Canxi cacbonat có trong hơn 4% của vỏ trái đất và được tìm thấy trên khắp thế giới. Trong tự nhiên, dạng CaCO3 phổ biến nhất là đá phấn, đá vôi, đá cẩm thạch được hình thành từ trầm tích của các vỏ hóa thạch nhỏ, vỏ sò và san hô trong hàng triệu năm.

Tìm hiểu thêm:

Các dạng đá vôi được sử dụng phổ biến hiện nay

Ứng  dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng được con người áp dụng phổ biến. Nhờ vào sự phân loại đa dạng của đá vôi mà có thể chế biến sản xuất, tại thành phấn hay vôi sống, vôi bột. Chúng ta có thể kể đến các dạng đá vôi được sử dụng nhiều hiện nay, đó là:

Hinh 2 Cac dang da voi duoc su dung pho bien hien nay
Các dạng đá vôi được sử dụng phổ biến hiện nay

Vôi được tạo ra từ quá trình nung

Với loại vôi được tạo ra từ quá trình nung với nhiệt độ trên 900 độ C sẽ là những sản phẩm của vôi mang đến phản ứng hóa học cao. Chúng thường sử dụng nhiều trong các ngành luyện kim, chế biến, xử lý nước thải, điều chỉnh độ PH,…

Bột vôi

Bột vôi sẽ là những bột tinh thể không màu hoặc là những bột trắng chúng ta thu được bằng cách là bôi vôi vào trước.

Bột vôi cũng có thể kết tủa khi chúng trộn với dung dịch có chứa canxi clorua cùng với dung dịch natri hydroxit. Người ta thường sử dụng loại bột này để làm vườn là chủ yếu.

Xem thêm:  Báo giá sắt cây xây dựng 2017 | sắt thép xây dựng chất lượng

Phấn vôi

Phấn vôi chính là loại đá trầm tích khá mềm và xốp chúng có màu trắng. Đây là dạng đá vôi tự nhiên chủ yếu có chứa các loại khoáng chất của khoáng chất canxit lên đến 99%.

Phấn vôi sẽ được khai thác một cách phổ biến và rộng rãi trên thế giới. Chúng được sử dụng để làm vật liệu xây dựng hoặc phân bón vôi cho các cánh đồng.

Ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng và một số ứng dụng liên quan 

Như đã được tìm hiểu ở trên, đá vôi được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày chúng ta. Trong đó ứng  dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng càng trở nên phổ biến và áp dụng nhiều hiện nay.

Theo đó, ứng  dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng, đá cẩm thạch và là thành phần chính để sản xuất xi măng hoặc là vôi.

Hinh 3 Ung dung cua da voi CaCO3 trong xay dung va mot so ung dung lien quan
Ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng và một số ứng dụng liên quan

Ở trong ngành sơn, đá vôi CaCO3 được xem là chất độn chính. Sự phân bố độ mịn và kích thước của các hạt canxi cacbonat cũng ảnh hưởng đến độ trắng của quá trình phủ.

Đồng thời, đá vôi cũng có độ sáng cao, hấp thụ dầu thấp và có khả năng phân tán tốt. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn thấp, độ ổn định PH và tăng cường được khả năng chống ăn mòn của sản phẩm.

Đọc thêm: Báo giá vật liệu xây dựng quận 11

Ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng, đặc biệt là ngành sơn còn tăng khả năng quang học và trọng lượng của sơn. Trong đó có chiếm lên đến hơn 60% đó là hàm lượng trong sản xuất sơn.

Xem thêm:  10 công ty xây dựng tại Đồng Nai uy tín nhất

Ngoài ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng đá vôi còn là chất xử lý nước. Chúng giúp hấp thụ các độc tích tụ ở dưới đáy ao từ đó làm giảm trọng lượng của các kim loại nặng và độc có trong ao.

Những hình thức sử dụng đá vôi trong ngành xây dựng

Bên cạnh việc nắm bắt một số ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng, chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số hình thức sử dụng đá vôi trong lĩnh vực này, đó là:

Hinh 4 Nhung hinh thuc su dung da voi trong nganh xay dung
Những hình thức sử dụng đá vôi trong ngành xây dựng
  • Vôi sống: Chúng được tạo nên từ quá trình nung đá vôi ở nhiệt độ cao trên 900 độ C. Những sản phẩm của chúng mang đến phản ứng hóa học cao. Chúng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp luyện kim hay xử lý nước thải.
  • Bột vôi: Bột vôi hay còn được biết đến là vôi bột ở dạng tinh thể không màu. Chúng thường có màu trắng và thu được khi cho vôi sống tác dụng cùng với nước. Vôi bột này cũng có thể kết tủa xuống khi trộn cùng với dung dịch chứa canxi clorua với dung dịch chứa Natri.

Đọc thêm: Báo giá vật liệu xây dựng bình thạnh hôm nay

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ứng dụng của đá vôi CaCO3 trong xây dựng cùng với những thông tin liên quan. Hy vọng thông qua những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *