Vật liệu composite là gì và có những ưu điểm nào?

Vật liệu composite là gì? Nhiều người lựa chọn sử dụng loại vật liệu này vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật có đúng không? Để hiểu rõ hơn về các tính năng nổi trội, ứng dụng của vật liệu composite hãy cùng tham khảo thêm qua vài thông tin sau. VLXD Hiệp Hà sẽ giải đáp rõ mọi thắc mắc qua bài viết.

1. Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite được biết đến với các tên gọi khác nhau như: vật liệu tổng hợp, composite, compozit… Vật liệu được tổng hợp từ ít nhất là 2 loại nguyên vật liệu khác nhau để tạo nên một vật liệu mới. Cũng nhờ đó vật liệu tổng hợp mới đó có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn. 

vật liệu composite là gì

Composite là vật liệu tổng hợp từ 2 hay nhiều thành phần với nhau

 

Nguồn gốc của vật liệu composite đã có từ rất lâu trước đây, con người biết trộn các nguyên vật liệu khác với nhau để tạo ra hỗn hợp xây dựng. Ví dụ như trộn bùn với rơm để tạo vách nhà, hay trộn sỏi với đất bùn đóng thành gạch…

Vật liệu composite chính thức xuất hiện nhờ công nghệ chế tạo tên lửa hiện đại tại Mỹ từ những năm 50 của thế kỷ 20. Cho đến hiện tại thì vật liệu composite được chế tạo hiện đại hơn nhiều, cũng đa dạng về chủng loại hơn.

Xem thêm:  Một số vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn cát san lấp #Xem ngay

2. Cấu tạo và đặc điểm tính chất của vật liệu composite

Vì vật liệu composite là vật liệu tổng hợp nên sẽ gồm có các thành phần khác nhau. Cùng tìm hiểu về cấu tạo và tính chất của loại vật liệu này như sau.

a. Cấu tạo

Cấu tạo của vật liệu composite gồm có 2 thành phần chính như sau: vật liệu nền và vật liệu gia cường.

Vật liệu nền

Thành phần này đóng vai trò liên kết các thành cốt được liên kết với nhau để tạo thành khối thống nhất composite. Vật liệu nền gồm có polymer, ceramic, kim loại cùng một số thành phần khác.

Vật liệu gia cường

Đây chính là thành phần cốt của vật liệu composite, phần này tạo nên những đặc điểm tính chất của composite. Thành phần cốt có 2 loại ở dạng sợi và dạng hạt, bên cạnh đó vẫn tồn tại ở các dạng khác nữa.

b. Tính chất

Cấu tạo gồm 2 thành phần chính trên nên vật liệu composite có những tính chất cơ bản như sau:

vật liệu composite là gì

Vật liệu composite có đặc điểm dẻo, bền là vật liệu thay thế tốt

  • Là vật liệu thay thế được chọn sử dụng để tiết kiệm chi phí.

  • Chất lượng vừa phải, không vượt qua gang thép.

  • Đa dạng về kiểu loại và màu sắc.

  • Chất liệu được kiểm định an toàn với người dùng.

  • Tính chất dẻo dai, có thể cách điện tốt.

  • Có khả năng truyền nhiệt và giải nhiệt tốt.

  • Chất liệu thân thiện với môi trường.

Xem thêm:  Nguyên tắc kết cấu móng nhà 1 tầng bạn nên biết [Chi tiết]

Vật liệu composite có giá thành rẻ, sở hữu nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội nên được lựa chọn thay thế nhiều vật liệu. 

3. Ưu điểm của vật liệu composite

Cùng tìm hiểu xem vật liệu composite sở hữu những ưu điểm và tính năng nổi bật nào nhé.

Nhẹ nhàng

Một trong những đặc trưng của vật liệu composite chính là nhẹ, có độ uốn dẻo và co giãn. Tuy vậy vật liệu composite có thể chịu được lực va đập chứ không dễ hư hỏng. So với các vật liệu khác như thủy tinh, đồ gốm, gỗ thì composite được đánh giá cao hơn.

Độ bền

Cấu tạo của vật liệu composite gồm nhiều thành phần khác nhau tạo nên những tính chất như: chống ăn mòn, chống thấm, chống các tác động từ môi trường, có thể kháng được các loại hóa chất. Với vật liệu composite mọi người không cần sơn lớp bảo quản như các vật liệu khác.

Cách điện và cách nhiệt

Một trong  những ưu điểm của vật liệu composite chính là khả năng cách điện và cách nhiệt. Vậy nên vật liệu này cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

vật liệu composite là gì

Composite có khả năng cách nhiệt và cách điện tốt

Tuổi thọ lâu

Bởi vì vật liệu composite ít bị tác động từ môi trường như mưa nắng, ảnh hưởng từ tia tử ngoại, nhiệt độ nên chất lượng của composite duy trì được trong thời gian lâu hơn. 

Xem thêm: Vật liệu chống thấm là gì

Kiểu dáng đa dạng

Chế tạo vật liệu composite không quá khó, việc gia công lắp đặt vật liệu này cũng đơn giản. Một trong những tiện ích khi sử dụng composite đó là đa dạng về hình dạng, màu sắc.

Xem thêm:  Giải Đáp: Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Chi phí đầu tư không cao

Bỏ ra một khoản chi phí mua vật liệu composite bạn sẽ không cần đầu tư thêm chi phí để bảo quản hay bảo dưỡng. Điều này giúp mọi người tiết kiệm được một khoản chi phí khi xây dựng. 

Giá thành rẻ

Tuy sở hữu nhiều tính năng nổi trội như vậy nhưng giá thành của composite lại không quá cao. Đó cũng là lý do composite được sử dụng như vật liệu thay thế. Chọn sử dụng vật liệu composite giúp tiết kiệm chi phí đối với những ai có khả năng tài chính hạn chế.

Composite được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như được chế tạo thành ống nước, ống xử lý nước thải, làm lốp xe, mô hình đồ chơi trẻ nhỏ, vỏ của động cơ tên lửa, ống dẫn xăng dầu…

Như vậy bài viết đã giải thích vật liệu composite là gì, có đặc điểm như nào và các ưu điểm nổi trội. Mọi người hãy tìm hiểu thêm và chọn sử dụng vật liệu phù hợp với nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *