Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu? Giải đáp chi tiết

Đổ móng là công việc quan trọng trong xây dựng kiến trúc nhà ở. Trường hợp đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu trở thành vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề hãy theo dõi chia sẻ dưới đây của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin, đừng bỏ lỡ nhé. 

Đổ móng nhà gặp trời mưa theo yếu tố phong thủy

Trong phong thủy người ta quan niệm nước chính là bắt nguồn của sự sống. Khi xây nhà hay làm công việc quan trọng mà gặp trời mưa thì gia chủ sẽ nhận được tài lộc, may mắn. Vì thế khi động thổ xây nhà, đào móng nếu gia đình gặp trời mưa thì đồng nghĩa với lộc lá trời cho. Khởi đầu mọi chuyện êm xuôi, thuận lợi, ít gặp phải trắc trở, khó khăn.

 đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu
Đổ móng nhà trời mưa nhỏ gia chủ  nhận được tài lộc, may mắn

Đổ móng nhà gặp trời mưa theo kỹ thuật xây dựng

Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu thì đây sẽ là lợi thế cho cả gia chủ và kỹ sư. Đối với chủ nhà thì khi trời mưa, gia đình không cần phải bơm nước vào bề mặt nền móng để dầm đất. Thông thường, việc đổ móng nhà vào mùa khô thì đất cát ở bên trên sẽ khó nén xuống. Do đó, sau khi hoàn thành việc đổ nền, lát sân sẽ xuất hiện tình trạng móng lún sâu. Từ đó, khiến cho bề mặt nền móng tạo thành lòng chảo, gây mất thẩm mỹ và an toàn khi ở.

Xem thêm:  Đá mạt là gì, đặc điểm và ứng dụng nổi bật?
 đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu
Đổ móng nhà gặp trời mưa không phải dầm đất

Bên cạnh đó, khi đổ móng mà gặp trời mưa sẽ giúp các kỹ sư sẽ tính toán được độ lún của nền móng. Như vậy sẽ giúp quá trình đào nền móng diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý khi đổ móng mà thời tiết mưa gió sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của đội thợ. Do vậy gia chủ cần cân nhắc về quyết định có đổ móng vào thời tiết mưa hay không. 

Cách xử lý trường hợp khi đổ móng nhà gặp trời mưa

Việc đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình rất lớn. Thời tiết chính là yếu tố khách quan mà con người không thể tính toán chính xác. Do đó nếu quá trình thi công mà gặp trời mưa, gia chủ nên có các biện pháp xử lý phù hợp như: 

  • Đánh giá lượng nước mưa nhiều hay không 

Nếu việc đào móng và đổ móng gặp mưa nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng công trình. Tuy nhiên, bạn cần phải nhắc nhở đội ngũ kỹ sư kiểm tra chất lượng bê tông có đạt chuẩn hay không mới tiến hành đổ móng. Trường hợp mưa quá lớn, nặng hạt và thời gian mưa kéo dài thì kỹ sư cần phải xác định và đánh giá lượng nước mưa. Tránh tình trạng đổ bê tông nhưng không thể khô sẽ khiến chất lượng móng nhà không đạt yêu cầu.

Xem thêm:  San lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không?
 đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu
Cách xử lý trường hợp khi đổ móng nhà gặp trời mưa
  • Cách xử lý móng nhà bị ngập nước khi trời mưa

Nếu móng nhà bị ngập nước quá nhiều thì gia chủ nên ngừng thi công. Sau đó tiến hành che phủ bạt lên nền móng. Bên cạnh đó kiểm tra các công tác an toàn khác như điện, máy móc…

Khi đang đổ bê tông mà trời mưa thì mạch làm việc sẽ bị gián đoạn. Các lớp bê tông sẽ chia tách thành nhiều lớp. Do đó khi trước khi dừng đổ bê tông vào móng, bạn cần phải tạo hệ thống mạch ngừng phẳng, vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu để đảm bảo sự bền vững cho công trình, cụ thể như sau: 

  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt nền móng bê tông, loại bỏ những phần bê tông không đảm bảo, tiến hành tưới nước xi măng lên bề mặt.
  • Sử dụng các chất phụ gia kết dính để dùng cho mạch ngừng.
  • Tiến hành đặt sẵn các lưỡi thép đã buộc vào các vị trí mặt ngừng
  • Thực hiện đổ bê tông ngay khi trời mưa tạnh. 

Có thể thấy, đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào mưa có nặng hạt hay không. Nếu thời tiết mưa phùn, nhanh tạnh thì gia chủ có thể yên tâm tiếp tục thực hiện thi công đổ móng. Gia chủ và giám sát thi công nên chú ý đến lượng mưa để đảm bảo chất lượng nhà ở tốt nhất nhé. 

Xem thêm:  Cập nhật tiêu chuẩn đá xây dựng năm 2024 #Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *