Giải đáp: Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền? [Đừng bỏ lỡ]

Xu hướng thiết kế nhà cấp 4 đang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Mẫu nhà này vừa đảm bảo được công năng sử dụng vừa có yếu tố thẩm mỹ. Nếu bạn đang thắc mắc làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền thì có thể tham khảo chia sẻ dưới đây của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà nhé. 

Các loại móng cơ bản khi xây nhà cấp 4

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền bạn nên biết phân biệt các loại móng nhà. Hiện nay xây móng các công trình sẽ chia thành 2 dạng móng nông và móng sâu. Khi thi công làm móng sẽ phải sử dụng máy cuốc, máy đào để tiến hành múc đất tại vị trí xây nhà. 

Móng nhà sẽ là phần tiếp xúc với nền đất bên dưới. Bộ phận quan trọng để đỡ tường, cột, chịu lực của toàn bộ thiết kế nhà ở. Móng nhà nằm sâu dưới mặt đất, tùy theo tải trọng của công trình và địa chất mà móng sẽ có kích thước, hình dáng, độ sâu khác nhau.

 làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền
Các loại móng cơ bản khi xây nhà cấp 4

Móng nông

Móng nông là dạng móng chỉ cách nền trệt hoặc tầng hầm khoảng 3m. Khi làm móng nhà này sẽ dùng móng đá hộc, móng băng, móng bè. Vì móng nông sẽ truyền tải trọng lên hệ thống cột, dầm, tường, đà kiềng xuống trực tiếp đất nền. 

Xem thêm:  Tư vấn cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 chuẩn xác

Móng nông thường có dạng kết cấu đơn giản, chi phí thi công rẻ hơn so với móng sâu. Nếu thực hiện móng nhà này thì chiều sâu chôn móng khá nhỏ nên độ ổn định út. 

Móng sâu

Móng sâu cũng thường được dùng để làm cho nhà cấp 4. Móng sâu sẽ được áp dụng trên các loại nền đất yếu. Khi xây loại móng này thì trọng tải nhà sẽ truyền lên cột, dầm, tường… và phân tán lực ra nền đất. Do đó muốn móng chắc chắn thì phải đào sâu dưới lòng đất. 

Xem thêm: Trọng lượng riêng của bê tông là bao nhiêu?

Cấu tạo của các loại móng nhà cấp 4 

Tùy vào từng loại nền đất của từng gia đình, diện tích đất xây dựng mà chủ nhà sẽ chọn loại móng tương thích. Thông thường mà chủ nhà có thể lựa chọn được loại móng nhà phù hợp. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn được loại móng có cấu tạo sau: 

 • Móng bè: là dạng móng mềm có diện tích toàn bộ nền nhà. Loại móng này nên tham khảo trước nếu nền đất đọng nước, đất cát, đất yếu. Nếu xây dựng móng bè sẽ giúp nhà cấp 4 có thể vững chãi hơn. 
 • Móng cọc: là dạng móng được sử dụng nhiều nhất đối với thi công xây dựng nhà cấp 4. Loại móng này có chi phí thực hiện rẻ, thi công nhanh. Khi đào móng sẽ phải thi công liên tục, sâu dưới lòng đất. Lưu ý chỉ áp dụng xây móng cọc cho nền đất cứng. 
 • Móng băng: được sử dụng trong các ngôi nhà truyền thống. Móng bằng được làm bằng bê tông nên độ bền lâu dài. Khả năng chịu lực tốt nhưng chi phí xây dựng cao.
 • Móng đơn: thường dùng cho các công trình nhà cấp 4 vì được nằm riêng lẻ, có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Móng đơn nên được xây dựng trên nền đất tốt, chắc chắn.
Xem thêm:  Cách tính khối lượng cát san lấp mặt bằng chi tiết
 làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền
Cấu tạo của các loại móng nhà cấp 4

Thi công làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

Việc xây dựng nhà ở sẽ có chi phí thực hiện dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó móng nhà là phần quan trọng và tốn nhiều chi phí nhất.  Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền cần phải tính dựa theo đơn giá xây dựng tại thời điểm thi công. Chẳng hạn: 

làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền
Móng nhà thi công chi phí dựa vào nhiều yếu tố
 • Chi phí làm móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Chi phí làm móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Chi phí làm móng cọc (ép tải) bằng: 250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1x đơn giá phần thô)
 • Chi phí làm móng cọc (khoan nhồi) = (450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)

Với các cách tính chi tiết ở trên, chủ nhà sẽ có thể dự toán được chi phí cần phải bỏ ra khi làm móng nhà cấp 4. Việc tính toán chi tiết sẽ giúp quá trình thi công xây dựng không phát sinh phí quá nhiều.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng san lấp mặt bằng

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền. Chủ nhà sẽ dựa vào công thức gợi ý trên để biết được cần phải đầu tư nhiều hay không phần móng nhé. 

Xem thêm:  Báo giá đá mi bụi quận 4 TPHCM rẻ, chất lượng - VLXD Hiệp Hà

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8
 • Email: Ctyhiepha@gmail.com
 • Hotline: 0909 67 2222 – 0937 456 333- 0939 969 777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *