Sử dụng đất cát san lấp có trồng cây được không?

Đất cát san lấp có trồng cây được không? Nên trồng loại cây gì trên loại đất này? Thông tin về vấn đề này sẽ được tìm hiểu ngay sau đây. Bạn có thể tham khảo bài viết của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà

Cát san lấp là dạng đất như thế nào? 

Đất cát san lấp là loại đất thường được để san phẳng mặt bằng gồ ghề. Vậy cát san lấp có trồng cây được không? Loại đất này có chứa nhiều tạp chất, độ dinh dưỡng, dễ thấm nước nên có thể trồng cây. Tuy nhiên, muốn cây trồng tươi tốt thì bạn cần phải tăng độ dinh dưỡng thì cây mới lớn, đâm hoa kết trái. 

cát san lấp có trồng cây được không
Đất cát san lấp là loại đất có độ dinh dưỡng ít

Đất cát được biết đến là loại đất nhẹ, ấm và có xu hướng chua. Loại đất này thường được gọi là đất nhẹ do tỷ lệ cát cao và ít sét. Chúng sẽ có xu hướng khô vào mùa hè và ít chất dinh dưỡng vì dễ bị rửa trôi do mưa.

Đất cát san lấp thường có thành phần 35% cát, phù sa và đất sét chiếm ít hơn 15%. Thành phần chủ yếu là các hạt đất, hạt sỏi sạn… Vì thế đất cát được nhiều người gọi là đất nhẹ. 

Xem thêm:  Tìm hiểu nguyên nhân sử dụng sắt thép lãng phí trong xây dựng

Xem thêm: Cát chảy là gì? Đặc điểm của hiện tượng cát chảy

Cách cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát san lấp

Thắc mắc đất cát san lấp có trồng cây được không đã được giải đáp. Vậy muốn trồng cây trên loại đất này bạn cần bồi đắp dinh dưỡng giúp đất có độ phì nhiêu cao hơn. Để cải tạo đất cát thì người dân nên sử dụng rơm rạ, lá khô, xác thực vật, phân chuồng…. Trong các vật liệu này sẽ giúp cho chất hữu cơ tăng lên.

cát san lấp có trồng cây được không
Cách cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát san lấp

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu cho đất. Vì trong phân hữu cơ có nhiều nitơ, tăng khả năng kết dính khoáng chất, giảm chất độc hại cho cây trồng.

Sử dụng đất cát san lấp được sử dụng nhiều trong trồng trọt trong vài năm trở lại đây. Vì chất đất dễ đào xới và có thể trồng cây sớm hơn vào vụ xuân so với các dạng đất khác. Đất cát cũng không lo bị ảnh hưởng bởi sương lạnh so với đất sét. 

Trồng trọt cây ăn quả, rau củ trên đất cát nhanh thu hoạch. Đồng thời, việc chăm bón, nhổ cỏ cũng dễ dàng thực hiện hơn. Do đó, nhiều gia đình đã sử dụng đất cát san lấp để trồng trọt, chăn nuôi. 

Cát san lấp nên trồng loại cây nào?

Sử dụng đất cát san lấp có thể trồng được rất nhiều cây ăn quả, rau củ theo thời vụ. Tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà gia đình chọn loại cây tương ứng. Chẳng hạn:

Xem thêm:  Định mức bê tông là gì? Tỉ lệ vật liệu cho 1m3 bê tông
cát san lấp có trồng cây được không
Sử dụng đất cát san lấp trồng được rất nhiều cây ăn quả
  • Các loại cây rau phát triển tốt trên đất cát như: cà rốt, khoai tây,  củ cải, rau cải xanh, dưa hấu, đậu,  cà chua, bí ngòi, ngô, măng tây, và dưa chuột…
  • Một số loại cây thảo mộc tốt cho sức khỏe, cải thiện sức đề kháng như: cỏ xạ hương, cây hương thảo và cây kinh giới.
  • Các loại cây ăn quả lâu năm: cam, chanh, mãng cầu na, táo, đu đủ.
  • Các loại hoa sống trên đất cát tốt như: hoa oải hương, bạc hà mèo, hoa moss phlox, các loại sen đá…
  • Một số cây bụi có hoa phát triển mãnh liệt trên đất cát san lấp phải kể đến: cây bướm, hoa hồng, và hoa mộc qua
  • Các loại cây lâu năm phát triển mạnh trên đất cát không thể bỏ qua là cây Tơ tằm, cây trâm đen, bạch đàn, câu điều….

Người dân có thể tham khảo, học hỏi cách trồng cây trên đất cát san lấp để tăng năng suất. Việc tìm hiểu kỹ càng về loại đất, cải thiện độ phì nhiêu sẽ giúp quá trình canh tác cây trồng tốt hơn. Đồng thời quá trình san lấp mặt bằng, cày cuốc trồng cây cũng nên thực hiện kỹ càng. Như vậy năng suất thu hoạch hàng vụ mới tăng cao. 

Xem thêm: Cát nhiễm mặn là gì, cách phân biệt với cát sạch?

Trên đây là chia sẻ về cát san lấp có trồng cây được không. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến đất đai. 

Xem thêm:  Móng băng là gì? Ưu nhược điểm của móng băng

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.