Khái toán là gì? Tính khái toán như thế nào chính xác?

Khái toán là gì và đóng vai trò như nào trong xây dựng? Nên tính khái toán như thế nào chính xác? Để tránh gặp sai sót khi tính khái toán mọi người nên hiểu rõ cách tính nhé. VLXD Hiệp Hà sẽ giải đáp rõ những thắc mắc liên quan qua bài viết sau đây.

1. Khái toán là gì?

Tính khái toán để ước lượng tổng vốn đầu tư vào một dự án xây dựng hết bao nhiêu. Muốn tính được khoản này chủ đầu tư cần có nhiều dữ liệu. Có thể là dựa vào số liệu của các dự án quy mô tương tự hoặc tự tính theo kinh nghiệm bản thân.

khái toán là gì

Khái toán để tính toán xem cần bao nhiêu vốn cho một công trình xây dựng

Xây dựng nhiều kiểu loại công trình khác nhau các chủ thầu có thể dễ dàng ước lượng được mức giá cho từng công trình. Ví dụ như với công trình nhà ở, giá ước tính cho mỗi m2 là từ 2,8 – 3 triệu đồng. Với các công trình phức tạp hơn mức giá có thể cao hơn.

Mức giá này không ổn định mà chênh lệch tùy vào vị trí địa lý vùng miền, tùy vào thời điểm. Ví dụ như các công trình nhà ở tại tỉnh, vùng quê thường có tình trạng đất nền yếu sẽ tốn thêm khoản gia cố móng nhà. 

Xem thêm:  Cát lún là gì, những điều bạn nên biết về hiện tượng này?

Xem thêm: 1m2 tường cần xây bao nhiêu vật liệu

2. Đặc điểm tính khái toán

Thường thì những chủ thầu có kinh nghiệm sẽ tính khái toán dựa theo sự hiểu biết của mình. Họ có thể tính ra đơn giá sơ bộ cho công trình nhà tùy vào diện tích (giá tiền/m2). Nếu thay vào đó, sử dụng số liệu thống kê để tính khái toán có thể gây ra một vài sai số.

khái toán là gì

Tìm hiểu cách tính khái toán chính xác để tránh sai sót

Không nên quá phụ thuộc vào các số liệu thống kê. Cụ thể là dựa vào những số liệu từ các công trình tương đương. Cách tính này dễ gây ra sai số cao, có thể ảnh hưởng đến việc chuẩn bị ngân sách xây dựng về sau. 

Đó là lý do tại sao mọi người nên lưu ý về cách tính khái toán chính xác, cho ra kết quả gần đúng nhất với thực tế. Nhờ đó có thể giảm thiểu sai số, tình trạng thiếu hụt ngân sách khi xây dựng.

3. Cách tính khái toán như nào chính xác?

Muốn tính toán ra kết quả gần đúng nhất so với thực tế việc cần làm trước tiên đó là làm dự toán. Dự toán càng chi tiết mức độ sai số càng nhỏ và sẽ cho ra con số chính xác hơn.

Yêu cầu cơ bản, công trình xây dựng cần hoàn tất những thủ tục sau mới có thể làm dự toán:

  • Thủ tục dò hỏi địa chất.

  • Hồ sơ vẻ ngoài của kết cấu công trình.

  • Thiết kế mặt ngoài của công trình.

  • Thiết kế hệ thống cấp thoát nước.

  • Thiết kế hệ thống điện, các hệ thống nhỏ lẻ liên quan.

Xem thêm:  Quy trình thi công mái tôn theo chuẩn quy định

Người tính dự toán cần dựa vào nhiều số liệu cụ thể để tính toán chính xác hơn. Làm dự toán cần đến 3 bảng tính quan trọng như sau.

a. Bảng tiên lượng dự toán

Bảng này tính toán chính xác nhất khối lượng của các hạng mục cần xây dựng của một công trình. Ví dụ, diện tích tường là bao nhiêu, mỗi m2 tường cần bao nhiêu vật liệu. Tính ra số lượng, khối lượng vật liệu cụ thể để có thể định giá sơ khai. Bảng tiên lượng sẽ tính tất tần tật diện tích của các hạng mục trong một công trình. Sau đó tính ra khối lượng vật liệu để chuẩn bị cho bước 2. 

b. Bảng tính kinh phí vật tư

Sau khi hoàn thành bảng 1 mọi người tiếp tục tính bảng 2. Dựa vào số liệu cụ thể từ bảng 1 để tính kinh phí dự trù cho toàn công trình. Ví dụ, với chừng đó diện tích tường thì cần bao nhiêu vật liệu, chi tiết ra là cần bao nhiêu gạch bao nhiêu xi măng và cát cùng các vật liệu khác. Sau khi có số liệu cụ thể chừng đó vật liệu thì quy ra mức giá là bao nhiêu. Tính hết tất cả các hạng mục rồi cộng lại sẽ có mức giá ước lượng cho toàn bộ công trình.

khái toán là gì

Lưu ý về các bước làm khái toán để tính chính xác hơn

c. Tổng hợp kinh phí dự toán

Chi phí cho một công trình không chỉ có mỗi tiền vật liệu, vật tư mà còn cần tiền chi công nhân xây dựng, các chi phí phát sinh khác. Bảng thứ 3 sẽ là bảng thống kê hết những chi phí có thể có cho một công trình. Kết quả cuối cùng có sai số không vượt quá 5% so với thực tế. 

Xem thêm:  Đường cấp phối là gì và cẩm nang kiến thức cần biết

Đó là lý do tại sao khi làm dự toán và khái toán yêu cầu những người phải có kinh nghiệm, biết cách tính, nắm bắt giá cả nhanh để cho ra kết quả gần đúng nhất.

4. Kết luận

Có thể thấy làm dự toán, tính khái toán là công việc cần thực hiện trước khi thi công mỗi công trình. Đây là công việc của các chủ thầu khi nhận công trình. Qua đó chủ nhà sẽ biết mình cần chuẩn bị bao nhiêu tiền là đủ. Còn chủ thầu sẽ biết được mình nhận công trình có lời hay không. 

Bài viết đã giải đáp rõ khái toán là gì, đặc điểm tính khái toán và cách tính rõ ràng. Mọi người hãy tham khảo thêm để áp dụng khi cần nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *