Trộn bê tông chọn đá gì để phù hợp với công trình?

Khi thi công bề mặt công trình, dĩ nhiên kết cấu và tỷ lệ pha trộn bê tông với đá luôn không giống nhau. Vậy trộn bê tông chọn đá gì cho phù hợp, đảm bảo kết cấu vững chắc? Cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Trộn bê tông chọn đá gì?

Bạn đang quan tâm đến việc trộn bê tông chọn đá gì thích hợp công trình, sau đây là những chia sẻ hữu ích bạn nên tham khảo:

Trộn bê tông cho móng

Thông thường lớp bê tông ở phần móng luôn tạo ra thành phẩm có bề mặt phẳng lì, chịu trách nhiệm giữ nước cho xi măng, làm nền đất không bị biến dạng do tác động từ ngoại cảnh. Qua đó phần móng được đảm bảo an toàn và chắc chắn. 

Bạn có thể sử dụng gạch vụn để trộn cùng xi măng và làm nền móng, thế nhưng cách này có nhược điểm khá lớn đó là chứa nhiều lỗ hổng. Không mang lại độ bền vượt trội cho móng của công trình.

Do đó, người ta sử dụng chất liệu đá kết hợp bê tông để gia cố nền móng vững chắc hơn. Lý do là vì đá có kích thước nhỏ, đa dạng, dễ trộn và hầu như không tạo ra lỗ hổng. Vậy trộn bê tông chọn đá gì? Loại đá thường được dùng nhiều nhất là đá 4×6 hoặc đá 1×2. 

Xem thêm:  Gạch ống, ưu nhược điểm của gạch ống trong xây dựng
tron be tong chon da gi 1
Hình 1: Trộn bê tông chọn đá gì cho nền móng

Tuy nhiên với trộn bê tông cho móng, bạn nên sử dụng đá 1×2 để đảm bảo kết cấu chắc chắn và hạn chế hình thành lỗ rỗng nhiều nhất có thể. Không nên dùng đá 4×6 vì khả năng tạo ra lỗ rỗng của nó cao hơn, tăng nguy cơ sụt lún cho nền.

Trộn bê tông cho sàn mái nhà

Tương tự như nền móng, chất lượng mái nhà cũng đòi hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp và đảm bảo không xảy ra sai sót để giữ cho công trình được bền lâu. Vậy trộn bê tông chọn đá gì cho sàn mái? Câu trả lời đó là đá dăm, tuy nhiên liều lượng sử dụng nên nhỏ hơn một chút so với khi trộn bê tông đổ nền móng.

Trộn bê tông cho cột

Cột nhà có hình dạng thẳng đứng do đó nó có độ chịu nén cực kỳ cao để truyền tải trọng xuống móng cột. Chất liệu đá thích hợp nhất để trộn bê tông khi thi công cột nhà đó là đá 1×2. Bởi nó có kích thước vừa đủ, trung bình từ 20-25mm, độ cứng chắc chắn, bền bỉ, mang lại sự kiên cố, thẳng đẹp cho cột công trình.

tron be tong chon da gi 2
Hình 1: Trộn bê tông chọn đá gì cho nền móng

Các tỷ lệ pha trộn với đá 

Tỷ lệ đá trong quá trình trộn bê tông cũng đóng vai trò quan trọng không kém gì tỷ lệ trộn với xi măng. Vì là một trong những kết cấu giúp kéo dài tuổi thọ công trình, nên tỷ lệ thích hợp giữa xi măng, cát và đá sẽ là: 

  • Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng đá.
  • Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 1 bao xi măng – 3 thùng cát – 5 thùng đá.
  • Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá.
Xem thêm:  Giá cả thị trường mua bán sắt thép có nhiều biến động
tron be tong chon da gi 3
Hình 3: Bạn cần trộn bê tông với đá theo tỷ lệ hợp lý

Lưu ý các tỷ lệ trên sẽ tính cho thùng sơn nước có dung tích 18 lít.

Ngoài ra, tỷ lệ pha trộn cho vữa như sau:

  • Vữa mác 75 kG/cm²: 1 bao xi măng – 10 thùng cát.
  • Vữa mác 100 kG/cm²: 1 bao xi măng – 8 thùng cát.

Lưu ý gì khi trộn bê tông với đá 

  • Cần cân nhắc và lựa chọn chất liệu đá thực sự phù hợp với hỗn hợp bê tông sử dụng cho mỗi mục đích khác nhau. Có như vậy mới tạo ra sự liên kết vững chắc, bền đẹp giữa các vật liệu xây dựng.
  • Để đảm bảo chất lượng và quá trình thi công diễn ra thuận lợi, bạn nên chọn đá trộn bê tông sạch, đạt tiêu chuẩn trong ngành xây dựng.
  • Tuyệt đối không trộn lẫn giữa nhiều loại đá khác nhau vì sẽ gây hậu quả lớn trong tương lai cho công trình.
  • Nên mua đá xây dựng trộn bê tông ở đơn vị đáng tin cậy về chất lượng, cam kết và giá cả.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi trộn bê tông chọn đá gì phù hợp và an toàn, hy vọng sau khi tham khảo, các bạn đã biết rõ lời giải chính xác để có sự đầu tư và chuẩn bị hợp lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *